Lực lượng vũ trang Quân khu 9 chung tay chống hạn mặn

13/03/2020 - 07:33

BDK - Mùa hạn mặn năm nay đến sớm, hàng ngàn hộ dân không có nước ngọt phục vụ cho ăn uống, sinh hoạt, hàng nghìn héc-ta lúa, hoa màu và cây ăn trái ở tỉnh mất trắng vì thiếu nước. những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” của lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 9 một lần nữa lại sát cánh với người dân trong lúc hoạn nạn, khó khăn.

Nước ngọt được các chiến sĩ đưa đến người dân.

Nước ngọt được các chiến sĩ đưa đến người dân.

Đưa nước ngọt về với nhân dân

Sau khi được thông tin dự báo tình hình hạn mặn năm nay sẽ vượt hạn mặn lịch sử năm 2016, tỉnh công bố tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn trên diện rộng. Các ngành, địa phương trong tỉnh đã khẩn cấp triển khai nhiều hoạt động ứng phó.

Từ những ngày đầu tháng 12-2019, nước mặn theo dòng sông Cổ Chiên xâm nhập sâu vào đất liền khiến hàng ngàn hộ dân trồng hoa kiểng Tết, cây giống và cây ăn trái, hoa màu tại các huyện trên địa bàn tỉnh lo lắng vì không có nước ngọt để tưới tiêu và tắm giặt. Theo ông Nguyễn Thanh Vũ - Phó chủ tịch UBND xã Tiên Long, huyện Châu Thành: Độ mặn đo được tại khu vực cồn Tiên Lợi là từ 8%o trở lên, hiện có 245 hộ đang sinh sống trên khu vực cồn, hầu hết diện tích cây ăn trái ở địa phương bị cắt nước hết vì các kênh mương trong khu vực đều bị nhiễm mặn. Thiếu nước, cây ăn trái như: sầu riêng đang ra trái, chôm chôm và một số cây có múi có nguy cơ thiệt hại, không nuôi nổi trái. Không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, đợt xâm nhập mặn sớm vừa qua cũng gây nhiều khó khăn cho việc cung cấp nước sinh hoạt. Một số hộ khó khăn không có điều kiện đổi nước ngọt buộc phải sử dụng nước nhiễm mặn trong ăn uống, tắm giặt.

Xác định đưa nguồn nước ngọt về giúp người dân là rất cấp bách, Trung đoàn vận tải 659, Cục Hậu cần, Quân khu 9 đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh Quân khu 9 kế hoạch bảo đảm nước sạch cho nhân dân tỉnh Bến Tre phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn. Cụ thể, ngày 7-3-2020, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn vận tải 659, Cục Hậu cần Quân khu 9 đã cấp nước ngọt cho xã An Đức, huyện Ba Tri, xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Bắc và trong ngày 10-3-2020 cấp nước ngọt cho bà con ở Cồn Tiên Lợi, xã Tiên Long, huyện Châu Thành và xã Phước Long, huyện Giồng Trôm. Mỗi đợt cấp 1 tàu 200 tấn và 2 tàu 60 tấn. Số lượng nước cấp cho 2 đợt khoảng 760m3 với giá gần 11 ngàn đồng/m3, nước được mua tại Công ty cổ phần cấp nước tỉnh Vĩnh Long, đảm bảo vệ sinh và an toàn khi sử dụng.

Thắm tình quân dân

Ông Trần Văn Ngỡ, 50 tuổi, ngụ cồn Tiên Lợi, ấp Tiên Lợi, xã Tiên Long cho hay: Hiện nay, nguồn nước ngọt ở đâu cũng khó khăn hết, vấn đề nước mặn sẽ còn diễn biến lâu dài, tôi cũng mong Nhà nước hỗ trợ cho người dân, có nhiều chương trình cấp nước như thế này trong thời gian tới thì người dân rất vui mừng. Nước sông đã nhiễm mặn không dùng được. Còn nước máy thì khoảng hơn 2 tháng nay cũng đã mặn, bà con ở cồn đi đổi nước để dùng rất khó khăn vì đò giang… Nhờ cán bộ, chiến sĩ Quân khu 9 hỗ trợ nước sinh hoạt mà nhân dân trong ấp ổn định cuộc sống”. 

Bà Đinh Thị Trầm, 80 tuổi, là hộ nghèo ở ấp, nuôi hai đứa cháu gái hơn 40 tuổi bị bệnh thiểu năng trí tuệ, được cán bộ, chiến sĩ và chính quyền địa phương mang nước sạch đến tận nhà bộc bạch: “Mùa hạn mặn, nhân dân trong ấp đều thiếu nước ngọt cho ăn uống, sinh hoạt, tưới tiêu, nhờ có các chú bộ đội mà bà cháu tôi và bà con có nước ngọt ăn uống, sinh hoạt. Bà con cảm ơn các chú bộ đội rất nhiều”.

Đại úy Nguyễn Văn Thăng - Phó tham mưu trưởng, Trung đoàn vận tải 659, Cục Hậu cần Quân khu 9 chia sẻ: Với tinh thần “tích cực, khẩn trương, hiệu quả”, ngoài chung tay, góp sức giúp đỡ nhân dân vùng hạn mặn vượt qua khó khăn bằng việc làm cụ thể, thiết thực, các cán bộ, chiến sĩ đơn vị và lực lượng vũ trang địa phương đã đến tận nhà các hộ khó khăn để thăm hỏi, động viên và trực tiếp mang nước sạch đến giúp các gia đình ổn định cuộc sống. Xác định công tác giúp dân chống hạn mặn là nhiệm vụ cấp bách, chúng tôi đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, trực tiếp triển khai giúp nhân dân vượt qua khó khăn do hạn mặn; qua đó, góp phần giữ vững và phát huy hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN