Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động phòng chống hạn mặn

12/03/2021 - 07:01

BDK - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn vào mùa khô ở miền Tây Nam Bộ ngày càng trở nên khó lường. Là địa phương hàng năm chịu nhiều thiệt hại bởi thiên tai này, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp tích trữ nước ngọt phục vụ đời sống, sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ và sẵn sàng hỗ trợ nhân dân khi cần thiết.

Lực lượng vũ trang tỉnh khẩn trương chuẩn bị trữ nước để chủ động ứng phó hạn mặn. Ảnh: Đặng Thạch

Lực lượng vũ trang tỉnh khẩn trương chuẩn bị trữ nước để chủ động ứng phó hạn mặn. Ảnh: Đặng Thạch

Từ nhiều năm nay, gia đình Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Văn Hồng - nhân viên lái xe Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Giồng Trôm là điểm lấy nước ngọt miễn phí của người dân địa phương. Trước khi bước vào cao điểm mùa khô, anh Hồng đã bảo trì lại hệ thống máy lọc, chuẩn bị vật chất cần thiết để phục vụ bà con đến lấy nước uống và sinh hoạt về sử dụng. “Tôi và gia đình đang chuẩn bị đào thêm một cái giếng nữa để phục vụ bà con. Chia sẻ một phần nhỏ nào đó của mình để bà con có nước ngọt uống, sinh hoạt” - Thượng úy Trần Văn Hồng chia sẻ.

Được biết Trung đoàn Bộ binh Khung thường trực (BBKTT) 895 là điểm cách ly tập trung của tỉnh. Ngoài hệ thống trữ nước xây dựng trước đó, năm nay, Quân khu 9 đã cho xây thêm 2 bể chứa có dung tích trên 100m3 nhằm bảo đảm nước sinh hoạt cho công dân về cách ly trong thời gian tới. Đơn vị cũng mua thêm túi trữ nước ngọt, chuẩn bị các phương án ứng phó trong trường hợp hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài.

Là người trực tiếp tham mưu đảm nhiệm công tác hậu cần tại khu cách ly, Đại úy Phan Quốc Việt - Trợ lý Hậu cần Trung đoàn BBKTT 895, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Hiện tại, đơn vị đã trữ được khoảng 300m3 nước ngọt. Trường hợp hạn mặn kéo dài thì Bộ Tư lệnh Quân khu 9, UBND tỉnh đều có kế hoạch điều tàu nước ngọt về hỗ trợ cho bà con và cán bộ, chiến sĩ sử dụng.

Ngay từ đầu mùa khô, tất cả các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã có phương án tích trữ nước ngọt từ sớm. Ngoài hệ thống bể, bồn, túi chứa nước mưa, các đơn vị còn chủ động đào thêm ao, hồ nhằm phục vụ công tác tăng gia sản xuất và hỗ trợ nhân dân. Một số nơi còn được đầu tư hệ thống máy lọc nước mặn, điển hình như Ban CHQS huyện Giồng Trôm với dàn máy lọc có công suất 1m3/h.

Chia sẻ về việc chuẩn bị đảm bảo nước ngọt tại đơn vị, Trung tá Phan Văn Mến - Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Giồng Trôm nhấn mạnh: “Với lực lượng, trang thiết bị hiện có của Ban CHQS huyện, chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục một cách có hiệu quả đảm bảo nước cho cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện nhà cũng như sẵn sàng cung cấp nước cho bà con trên địa bàn huyện Giồng Trôm khi có yêu cầu”.

Trung tá Lê Xuân Sơn - Phó chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh cho biết: Năm 2021, được Quân khu quan tâm công tác khắc phục hạn mặn, nên đã phân bổ 2 tỷ đồng xây dựng thêm 2 hồ chứa bằng bê-tông 200m3 cho Trung đoàn BBKTT 895 và 2 hồ chứa bằng bê-tông 200m3 cho Ban CHQS huyện Bình Đại. Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS và ban CHQS các huyện, thành phố về công tác dự trữ và chứa đựng nước ngọt trong LLVT tỉnh nhằm chủ động đối phó khi có hạn mặn xâm nhập.

Trong mùa hạn hán, xâm nhập mặn, việc tích trữ nước ngọt là rất cần thiết. Tuy nhiên, trước diễn biến ngày càng khó lường của thời tiết thì đó cũng chỉ là biện pháp mang tính tạm thời. Do vậy, sử dụng tiết kiệm nước gắn với tham gia các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường là mục tiêu lâu dài mà LLVT tỉnh nhà hướng tới cùng chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên nước.

Hải Tuyên - Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN