Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” cấp vùng khu vực miền Nam năm 2023

Lan tỏa sâu rộng tinh thần khởi nghiệp

13/09/2023 - 10:29

BDK - Năm 2023 là năm thứ 5 Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp (PNKN) với chủ đề “PNKN, phát huy tài nguyên bản địa”. Chuỗi hoạt động cuộc thi PNKN cấp vùng khu vực miền Nam được tổ chức từ ngày 13 đến 15-9-2023 tại tỉnh BếnTre. Đây là dịp để tôn vinh các dự án (DA) đạt giải và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp (KN) sâu rộng trong vùng và cả nước, giúp có thêm nhiều doanh nghiệp (DN), doanh nhân KN, thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa (bìa trái) trao chứng nhận cho các phụ nữ tham gia cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo” năm 2022.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa (bìa trái) trao chứng nhận cho các phụ nữ tham gia cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo” năm 2022.

Ý nghĩa và đối tượng dự thi

Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm, lựa chọn, trao giải và hỗ trợ ươm tạo, nâng cao năng lực cho phụ nữ (PN), nhóm hợp tác, tổ chức do PN làm chủ, tham gia quản lý có ý tưởng KN, khởi sự xuất sắc, góp phần gìn giữ, phát triển và nâng cao giá trị tài nguyên bản địa trên cơ sở phát huy sức mạnh nội lực, tinh thần KN của PN và khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, văn hóa, nguồn gen, tri thức và công nghệ của địa phương, phục vụ đắc lực trong thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển DN. Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và quy hoạch phát triển ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập cho PN. 

Đối tượng của cuộc thi gồm PN, các tổ hợp tác, hợp tác xã, DN KN do PN làm chủ, tham gia quản lý có ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ, mô hình khởi sự kinh doanh, KN góp phần gìn giữ, phát triển và nâng cao giá trị tài nguyên bản địa. Đối tượng ưu tiên là PN thuộc hộ nghèo, khó khăn. PN là người dân tộc thiểu số, PN sống tại địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, địa bàn chuyển đổi đất nông nghiệp; PN khuyết tật; PN hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng; PN là vận động viên thể thao đã giải nghệ…

Những điểm mới của cuộc thi

Cuộc thi năm nay có nhiều đổi mới, được tổ chức một cách khoa học, bài bản, đồng bộ, ứng dụng công nghệ thông tin, thống nhất từ Trung ương đến cấp cơ sở. Sau hơn 1 tháng chính thức phát động cuộc thi kể từ trung tuần tháng 3-2023, tại vòng tiếp nhận và sàng lọc cấp tỉnh, thành đã có 2.024 DA KN tham gia dự thi, tăng 30,67% so với cuộc thi năm trước đó. Hội LHPN 63 tỉnh, thành phố đã lựa chọn các DA tiêu biểu gửi dự thi vòng sơ loại cấp Trung ương với tổng số 323 DA. Qua sàng lọc, đánh giá tính hợp lệ hồ sơ các DA dự thi, đã có 273 DA đủ điều kiện tham dự vòng sơ loại cấp vùng, trong đó, có 12 DA của PN khuyết tật.

Kết quả, tại vòng sơ loại cấp vùng, đã lựa chọn được 184/273 DA KN, trong đó có 11 DA của PN khuyết tật, chiếm 5,98% vào vòng ươm tạo, đào tạo nâng cao năng lực xây dựng các DA KN cấp vùng khu vực miền Bắc, Trung, Nam gồm miền Bắc 75 DA, miền Trung 54 DA và miền Nam 55 DA. Sau tập huấn, các DA KN đã hoàn thiện bản thuyết minh DA gửi tham dự vòng bán kết cấp vùng. Với sự đánh giá chặt chẽ, công tâm và nghiêm túc của Hội đồng Ban giám khảo, 68 DA KN xuất sắc với 6 DA của PN khuyết tật đã chính thức lọt vào vòng chung kết cấp vùng (miền Bắc 32 DA, miền Trung 24 DA và miền Nam 12 DA) được tổ chức tại 3 miền Bắc, Trung, Nam với các địa điểm tương ứng là Nam Định, Phú Yên và Bến Tre. 

Tạo sự lan tỏa tinh thần khởi nghiệp

Cuộc thi thuyết trình vòng chung kết “PNKN, phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023 cấp vùng miền Nam nhằm lựa chọn các ý tưởng, DA KN xuất sắc để trao giải thưởng cấp vùng. Theo đó, các DA đạt từ giải 3 trở lên sẽ tiếp tục tham dự vòng chung kết cuộc thi PNKN toàn quốc năm 2023. Các ứng viên đại diện cho các DA, ý tưởng KN sẽ thuyết trình trực tiếp, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tiềm năng hoặc mô hình kinh doanh tiêu biểu của mình trước Hội đồng Ban giám khảo là các chuyên gia, nhà quản lý, giảng viên thuộc các lĩnh vực khoa học công nghệ, nông nghiệp, chuyên gia về sản phẩm OCOP...

Sự kiện lễ trao giải cuộc thi “PNKN, phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023 cấp vùng miền Nam nhằm vinh danh 12 DA KN tiêu biểu thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết, khát khao, tinh thần đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, đặc biệt các DA KN, khởi sự kinh doanh của PN nghèo, PN dân tộc thiểu số, người khuyết tật đã và đang phát huy nội lực và vai trò của mình góp phần vào tăng trưởng, phát triển kinh tế của địa phương và đất nước. Tổng trị giá cho 12 giải thưởng năm nay gần 100 triệu đồng và nhiều phần thưởng có giá trị khác nhằm nâng cao năng lực quản trị, năng lực cạnh tranh cho các DA KN tiêu biểu khu vực miền Nam.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết: Hàng năm, các cấp hội phát động hội viên PN tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi KN do Trung ương Hội và Hội LHPN tỉnh tổ chức. Đến nay, toàn tỉnh có trên 611 ý tưởng, DA tham gia. Kết quả có 2 DA được Trung ương Hội chọn vào vòng thuyết trình; 7 ý tưởng, DA của hội viên, PN được chọn để tham gia chương trình “Em-Power Women Ventures, Vì bạn là lẽ sống” do Trung tâm Vì sự phát triển PN Bắc Trung Bộ Hội LHPN Việt Nam phát động và 74 DA, ý tưởng được Hội LHPN tỉnh chọn vào vòng chung kết xếp hạng và trao giải. Đặc biệt, trong cuộc thi “PNKN, phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023, tỉnh có 1 ý tưởng, DA vào vòng chung kết.   

Chuỗi hoạt động cuộc thi “PNKN, phát huy tài nguyên bản địa” cấp vùng khu vực miền Nam năm 2023, nhất là hoạt động hội chợ là cơ hội hợp tác, kết nối thị trường, thúc đẩy phát triển các DA KN của PN. Hội chợ có 20 gian hàng giới thiệu trên 100 sản phẩm OCOP và thủ công mỹ nghệ được chế biến từ đặc sản dừa của PN các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nổi bật là các sản phẩm đặc sản dừa đã được nâng tầm thương hiệu 4 sao, các sản phẩm dược liệu bảo vệ sức khỏe và đồ mỹ nghệ từ lục bình.

“Hội chợ trong chuỗi hoạt động cuộc thi “PNKN, phát huy tài nguyên bản địa” cấp vùng khu vực miền Nam năm 2023 là cơ hội giới thiệu, quảng bá và xúc tiến thương mại các sản phẩm hàng hóa, giới thiệu sản phẩm OCOP, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm KN của chị em PN, của hợp tác xã, tổ hợp tác, DN, hộ kinh doanh do PN tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ. Việc tổ chức chuỗi hoạt động sẽ được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, tiết kiệm nhưng thể hiện tinh thần hiếu khách, trọng thị của tỉnh. Đồng thời, tôn vinh, khơi dậy, lan tỏa được tinh thần KN, phát triển sản xuất, kinh doanh của PN trong cộng đồng và xã hội”.

 (Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa)

Bài, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN