Mạng xã hội với công tác tuyên truyền, giáo dục thanh niên

04/04/2018 - 15:35

BDK - Trong cuộc khảo sát gần đây do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn thực hiện với 200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên thì có 100% người sử dụng mạng xã hội. Trong đó, có hơn 53% sử dụng facebook, hơn 46% sử dụng zalo, 68% sử dụng cả zalo và facebook. Bắt nhịp được xu thế đó, Tỉnh Đoàn sử dụng mạng xã hội để tạo thành một trong những công cụ tuyên truyền mới cho các hoạt động.

Các tổ thảo luận, bàn giải pháp đổi mới phương thức hoạt động của đoàn cơ sở. Ảnh: T. Lập

Các tổ thảo luận, bàn giải pháp đổi mới phương thức hoạt động của đoàn cơ sở. Ảnh: T. Lập

Trên 90% cơ sở Đoàn có trang facebook

Anh Hà Quốc Cường - Phó bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn cho biết: Thời gian qua, nắm bắt được nhu cầu của đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên, Tỉnh Đoàn đã thành lập một Fanpage với tên gọi “Đại hội Đoàn tỉnh Bến Tre lần thứ X” để đăng tải, định hướng thông tin cho các bạn đoàn viên, thanh niên cũng như việc phản bác lại những thông tin xấu, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đây cũng là “sân chơi” mới rất bổ ích và thông qua đó giúp tổ chức đoàn nắm bắt được tâm tư, tư tưởng của đoàn viên, thanh niên.

Hiện có trên 90% tổ chức đoàn cấp huyện, thành phố và tương đương, các xã, phường, thị trấn đều thành lập trang facebook cho từng đơn vị để tuyên truyền hoạt động cấp mình, thường xuyên chia sẻ hình ảnh sau mỗi hoạt động để tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên tại địa phương. Bên cạnh đó, Đoàn các cấp sử dụng mạng zalo qua hình thức nhóm, từng nội dung cần tuyên truyền sẽ có những nhóm đối tượng cụ thể được kết nối, chia sẻ, trao đổi thông tin lẫn nhau. Cấp tỉnh có các nhóm như: khởi nghiệp, phòng chống thiên tai, nắm bắt dư luận xã hội…

Có thể nói, mạng xã hội đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục. Các thông tin, hình ảnh được chuyển tải kịp thời, sinh động, thường xuyên, có thể cập nhật thông tin một cách nhanh nhất, nâng cao chất lượng tuyên truyền và sức thuyết phục thanh niên; có thể quan sát và đánh giá chất lượng, sự đồng tình hưởng ứng của thanh niên đối với mỗi hoạt động. Qua đó, giúp tổ chức Đoàn thuận lợi trong công tác nắm bắt tư tưởng, trào lưu, sở thích và các nhu cầu mà các bạn đoàn viên, thanh niên đang quan tâm.

Chọn lọc thông tin phù hợp đối tượng

Việc sử dụng mạng xã hội của Đoàn được thường xuyên và trở thành một trong những công cụ hiệu quả, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: các nội dung tuyên truyền chưa phong phú, hấp dẫn nên chưa tạo được tính liên kết và chia sẻ thông tin trong thanh niên; một số thông tin, các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch chưa được Đoàn định hướng kịp thời trên mạng xã hội...     

Để công tác tuyên truyền trên mạng xã hội đạt hiệu quả, thời gian tới, Đoàn sẽ tiếp tục duy trì và nâng chất hoạt động của trang Fanpage “Đại hội Đoàn tỉnh Bến Tre lần thứ X” nhằm tiếp tục thu hút sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, thanh niên và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xem đây là công cụ đắc lực để chia sẻ và gắn kết với thanh niên, cổ vũ thanh niên hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện, các phong trào của Đoàn...

Bên cạnh đó, cần tạo các nhóm sự kiện, thành lập facebook cho từng nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân… chọn lọc các nội dung tuyên truyền phù hợp. Nội dung sẽ được cô đọng ngắn gọn, dễ tiếp thu. Đồng thời, sẽ phát động các cuộc thi tìm hiểu kiến thức, các clip hoạt động chuyên đề hay trên trang facebook. Ngoài ra, đẩy mạnh hoạt động trên zalo thông qua việc kết nối thành lập từng nhóm hoạt động, theo từng khu vực để chia sẻ, nắm bắt thông tin đến tận cơ sở Đoàn.

Cùng với các phương tiện truyền thông khác, thời gian tới, mạng xã hội sẽ là một trong những công cụ đắc lực được Đoàn quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, với mong muốn tuyên truyền nâng cao chất lượng và hoạt động. Đồng thời qua đó tác động mạnh mẽ và góp phần cổ vũ, nâng cao ý thức cho mỗi thanh niên về vai trò, trách nhiệm của mình trong đấu tranh chống lại sự xuyên tạc của các thế lực thù địch, trong học tập, lao động, đổi mới và xây dựng quê hương, đất nước.

“Tỉnh Đoàn cũng đang nghiên cứu và thành lập một nhóm định hướng dư luận xã hội trong thanh niên thông qua mạng xã hội. Thông qua trang mạng này giới thiệu những sân chơi bổ ích, những hoạt động của Đoàn, những mô hình kinh tế của thanh niên, những gương cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu… nhằm thu hút các bạn trẻ tìm hiểu và hướng đến mục đích và lý tưởng sống tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn” - anh Hà Quốc Cường cho biết thêm.

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN