Kỷ niệm 199 năm Ngày sinh Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu và Ngày hội truyền thống văn hóa Bến Tre

01/07/2021 - 21:00

BDK.VN - Kỷ niệm 199 năm Ngày sinh nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 - 1-7-2021), Ngày Truyền thống văn hóa (VH) tỉnh Bến Tre được UBND huyện Ba Tri, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp tổ chức với hoạt động lễ dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, huyện Ba Tri) đảm bảo tính trang trọng.

Ban Phụng tự thực hiện nghi thức cúng truyền thống tại đền thờ Cụ Nguyễn Đình Chiểu.

Ban Phụng tự thực hiện nghi thức cúng truyền thống tại đền thờ Cụ Nguyễn Đình Chiểu.

Trang nghiêm, đảm bảo phòng dịch Covid-19 

Ông Nguyễn Văn Thành - Ban Phụng tự Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, là người đã có nhiều năm tham gia thực hiện các nghi thức lễ cúng truyền thống tại đây, cho biết: Năm nay, do dịch Covid-19 nên không tổ chức các hoạt động chào mừng như mọi năm. Tuy nhiên, nghi thức cúng truyền thống vẫn được duy trì đảm bảo trang nghiêm, tưởng nhớ về nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

Ông Thành chia sẻ, ông là người trực tiếp đọc chúc văn trước bàn thờ cụ Đồ Chiểu để ôn lại tiểu sử của cụ nên lòng ông luôn dâng đầy cảm xúc, tưởng nhớ về một bậc hiền nhân của xứ Dừa.

Dù chỉ tổ chức gọn nhưng công tác chuẩn bị cho lễ dâng hương vẫn được đảm bảo chu đáo, đầy đủ. Anh Phạm Thanh Bình - Phó trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh cho biết: Ban Quản lý di tích tỉnh thực hiện theo tinh thần kế hoạch phối hợp giữa UBND huyện Ba Tri và Sở VHTT&DL, đảm bảo công tác chuẩn bị cho lễ dâng hương kỷ niệm 199 năm Ngày sinh của cụ Nguyễn Đình Chiểu. Trong đó, phần nghi thức có học trò lễ cúng truyền thống, sau đó, làm lễ dâng hương. Do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên thành phần tham dự lễ được giản lược và có chuẩn bị các điều kiện phòng dịch Covid-19 (khách dự đeo khẩu trang, được lực lượng y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, giãn cách…). Trước đó, Ban Quản lý di tích tỉnh, Tổ di tích đã tiến hành chỉnh trang di tích, chuẩn bị các vật phẩm dâng cụ như hàng năm, gồm hoa, quả, nhang đèn và mâm cơm cúng truyền thống...

Anh Phạm Thanh Bình cho biết thêm, hiện toàn bộ hệ thống di tích trên toàn tỉnh đã tạm dừng đón khách để phòng chống dịch Covid-19, tuy nhiên các di tích trọng điểm vẫn có bố trí người trực, vệ sinh. Hệ thống di tích sẽ mở cửa trở lại khi tình hình dịch Covid-19 ổn định theo chủ trương của tỉnh.

Tuyên truyền vẫn được chú trọng

Chi Nguyễn Thị Minh Thơ - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện Đoàn Ba Tri cho biết: Để đảm bảo công tác tuyên truyền về ý nghĩa Ngày truyền thống VH tỉnh, về lịch sử cuộc đời nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu trong thời gian dịch Covid-19, bên cạnh công tác tuyên truyền trực quan (băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa…), tổ chức Đoàn trong địa bàn huyện cũng đã linh hoạt áp dụng các hình thức tuyên truyền thông qua các hình thức trực tuyến trên mạng xã hội. Đặc biệt, Huyện Đoàn đã tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp thơ văn của Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, nhằm góp phần tuyên truyền sâu rộng về cụ Đồ Chiểu trong tuổi trẻ huyện nhà.

“Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn trên địa bàn huyện cũng có các công trình, phần việc mang ý nghĩa tuổi trẻ Ba Tri tri ân danh nhân VH Nguyễn Đình Chiểu. Trong 2 tuần nay, Huyện Đoàn và tổ chức Đoàn cơ sở đã có các cuộc ra quân vệ sinh cảnh quan, làm thông thoáng các tuyến đường, góp phần cho công tác tuyên truyền trực quan tốt hơn. Đây cũng là thời điểm ra quân thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè nên các hoạt động cũng gắn với Ngày hội truyền thống VH tỉnh, kỷ niệm Ngày sinh, Ngày mất cụ Đồ Chiểu” - chị Minh Thơ thông tin thêm. Tại lễ dâng hương, Huyện Đoàn đã cử lực lượng đến phối hợp Tổ di tích hỗ trợ chuẩn bị các điều kiện cho lễ dâng hương.

Cũng có “sản phẩm” hướng về Ngày hội truyền thống VH tỉnh, hướng về kỷ niệm 199 năm Ngày sinh của Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, Câu lạc bộ Thơ Ba Tri thuộc Chi hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu huyện Ba Tri vừa xuất bản tập thơ mang tên “Gương sáng Cụ Đồ” với nhiều tác phẩm thơ về cụ Đồ Chiểu và thơ ca ngợi các y bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch Covid-19. Trong đó, có các bài như: “Gương sáng Cụ Nguyễn Đình Chiểu”, “Trung thần nghĩa sĩ”, “Danh nhân VH”, “Xúc cảm một vì sao”, “Ngày hội toàn dân”, “Thiên thần áo trắng”…

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh và Thư viện Nguyễn Đình Chiểu phối hợp tổ chức tuyên truyền trực tuyến “Ngày hội thanh niên với truyền thống VH tỉnh Bến Tre năm 2021” với nhiều câu hỏi và các phần quà cho khán giả theo dõi, tạo không khí vui tươi cho Ngày hội Truyền thống VH tỉnh...

Ngoài ra, trên toàn tỉnh đã thực hiện công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và tuyên truyền trực quan với nhiều nội dung như: “Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương sáng ngời của mọi thời đại!”, “Bảo tồn và phát huy truyền thống VH dân tộc là trách nhiệm cộng đồng và xã hội”, “Nhiệt liệt chào mừng Ngày hội truyền thống VH tỉnh Bến Tre”…

Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 1888), là người quê làng Tân Thới, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định (nay thuộc quận nhất, TP. Hồ Chí Minh). Cụ có gần 1/4 thế kỷ sinh sống, gắn bó với quê hương Bến Tre và để lại cho nhân dân nơi đây một di sản tinh thần vô cùng quý giá. Cụ là một nhà thơ yêu nước, thầy giáo mẫu mực và là người thầy thuốc có tâm, có tài. Nhân kỷ niệm 199 năm Ngày sinh của cụ Đồ Chiểu, đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh đã đến viếng, dâng hương cụ.

Đến viếng có Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Khê, Phó chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Mai Rý, Giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Văn Bàn, Bí thư Huyện ủy Ba Tri Võ Văn Phê. Các địa biểu đã thắp hương tại đền thờ chính và khu mộ của cụ.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN