Kinh tế - xã hội tiếp tục có bước phát triển

10/04/2015 - 07:05

Đồng chí Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Sau 1 ngày làm việc (9-4-2015), Hội nghị lần thứ 23, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa IX đã thành công tốt đẹp. Hội nghị lần này, các đại biểu tập trung kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy quý I và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II-2015. Đồng chí Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong quý I-2015 tiếp tục phát triển. Sản xuất nông nghiệp giữ mức tăng trưởng ổn định; trong đó diện tích vườn dừa tăng 7%, sản lượng tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2014. Sản xuất công nghiệp duy trì tăng trưởng hợp lý (tăng 19% so với cùng kỳ 2014), trong đó khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng 24,1%. Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển khá ổn định, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội tăng 11,4%; doanh thu du lịch tăng 23%, khách tham quan tăng 11,5% so cùng kỳ năm 2014, trong đó khách quốc tế tăng 13%.

Hoạt động chăm lo, thăm viếng Tết gia đình chính sách và hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn được các ngành, các cấp quan tâm thực hiện tốt, tạo điều kiện để mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết. Từ nguồn ngân sách nhà nước và vận động xã hội, tỉnh đã trao 76.326 suất quà Tết cho gia đình chính sách, 76.928 suất quà cho hộ nghèo và cận nghèo, 1.753 suất quà cho người cao tuổi.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: T. Long

Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Các cấp ủy đảng tập trung lãnh đạo công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Các lực lượng chức năng làm tốt công tác tham mưu, phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp, tổ chức thực hiện có hiệu quả cao điểm trấn áp tội phạm và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ an toàn các sự kiện, lễ hội trước, trong và sau Tết. Trong những tháng đầu năm 2015, tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm 5,59%, tệ nạn xã hội giảm 15,67%; tai nạn xã hội giảm 9,77%, trong đó tai nạn giao thông đường bộ giảm trên 15% ở cả 3 mặt so với cùng kỳ 2014 (số vụ giảm 15,46%, số người chết giảm 20% và số người bị thương giảm 22,22%).

Công tác xây dựng Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị được tập trung cao và đạt nhiều kết quả quan trọng; việc kiểm điểm, đánh giá tổ chức cơ sở đảng, cán bộ, đảng viên ngày càng đi vào thực chất; công tác chuẩn bị đại hội Đảng được các cấp ủy tập trung chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ. Tính đến ngày 3-4-2015, toàn tỉnh đã có 2.707/2.711 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đại hội nhiệm kỳ 2015-2017, đạt 99,85%. Có 13/14 đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy đã hoàn thành đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Hiện, cấp cơ sở đã cơ bản hoàn tất các công việc chuẩn bị, đơn vị được Tỉnh ủy chọn tổ chức đại hội điểm (Đảng bộ xã Phú Hưng, TP. Bến Tre) đã hoàn thành Đại hội vào ngày 20-3-2015; các địa phương khác đang tiến hành đại hội điểm cấp mình. Cấp huyện và tương đương đang hoàn thành các bước theo quy trình nhân sự, văn kiện đại hội. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tăng cường công tác kiểm tra, góp ý, chấn chỉnh, hỗ trợ cấp ủy cấp dưới chuẩn bị tốt công tác tổ chức đại hội. Các tiểu ban Đại hội Đảng bộ tỉnh chuẩn bị văn kiện, nhân sự để trình Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh theo kế hoạch.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có ý kiến tại hội nghị. Ảnh: T. Long

Các cấp ủy đã hoàn thành việc đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên năm 2014. Kết quả, tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh chiếm tỷ lệ 52,18%, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm 13,12%. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng từng bước đi vào nề nếp, nâng chất lượng. Số đảng viên vi phạm phải thi hành kỷ luật giảm 33,7% so cùng kỳ năm 2014. Trong quý I-2015, các cấp ủy trực thuộc đã kết nạp được 365 đảng viên, nâng tổng số đảng viên được kết nạp từ đầu nhiệm kỳ đến nay là 11.052/11.000 đảng viên so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Võ Thành Hạo nhấn mạnh: Trong công tác xây dựng Đảng, để chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, cấp ủy cần giải quyết ráo rẽ các vấn đề nội bộ, nhất là giải quyết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo; ổn định tư tưởng đảng viên; công tác soạn thảo văn kiện và dự thảo nghị quyết đại hội phải đưa được nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu một cách cụ thể với những việc làm thiết thực trong từng giai đoạn; công tác chuẩn bị nhân sự phải chặt chẽ và đúng quy trình. Đối với dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ mới, cần lấy ý kiến đóng góp rộng rãi trong Đảng cũng như trong nhân dân, thông qua nhiều kênh. Cấp ủy tiếp tục triển khai cụ thể hóa Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới”. Các ngành, các cấp cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của hạn mặn, gây thiệt hại kinh tế trên lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nuôi trồng thủy sản.

Trong năm 2015, việc hoàn thành 5 xã nông thôn mới là điều không dễ, vì thế đòi hỏi cấp ủy tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, tạo khí thế sôi nổi trong quá trình xây dựng nông thôn mới với quyết tâm chính trị cao. Ngành Giáo dục cần tối ưu hóa các mặt hoạt động trong khả năng có thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đi dự thi tốt nghiệp THPT, góp phần mang lại kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Dịp này, Hội nghị cũng đã tổ chức triển khai, quán triệt Quy định số 263 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 17 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm.

Nhân Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 23, phóng viên Báo Đồng Khởi ghi nhận ý kiến của các đại biểu dự họp về các vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Xin giới thiệu cùng bạn đọc:

* Đồng chí Đoàn Văn Đảnh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Giải pháp phòng, chống hạn mặn và xây dựng nông thôn mới năm 2015.

Để phòng, chống hạn, mặn đạt hiệu quả cần có hai giải pháp lớn.

Thứ nhất là nâng cao hiệu quả công tác thông tin dự báo tình hình hạn, mặn, hướng dẫn thực hiện phòng, chống hạn mặn. Trong đó, Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan như Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh, Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam cập nhật các thông tin diễn biến hạn mặn, dự báo hàng tuần, hướng dẫn phòng, chống để đưa lên các phương tiện thông tin địa phương. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi thường xuyên kiểm tra diễn biến mặn tại các cửa cống và khu vực sông Giao Hòa, sông Bến Tre để phối hợp với các huyện, thành phố thông tin kế hoạch lấy nước, xả nước cho người dân.

Thứ hai, các ngành, các cấp triển khai đồng bộ việc xây dựng và thực hiện kế hoạch phòng, chống hạn mặn. Chi cục Thủy lợi sử dụng nguồn vốn phòng, chống hạn mặn phối hợp các địa phương đầu tư hoàn thiện các hạng mục công trình thủy lợi xung yếu. Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp hệ thống cấp nước sạch nông thôn. Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiếp tục khảo nghiệm, tuyển chọn giống cây trồng thích nghi tốt với điều kiện hạn, mặn để chuyển giao cho nông dân sản xuất.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả. Tăng cường thu hút các nguồn lực và ưu tiên hỗ trợ xây dựng công trình hạ tầng kinh tế - xã hội tại các xã nông thôn, hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân…

* Đồng chí Trương Minh Nhựt - Giám đốc Sở Công Thương: Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại.

Tổng giá trị xuất khẩu cả tỉnh trong quý I-2015 ước đạt 130 triệu USD, giảm 5% so cùng kỳ năm 2014, nhất là các mặt hàng xuất khẩu từ dừa, do thị trường Trung Quốc tạm ngưng hoặc chỉ giao dịch cầm chừng. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm ngoài mặt hàng chỉ xơ dừa đã không còn lệ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, đã mở rộng sang nhiều thị trường khác. Do đó, thời gian tới, cần đầu tư sản xuất mặt hàng sau chỉ xơ dừa để có thể xuất khẩu sang nhiều thị trường tiềm năng. Khả năng xuất khẩu trong quý II-2015 sẽ tăng cao do một số nhà máy đi vào hoạt động như: Nhà máy chế biến dừa ở Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, Công ty May mặc của Hàn Quốc tại Khu Công nghiệp Giao Long...

Nhằm đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tập trung vào các giải pháp chính là tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, tạo môi trường thông thoáng thuận lợi cho nhà đầu tư; hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh; tập trung xây dựng các mô hình liên kết tiêu thụ, tổ chức sản xuất, củng cố các tổ hợp tác, hợp tác xã.

* Đồng chí Lê Ngọc Bữu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Tích cực giúp học sinh giảm bớt khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia.

Mục đích của kỳ thi THPT quốc gia là dùng để xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét vào các trường đại học, cao đẳng. Địa điểm thi được tổ chức thành 2 cụm: cụm địa phương do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì; cụm xét vào các trường đại học, cao đẳng do các trường đại học chủ trì. Nhìn chung, đến thời điểm này, các mặt công tác đã triển khai đến tất cả các trường để trường nắm chắc và phổ biến cho học sinh. Việc quyết định cụm thi và môn thi của học sinh bắt đầu từ đầu tháng 4-2015 và kết thúc vào 30-4-2015.

Trong quý II-2015, ngành Giáo dục tập trung chỉ đạo các trường tích cực luyện tập cho học sinh; có giải pháp vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí ăn uống, chỗ ở và phương tiện đi lại cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tập trung đưa rước và quản lý các em trong các ngày thi. Mục tiêu nhằm giúp các em giảm bớt khó khăn trong mùa thi sắp tới.

* Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Công an tỉnh: Đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Ngành tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực an ninh trật (ANTT), nhất là công tác phòng, chống tội phạm; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới và công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn các lễ hội, sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn tỉnh, gắn với tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và bài trừ các tai nạn, tệ nạn xã hội; kiên quyết triệt xóa tận gốc các tụ điểm tệ nạn xã hội phức tạp, gây dư luận xấu. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ANTT. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong đó chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, thường xuyên tuần tra kiểm soát giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông đường bộ trên cả 3 mặt.

Sơ kết rút kinh nghiệm và tiếp tục thực hiện nghiêm túc kế hoạch tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế. Tiếp tục duy trì công tác phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân sự, Biên phòng trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, nhất là công tác tuần tra kiểm soát.

* Đồng chí Huỳnh Quang Triệu - Bí thư Huyện ủy Bình Đại: Phải tăng khả năng cung cấp nước sạch cho dân.

Ngay trong những tháng đầu năm, nắng nóng, mặn xâm nhập sâu, nhiều khả năng sẽ kéo dài ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trên địa bàn, nhất là tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Một số khu vực ven sông Cửa Đại, mặn đã gây ảnh hưởng đến cây trồng. Hiện độ mặn 4%o đã lên đến xã Long Hòa. Tuy nhiên, do bà con chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống tại chỗ nên thiệt hại về cây trồng ít hơn các năm trước. Vụ lúa Đông - Xuân được cấy sạ sớm nên đã thu hoạch xong. Riêng cây màu đang chờ độ mặn giảm nông dân mới xuống giống.

Để hạn chế tình trạng thiếu nước sạch, trước mắt huyện kêu gọi hỗ trợ hoặc xã hội hóa dụng cụ trữ nước mưa cho bà con. Về lâu dài là phải tăng khả năng cung cấp nước sạch. Trên địa bàn huyện hiện có 7 nhà máy nước nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Thời gian tới, có thể thực hiện giải pháp tổng hợp nguồn lực từ các nhà đầu tư nâng cao công nghệ và công suất nhà máy nước.

C. Trúc - Q. Hùng (ghi)

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN