Long Hòa phát huy dân chủ cơ sở, xây dựng nhiều tuyến đường nông thôn

11/03/2012 - 15:06
Lộ trục đồng ấp Long An, xã Long Hòa.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Chủ tịch UBND xã Long Hòa (Bình Đại) cho biết: “Trước đây, Long Hòa có một số tuyến đường liên ấp rất khó đi lại vào mùa mưa. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể trong việc vận động, quần chúng nhân dân đã tích cực đóng góp, các con đường này dần dần đã được trải bê-tông hoặc nhựa”.

Bằng nguồn vận động nhân dân là chính, xã đã hoàn thành hàng chục ngàn mét đường nông thôn trải nhựa, bê-tông hoặc đá dăm liên ấp, liên tổ, trị giá hàng trăm triệu đồng: đường ấp Long Hưng (trải nhựa, dài 520m), đường Đê Tây (đá dăm, dài 3.600m), đường Trạm Bơm…

Đường liên ấp Long Thạnh - Long Nhơn là một trong những tuyến đường rất khó đi lại, vì mùa nắng thì bị gập ghềnh và mùa mưa thì lầy lội. Tập thể cán bộ ấp Long Thạnh và các tổ nhân dân tự quản đã kiên trì vận động nhân dân, cuối năm 2011, con đường này hoàn thành, được trải bê-tông, dài 320m, ngang 1,5m (kinh phí 58,8 triệu đồng). Bà Phạm Thị Bạch Điệp - Bí thư Chi bộ ấp Long Thạnh chia sẻ: “Khi thực hiện mỗi công trình, các tổ nhân dân tự quản đều họp dân để thông qua, xin ý kiến, để sau đó cùng thống nhất theo phương án chung và triển khai thực hiện”. Trong quá trình vận động, cán bộ phụ trách ấp đã giải thích rất thấu tình, đạt lý đối với những hộ còn khó khăn và những hộ này đã sẵn sàng đóng góp với tinh thần tự nguyện, bình đẳng (các hộ này đóng góp tiền trễ, khi đã thu hoạch nông sản). Bà Điệp cho biết thêm, các hộ kinh doanh vật liệu xây dựng cũng sẵn sàng cho công trình nợ trong thời gian ngắn, không tính lãi. Mỗi công trình sau khi hoàn thành, ban vận động đều tổ chức báo cáo tình hình thu - chi công khai với dân. Hiện tại, Long Thạnh đang chuẩn bị khởi công tuyến đường bê-tông liên ấp Long Thạnh - Long An, dài khoảng 400m (kinh phí hơn 60 triệu đồng).

Tại ấp Long An, cũng với phương pháp vận động nhân dân như trên, ấp đã hoàn thành giai đoạn 1 tuyến lộ trục đồng, được làm bằng bê-tông, dài 280m, kinh phí 70 triệu đồng và đang vận động để thi công giai đoạn 2, Ông Lê Bửu Hoàng Mỹ - Trưởng ấp cho biết: “Quá trình chúng tôi vận động có gặp khó khăn, do có nhiều người từ nơi khác đến canh tác tại ấp, nhưng sau khi được giải thích và thông hiểu, bà con rất nhiệt tình và xung phong đóng góp tiền lẫn ngày công lao động”.

Nhờ phát huy dân chủ ở cơ sở và thực hiện tốt phương châm lấy dân làm gốc: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Long Hòa đã vận động nhân dân xây dựng nhiều tuyến đường nông thôn, khởi động cho kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới. Được biết, thời gian qua, việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, gắn với công tác phòng, chống tham nhũng luôn được chính quyền địa phương quan tâm.

Bài, ảnh: H.ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN