Lực lượng vũ trang tích cực chủ động trước mùa mưa bão

24/09/2021 - 06:25

BDK - Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trên địa bàn tỉnh thường xuyên xảy ra các hiện tượng giông lốc, mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước và nhân dân. Để chủ động ứng phó với những hiện tượng này, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, nhất là lực lượng vũ trang địa phương chủ động các phương án phòng chống có hiệu quả trước mùa mưa bão.

Lực lượng dân quân huyện Chợ Lách giúp người dân sửa chữa nhà bị sập do lốc xoáy.

Lực lượng dân quân huyện Chợ Lách giúp người dân sửa chữa nhà bị sập do lốc xoáy.

Thiên tai gây thiệt hại nặng

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều hiện tượng giông lốc kèm theo mưa lớn gây ngập úng cục bộ, làm thiệt hại về tài sản và hoa màu của nhân dân. Nguy hiểm hơn khi hiện tượng này thường diễn ra vào ban đêm, nên việc ứng phó của các lực lượng gặp nhiều khó khăn.

Vụ thứ nhất là lốc xoáy xảy ra vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 22-8-2021, trên địa bàn các huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú, tổng thiệt hại khoảng 2,5 tỷ đồng. Cụ thể, xã Thạnh Phước, Đại Hòa Lộc và thị trấn Bình Đại (Bình Đại) sập hoàn toàn 15 căn nhà, 73 căn nhà bị tốc mái, 9 người dân bị thương nhẹ; xã Bảo Thạnh (Ba Tri) sập hoàn toàn 4 căn nhà, tốc mái 67 căn, ngã 30 trụ điện; xã An Thạnh (Thạnh Phú) tốc mái 1 căn nhà và làm chết 1 người dân tại xã An Nhơn.

Vụ thứ 2 xảy ra sạt lở vào lúc 19 giờ ngày 12-9-2021 tại Tổ nhân dân tự quản số 15, thuộc khu vực bến phà Mỹ An trên sông Cổ Chiên, đoạn ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình (Chợ Lách). Vụ sạt lở sông nghiêm trọng đã làm sụp 1 đoạn đê đất 100m, kè rọ đá 15m, 1 cầu phà bê-tông cốt thép, đường nhựa xuống phà 25m, sụp mất 1 nhà cho thuê đồ cưới, 1 quán nước chờ phà, ngập 12ha diện tích cây ăn trái, 14 hộ, 40 nhân khẩu. Ước tính tổng thiệt hại đến thời điểm này khoảng 2,15 tỷ đồng.

Trước thực trạng đó, để chủ động thực hiện công tác PCTT&TKCN, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra, các địa phương có nguy cơ lốc xoáy và sạt lở cao, ngoài việc xây dựng phương án, kế hoạch PCTT&TKCN từ đầu năm, còn thường xuyên quán triệt, triển khai thực hiện đến các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Phát huy phương án “4 tại chỗ”

Huyện Chợ Lách có địa bàn ven sông Cổ Chiên và thường xuyên bị sạt lở bờ sông, người dân hành nghề sông nước cũng tương đối nhiều. Khi xảy ra tình huống, công tác tìm kiếm và cứu hộ, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn, do địa hình chia cắt nên lực lượng cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp không thể tiếp cận nơi bị ảnh hưởng được ngay; vì vậy, không đưa được các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cần thiết vào để tìm kiếm và cứu hộ, cứu nạn mà chủ yếu vẫn sử dụng, phát huy phương án “4 tại chỗ”. Hàng năm trong chương trình huấn luyện, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện còn truyền đạt những kinh nghiệm trong điều kiện mưa gió, cách thức đưa xuồng, ghe tiếp cận khu vực nhà dân bị nước lũ cô lập để chuyển lương thực, nước uống… Đồng thời, lồng ghép vào bài giảng kỹ thuật bơi chèo xuồng là cách nhận biết dòng nước chảy, chỗ xoáy sâu, nguy hiểm, kinh nghiệm xử lý tình huống bất trắc trong ứng cứu người trên sông; phương pháp xử lý khi cứu nạn người bị nước lũ cuốn, di dời người dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn…

Trung tá Nguyễn Văn Út - Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Chợ Lách cho biết: “Chúng tôi chú trọng những hành động, nhiệm vụ cụ thể của từng chiến sĩ dân quân tự vệ, để đảm bảo khi tình huống xảy ra ở các khu vực, lực lượng tại chỗ sẽ bảo đảm đủ sức hoàn thành các nhiệm vụ theo phương châm “4 tại chỗ”.

“Để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã chỉ đạo các xã và các đơn vị sẵn sàng về lực lượng, thường trực 24/24 giờ để kịp thời phát hiện, ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra. Đến thời điểm này, mọi phương tiện, vật tư cho công tác PCTT&TKCN đã được chuẩn bị đầy đủ, tập kết tại 19 xã, thị trấn của địa phương... để sẵn sàng xử lý các tình huống do thiên tai gây ra”, Thượng tá Phạm Văn Công - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Bình Đại cho biết.

Với sự chủ động cùng các giải pháp cụ thể của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn, tin rằng công tác PCTT&TKCN của tỉnh trong thời gian tới sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN