Lãnh đạo tiếp Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan

01/11/2011 - 07:44
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón, tiếp Tổng thống Nursultan Nazarbayev.

Chiều 31/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật ngài Nursultan Nazarbayev, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan đang ở thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ngài Tổng thống Nursultan Nazarbayev, coi đó là biểu hiện tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước; cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quí báu của nhân dân Kazakhstan  dành cho Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Kazakhstan  đã đạt được trong những năm vừa qua, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của ngài Tổng thống, Kazakhstan sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn trong việc xây dựng và phát triển đất nước.

Tổng Bí thư cũng thông báo với Tổng thống Nursultan Nazarbayev một số nét khái quát về tình hình Việt Nam gần đây, về đường lối đổi mới và những kết quả của Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong thực hiện chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Kazakhstan.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc chuyến thăm của ngài Tổng thống thành công tốt đẹp, chúc nhân dân Kazakhstan  đạt được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tổng thống Nursultan Nazarbayev bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được sang thăm Việt Nam, tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới; cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; đánh giá cao những thành tựu và kinh nghiệm xây dựng, phát triển đất nước cũng như uy tín, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Tổng thống Nursultan Nazarbayev chúc mừng thành công của Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam và chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Đại hội bầu làm Tổng Bí thư.

Tổng thống thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một số nét lớn về tình hình Kazakhstan  gần đây và nhấn mạnh, Kazakhstan  coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống với Việt Nam, và sẽ tăng cường hơn nữa sự hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như về văn hóa, giáo dục, đào tạo.

Tổng thống chúc Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Kazakhstan. Tổng Bí thư đã cảm ơn về lời mời.

Trước đó, ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Nursultan Nazarbayev tại Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev lần đầu tiên đến Việt Nam thăm chính thức cấp Nhà nước, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước thời gian gần đây, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Kazakhstan đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch nước khẳng định, trong khi thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Kazakhstan.

Tổng thống Kazakhstan bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Kazakhstan là nền móng vững chắc để hai bên tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển quan hệ hợp tác trong tình hình mới.

Hai bên nhất trí rằng, Việt Nam và Kazakhstan đang đứng trước những cơ hội to lớn để củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại-đầu tư và nhiều lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã tập trung thảo luận và thống nhất các biện pháp thúc đẩy mọi mặt quan hệ Việt Nam-Kazakhstan, đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và đa dạng.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục phát huy thế mạnh của mỗi bên, đồng thời có các biện pháp tích cực để tăng kim ngạch thương mại hiện đang ở mức thấp. Hai bên bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư của nhau vào các ngành kinh tế, trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, ngành khai khoáng, sản xuất hàng dệt may và giày dép; thành lập liên doanh chế biến cao su, rau quả, thủy hải sản, chăn nuôi, đóng gói chè, cà phê Việt Nam tại Kazakhstan.

Hai bên cho rằng, với những điều kiện thuận lợi và tiềm năng phát triển ngành năng lượng của mình, Việt Nam và Kazakhstan sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, coi đây là hướng hợp tác ưu tiên và triển vọng.

Hai bên sẽ khuyến khích các doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp, tìm kiếm các hình thức hợp tác hiệu quả, kể cả xem xét mở liên doanh sản xuất.

Trên tinh thần hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi và đạt được sự nhất trí cao về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Việt Nam chia sẻ nguyện vọng của Kazakhstan tăng cường quan hệ với các nước ASEAN và sẵn sàng làm cầu nối phát triển quan hệ ASEAN-Kazakhstan; cảm ơn Kazakhstan đã tích cực hỗ trợ để Việt Nam chính thức được kết nạp làm thành viên Hội nghị về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) vào tháng 6/2010.

Hai bên khẳng định ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (Việt Nam - nhiệm kỳ 2013-2016; Kazakhstan - nhiệm kỳ 2012-2015).

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Kazakhstan đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Kazakhstan trong thời gian qua và mong phía Kazakhstan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống, lao động, kinh doanh ổn định theo luật pháp Kazakhstan và hòa nhập tốt với sở tại.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Hai vị lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký các Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa Việt Nam và Kazakhstan, Hiệp định giữa Chính phủViệt Nam và Chính phủ Kazakhstan về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập, Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực du lịch, Nghị định thư bổ sung Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục ký ngày 15/9/2009, Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông và liên lạc Kazakhstan về hàng không dân dụng, Thỏa thuận hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Chính quyền thành phố Anmatư (Kazakhstan).

Sau hội đàm và lễ ký kết các văn kiện, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nazarbayev đã gặp phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Cùng ngày, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev và các thành viên trong đoàn đã đến đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ.

Tối cùng ngày, tại Nhà khách Chính phủ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tổ chức chiêu đãi chào mừng Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev và các thành viên trong đoàn.

Chiều 31/10, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đang ở thăm Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng ngài Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev  thăm chính thức Việt Nam; coi đây là biểu hiện sinh động, thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Kazakhstan lên tầm cao mới.

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Kazakhstan đã đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội trân trọng c ảm ơn nhân dân Kazakhstan đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, quý báu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất và xây dựng đất nước; đồng thời khẳng định V iệt Nam coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Cộng hòa Kazakhstan .

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tán thành với đề xuất của ngài Nursultan Nazarbayev về việc tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước, tiếp nối tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và các nước thuộc Liên Xô trước đây. Chủ tịch Quốc hội cũng đề xuất, bên cạnh hợp tác kinh tế, hai nước cần đẩy mạnh hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Là thành viên ASEAN, Việt Nam sẽ tạo điều kiện để Kazakhstan tăng cường quan hệ với các quốc gia ASEAN. Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng phát triển tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev  thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; và nhiều dự án quan trọng trong lĩnh vực kinh tế của hai nước đã được ký kết.

Ngài Tổng thống khẳng định chuyến thăm lần này sẽ đặt nền móng cho những quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, nhất là trên các lĩnh vực kKhai khoáng, dầu khí, sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp là những thế mạnh của mỗi quốc gia.

Tổng thống Nursultan Nazarbayev cho biết Kazakhstan đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao đời sống nhân dân; phấn đấu đến năm 2015 thu nhập bình quân đầu người đạt 15.000 USD/đầu người/năm và đến năm 2020 là 18.000 USD/người/năm, gia nhập nhóm các quốc gia phát triển trên thế giới.

Tổng thống Kazakhstan cho rằng quan hệ giữa hai Quốc hội có vai trò quan trọng trong việc xem xét, đánh giá và đôn đốc thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước; đề nghị hai Quốc hội Việt Nam-Kazakhstan cần thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác, góp phần xây dựng tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Đồng tình với đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Tổng thống Kazakhstan mong muốn hai nước thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là trao đổi lưu học sinh, qua đó mở rộng việc giao lưu, trao đổi văn hóa, tăng cường sự hiểu biết giữa hai dân tộc./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN