Lực lượng vũ trang tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây xanh

05/11/2021 - 06:09

BDK - Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ và 10 triệu cây xanh của UBND tỉnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã tổ chức trồng cây với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực.

Lực lượng đoàn viên các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia trồng cây khu vực Trường bắn Quân sự tỉnh tại xã Thừa Đức (Bình Đại). Ảnh: Đ. Thạch

Lực lượng đoàn viên các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia trồng cây khu vực Trường bắn Quân sự tỉnh tại xã Thừa Đức (Bình Đại). Ảnh: Đ. Thạch

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, thực hiện chủ trương của Đảng và chỉ đạo của Chính phủ, hàng năm, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trong khuôn viên doanh trại, trồng rừng trên diện tích đất được giao quản lý. Trong năm 2021, LLVT tỉnh trồng hơn 8.500 cây xanh các loại, góp phần quan trọng việc phủ xanh đất trống, chủ động phòng chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, cảnh quan doanh trại xanh - sạch - đẹp.

Thượng tá Huỳnh Ngọc Liền - Phó chủ nhiệm Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh cho biết: Trong những năm qua, phong trào thi đua trồng cây trong LLVT tỉnh không ngừng được phát huy, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống cho nhân dân. Bình quân mỗi năm các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh trồng mới trên 5 ngàn cây xanh các loại. “Ngoài việc trồng cây ở xung quanh đơn vị, doanh trại, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị thực hiện ở các khu hậu cứ, căn cứ hậu phương, căn cứ chiến đấu. Những việc làm đó đã làm giảm đi sự tác động của môi trường với đời sống xã hội”, Thượng tá Huỳnh Ngọc Liền chia sẻ.

Bộ CHQS tỉnh thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng kịp thời các cơ quan, đơn vị điển hình tốt. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ngành và đoàn thể địa phương nơi các đơn vị đóng quân thực hiện đồng bộ các giải pháp trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh. Cùng với đó, nâng cao nhận thức cho mỗi cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng về lợi ích to lớn và giá trị nhân văn của việc trồng cây, tạo phong trào trồng cây sâu rộng trong toàn LLVT tỉnh, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Tham gia trồng cây tại trường bắn Bộ CHQS tỉnh thuộc xã Thừa Đức (Bình Đại), Đại úy Võ Nhật Khánh - Trợ lý cán bộ, Phòng Chính trị chia sẻ: Việc trồng cây có vai trò hết sức quan trọng trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân. Cùng với việc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa, thì việc bảo vệ môi trường sinh thái là hết sức quan trọng, bảo đảm cho sự phát triển bền vững, bảo vệ cuộc sống của nhân dân. Vì vậy, khi được tham gia trong hoạt động trồng cây xanh lần này, bản thân rất tâm đắc và tích cực tham gia. Để nhân rộng việc làm có ý nghĩa này thì công tác tuyên truyền và vận động nhân dân, nhất là thế hệ trẻ có vai trò hết sức quan trọng, là những nhân tố có tinh thần và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, sẵn sàng tham gia và hoạt động vì môi trường, đặc biệt là trồng cây xanh.

Binh nhất Nguyễn Phi Du - chiến sĩ Đại đội Trinh sát, Bộ CHQS tỉnh cũng được tham gia trong lần trồng cây này cho biết: “Là một quân nhân, tôi đã được học và noi theo tấm gương của các đồng chí, đồng đội đi trước. Hiểu được tầm quan trọng của việc trồng cây, tôi luôn nỗ lực để làm tốt việc trồng cây do các cấp phát động”.

Thông qua hoạt động trồng cây hình thành nét đẹp văn hóa, giáo dục ý thức lao động, tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, lối sống hòa đồng giữa con người với thiên nhiên cho bộ đội, góp phần nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường, xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp, có môi trường sống lành mạnh.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh làm tốt hơn nữa việc nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, chiến sĩ về lợi ích to lớn, toàn diện, lâu dài và giá trị nhân văn của việc trồng cây, tạo phong trào sâu rộng để “Nhà nhà trồng cây, người người trồng cây, toàn dân tham gia trồng cây, trồng rừng” gắn với phát triển kinh tế xanh, bền vững, giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu và làm cho cảnh quan thiên nhiên tỉnh ngày càng tươi đẹp hơn”.

(Thượng tá Huỳnh Ngọc Liền - Phó chủ nhiệm Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh)

Đặng Thạch - Bùi Linh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích