Luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe

12/11/2021 - 06:09

BDK - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tăng cường rèn luyện thể dục thể thao (TDTT) nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho mọi người rất cần thiết. Việc luyện tập TDTT và các hoạt động thi đấu phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn hướng dẫn các bài tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn hướng dẫn các bài tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.

Luyện tập trong điều kiện phòng dịch…

Thời gian qua, phong trào TDTT cho mọi người trên toàn tỉnh ngày càng phát triển sâu rộng trong mọi đối tượng, thành phần như: lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, trường học, người cao tuổi, người khuyết tật… Tỷ lệ người tập luyện TDTT ngày càng được nâng lên (tính đến cuối năm 2020 đạt 41,5%). Toàn tỉnh hiện có 993 công trình thể thao, sân bãi tập luyện, lắp đặt 81 dụng cụ thể thao ngoài trời, cơ bản đáp ứng nhu cầu luyện tập TDTT cho đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, việc tổ chức thi đấu TDTT phải tạm dừng, thay đổi kế hoạch cho phù hợp. Tuy nhiên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã chuyển sang tổ chức xây dựng các clip về chương trình hướng dẫn luyện tập TDTT nâng cao sức khỏe để phát online trên cổng thông tin của Sở VHTT&DL và trên Fanpage của các đơn vị trực thuộc sở. Đặc biệt, sở cũng đã tổ chức buổi tập huấn hướng dẫn các bài tập TDTT nâng cao sức khỏe cho cán bộ, viên chức ngành thể thao các huyện, thành phố, một số doanh nghiệp và các đơn vị trực thuộc sở. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng lễ phát động chương trình vận động phát huy nội lực của người dân và doanh nghiệp trong việc nâng cao sức khỏe phòng chống dịch và khởi động du lịch “vùng xanh” xứ Dừa.

Giám đốc Trung tâm TDTT tỉnh Lê Trung Hải cho biết, các bài tập có mục đích luyện tập hoạt động của phổi, nâng cao hiệu quả hô hấp, sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19. Sau khi tiếp thu, các học viên sẽ hướng dẫn lại cho người luyện tập TDTT tại đơn vị, cũng như quay clip gửi về Ban Chỉ đạo hưởng ứng việc luyện tập TDTT nâng cao sức khỏe.

Đối với người dân luyện tập TDTT tự do tại các công viên, nơi công cộng, đây được xem là nhu cầu trong thói quen sinh hoạt hàng ngày để rèn luyện sức khỏe, giải trí tinh thần. Tuy nhiên theo khuyến cáo của Sở VHTT&DL, người dân cần tuân thủ theo các quy định phòng dịch của Bộ Y tế, của tỉnh như: không tiếp xúc gần, không tập trung đông người, đeo khẩu trang, khử khuẩn trước và sau khi tập…

…. và khi tham gia thi đấu

Sở VHTT&DL đã có thông báo về việc hướng dẫn các quy định đăng ký tham dự các giải thể thao tỉnh năm 2021 và thời gian đăng ký. Theo đó, để đăng ký tham dự giải, các thành viên Ban tổ chức và thành viên các đoàn tham dự giải đáp ứng một trong các điều kiện: đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin phòng Covid-19 (đủ 14 ngày trở lên) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi giải khai mạc (các địa phương có dịch cấp độ 4 không được đăng ký tham dự giải).

Đồng thời, thành viên các đoàn tham dự giải (trưởng đoàn, huấn luyện viên, vận động viên…) khi tham gia thi đấu phải thực hiện quét mã QR hoặc khai báo y tế tại các địa điểm thi đấu, đảm bảo các quy định phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy định “5K”. Lãnh đạo đoàn có trách nhiệm thông báo với Ban tổ chức giải về tình trạng sức khỏe của các thành viên trong thời gian tham dự giải khi có các biểu hiện nghi vấn như: sốt, ho, đau rát họng, khó thở… để có phương án xử lý. Đối với khán giả, hạn chế số lượng, duy trì công suất khán đài tối đa 50%, địa điểm thi đấu đảm bảo các quy định phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy định “5K”.

Theo thông báo của Sở VHTT&DL, do tình hình học sinh chưa đi học lại bình thường nên Giải Bơi phổ cập không tổ chức. Giải Bóng đá vô địch tỉnh, dự kiến khai mạc ngày 24-11-2021 (đăng ký danh sách đến hết ngày 15-11-2021). Giải Quần vợt vô địch tỉnh, dự kiến khai mạc ngày 26-11-2021 (đăng ký đến hết ngày 23-11-2021). Giải Bóng chuyền hơi nữ vô địch tỉnh, dự kiến khai mạc ngày 29-11-2021 (đăng ký đến hết ngày 25-11-2021). Giải Bóng chuyền nam vô địch tỉnh, dự kiến khai mạc ngày 6-12-2021 (đăng ký đến hết ngày 29-11-2021). Các đơn vị đăng ký tham dự các giải gửi về Sở VHTT&DL thông qua Trung tâm TDTT tỉnh Bến Tre, số 333A5, Khu phố 3, phường Phú Tân, TP. Bến Tre, điện thoại: 02753.8224410.

Dự kiến ngày 14-11-2021, Ban Chỉ đạo vận động phát huy nội lực của người dân và doanh nghiệp trong việc nâng cao sức khỏe, sức đề kháng phòng chống dịch bệnh (Sở VHTT&DL cơ quan thường trực) sẽ tổ chức lễ phát động về nội dung luyện tập thể thao nâng cao sức khỏe và khởi động du lịch “vùng xanh” xứ Dừa.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN