Lực lượng vũ trang tỉnh: Tăng cường phòng chống cháy nổ trong mùa khô

12/04/2019 - 07:21

BDK - Những năm qua, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, chiến sĩ về thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Luyện tập theo các phương án phòng chống cháy nổ. Ảnh: Đặng Thạch

Luyện tập theo các phương án phòng chống cháy nổ. Ảnh: Đặng Thạch

Thời gian qua, trong LLVT tỉnh tuy không có xảy ra mất ATVSLĐ và sự cố cháy nổ nhưng nguy cơ tìm ẩn là rất cao, đặc biệt do những nguyên nhân sau: Hệ thống nhà ở cấp 4, kho tàng, trạm xưởng chưa bảo đảm; kinh phí, phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống cháy nổ (PCCN) còn thiếu, có loại đã xuống cấp, hư hỏng; một số cán bộ, chiến sĩ chưa nắm chắc những kiến thức cơ bản về công tác PCCN dẫn đến sơ suất, bất cẩn, nhất là trong việc sử dụng nguồn điện… Từ đó, xác định công tác bảo đảm ATVSLĐ và PCCN trong mùa khô là nhiệm vụ chủ yếu, trọng tâm cần được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chặt chẽ, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp và của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đối với công tác bảo đảm ATVSLĐ và PCCN trong mùa khô.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo đảm ATVSLĐ và PCCN trong mùa khô, cấp ủy, người chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đối với công tác bảo đảm ATVSLĐ và PCCN. Cấp ủy, chỉ huy các cấp phải gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật và các biện pháp đảm bảo an toàn; đồng thời, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền và vận động nhân dân trên địa bàn đóng quân tự giác chấp hành pháp luật về PCCC và ATVSLĐ. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Kỹ thuật, Quân khu và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về hướng dẫn tổ chức hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra, điều chỉnh kế hoạch PCCN phù hợp với tình hình thực tế của từng cơ quan, đơn vị; củng cố lực lượng, phương tiện PCCC; thường xuyên luyện tập theo các phương án, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành của cán bộ, chiến sĩ. Khi có tình huống, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn đóng quân, bằng mọi biện pháp tổ chức lực lượng ứng cứu nhanh, kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Quân đội, Nhà nước và nhân dân.

Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị chủ động tự kiểm tra hệ thống điện, doanh trại, kho tàng, trạm xưởng… các khu vực có nguy cơ cao dễ xảy ra cháy, nổ để kịp thời bổ sung, điều chỉnh các kế hoạch, phương án cho phù hợp. Quan tâm đầu tư mua sắm mới và bổ sung đầy đủ các loại trang bị, phương tiện, dụng cụ PCCC và thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Thường xuyên kiểm tra vận hành các loại phương tiện này, không để khi có tình huống xảy ra mà không sử dụng được. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc; đồng thời, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm để xảy ra mất an toàn. Tích cực nghiên cứu, đề ra những giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo đảm ATVSLĐ và PCCN, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Thượng tá Võ Văn Xòe (Chủ nhiệm Kỹ thuật - Bộ CHQS tỉnh)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN