Lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng tích cực phòng chống dịch Covid-19

15/09/2021 - 06:15

BDK - Từ những ngày đầu phòng chống dịch Covid-19 đến nay, lực lượng bảo vệ dân phố và dân phòng trên toàn tỉnh đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, dốc sức cùng cả hệ thống chính trị và toàn dân, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Bảo vệ dân phố kiểm tra phương tiện tại một chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Bến Tre. Ảnh: Thanh Trúc

Bảo vệ dân phố kiểm tra phương tiện tại một chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Bến Tre. Ảnh: Thanh Trúc

Tuyến đầu chống dịch

Có thể khẳng định rằng, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng đã có nhiều đóng góp tích cực trong phòng chống dịch Covid-19 ở địa bàn tỉnh. Không quản ngại khó khăn, các anh đã sát cánh cùng lực lượng công an, quân sự tuần tra giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) địa bàn; bám trụ tại các chốt kiểm soát bất kể ngày đêm, mưa nắng; tham gia truy vết các trường hợp liên quan ca nhiễm, vận động người dân khai báo y tế, hỗ trợ hậu cần, tuyên truyền người dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch...

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, lực lượng bảo vệ dân phố trên địa bàn Phường 5, TP. Bến Tre được huy động tối đa để tham gia cùng các ngành chức năng địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là khi phát sinh ổ dịch phức tạp tại chợ Ngã Năm. Ông Nguyễn Hữu Phúc - Trưởng ban Bảo vệ dân phố Phường 5, TP. Bến Tre cho biết: Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội và chợ Ngã Năm bị phong tỏa, toàn bộ 12 người trong Ban Bảo vệ dân phố được điều động trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch, đảm bảo ứng trực 24/24 giờ tại các chốt và khu vực bị phong tỏa. Mặc dù có mệt mỏi do thời gian kéo dài nhưng tinh thần của anh em rất tích cực, quyết tâm bám trụ. UBND Phường 5 đã chăm lo cho anh em ngày 3 bữa ăn, nhiều mạnh thường quân cũng đã đóng góp thùng mì, ly cà phê, thức uống... bồi dưỡng các anh em. Qua đó thể hiện sự quan tâm của nhân dân đối với lực lượng bảo vệ dân phố trong phòng chống dịch bệnh.

Để kiểm soát chặt chẽ phương tiện di chuyển tại khu vực tập trung đông người, lực lượng bảo vệ dân phố cùng lực lượng chức năng tăng cường phân luồng, điều tiết giao thông, nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch, nhất là ở các khu vực chợ trên địa bàn.

Ông Lê Văn Phải, 58 tuổi, bảo vệ dân phố trực tại chốt khu vực chợ cầu Bà Mụ, phường Phú Khương, cho biết: Khi tỉnh đã nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Chính phủ, chợ khu vực đã hoạt động trở lại bình thường, nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn còn cao. Để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, ông cùng với lực lượng Công an phường và Ban Quản lý chợ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương, hộ kinh doanh chủ động phòng chống dịch bệnh, bắt buộc người ra vào chợ phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng tránh dịch Covid-19 cho các hộ kinh doanh cũng như người dân đến mua hàng. “Chúng tôi hiểu nhiệm vụ, trách nhiệm của mình nên dù có khó khăn, mệt mỏi chúng tôi vẫn giữ vững tinh thần, cố gắng bảo vệ sự an toàn cho người dân”, ông Phải tâm sự.

Đảm bảo an ninh trật tự

Cùng với lực lượng dân phố trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh, lực lượng dân phòng ở các địa phương cũng đóng góp vai trò quan trọng trong bảo vệ sự an ninh, an toàn cho người dân. Hàng ngày, hàng giờ khi đi trên đường và các khu dân cư, hình ảnh các anh dân phòng, dân phố nhiệt tình tham gia hướng dẫn, điều hành giao thông ở những nơi mật độ xe cộ đông đúc, ùn ứ; các nơi xảy ra các vụ việc về ANTT, các chốt, khu vực phong tỏa phòng chống dịch... Hình ảnh đó làm cho người dân cảm thấy an tâm hơn, góp phần làm cho đời sống xã hội, cộng đồng bình an hơn, tốt đẹp hơn.

Ông Lê Thành Nam - người dân ở xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm cho biết: “Hàng ngày, lực lượng dân phòng của địa phương thường xuyên chạy xe khắp các tuyến đường, ngõ hẻm, khu vực đông dân cư để phát loa tuyên truyền phòng chống dịch, nhắc nhở bà con không tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra đường. Sự nỗ lực của lực lượng chức năng làm chúng tôi rất yên tâm, tin tưởng vào công tác phòng chống dịch của địa phương”.

Tại khu vực phong tỏa ở ấp An Mỹ, xã An Khánh, lực lượng dân phòng cùng các lực lượng khác vẫn kiên trì bám địa bàn, đảm bảo ANTT, không để ai ra vào khu vực. Lúc trời nắng nóng, ai cũng mồ hôi nhễ nhại sau những lớp khẩu trang và kính chắn giọt bắn. “Chúng tôi xác định, sự có mặt của các lực lượng sẽ giúp bà con trong khu vực phong tỏa yên tâm, phục vụ tốt hơn cho công tác truy vết, khoanh vùng, ngăn chặn dịch lây lan”, Đội trưởng Đội Dân phòng ấp An Mỹ, xã An Khánh Nguyễn Văn Huệ cho biết.

Trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19, hình ảnh của lực lượng bảo vệ dân phố và dân phòng đã trở nên gần gũi với mọi người. Các anh thật sự là cánh tay đắc lực của cấp ủy, chính quyền cơ sở. Sự nỗ lực và những việc làm cụ thể, thiết thực của các anh đã góp phần quan trọng cùng tỉnh nhà gặt hái những thành quả bước đầu trên trận tuyến đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Minh Vương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN