Mẹ của những người con anh hùng

12/01/2015 - 07:17
Ông Trần Ngọc Tam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng danh hiệu cho các mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Hữu Hiệp

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy những thế hệ anh hùng của nước ta”. Trong quá trình dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã lập nhiều chiến công, làm nên trang sử hào hùng rạng danh nòi giống Tiên Rồng.

Chiến tranh đi qua đã để lại bao đau thương mất mát, nhưng không có nỗi đau nào sánh được với mất mát người thân. Những người mẹ sinh ra những đứa con, nuôi dưỡng và động viên con lên đường chiến đấu giải phóng quê hương vì độc lập, tự do của dân tộc. Những người mẹ đó, không chỉ động viên chồng, con ra mặt trận mà còn trực tiếp thoát ly, cùng chồng tham gia kháng chiến, tham gia các phong trào cách mạng tại địa phương, đấu tranh chính trị trực diện với kẻ thù dù trong hoàn cảnh khó khăn, ác liệt nhất.

Ở huyện Giồng Trôm, qua các cuộc chiến tranh, có 6.893 anh hùng liệt sĩ, 570 bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) được Nhà nước phong tặng và truy tặng. Trong những bà mẹ ấy, có bà mẹ VNAH là mẹ của bà mẹ VNAH như bà mẹ VNAH Trần Thị Duyên ở xã Lương Quới (gia đình mẹ có 13 người hy sinh, con gái của mẹ là Nguyễn Thị Bình cũng được vinh danh bà mẹ VNAH)…

Làm sao quên được hình ảnh những bà mẹ đào hầm, làm vách ngăn đôi để nuôi giấu cán bộ, đảng viên hoạt động trong suốt hai cuộc kháng chiến. Không những thế, quý mẹ còn chăm lo cho bộ đội, chăm sóc cho thương binh. Các mẹ vừa hoạt động, vừa sản xuất để nuôi quân, để có gạo, có tiền, thuốc trị bệnh cho thương binh…

Mẹ Trần Thị Kế ở Cồn Ốc (Hưng Phong) bị địch bắt, tra tấn, đánh đập dã man để truy bức về tông tích chồng, con mẹ. Trải qua những trận tra tấn tàn bạo, Mẹ Kế còn gắng sức, gượng ngồi dậy, đưa tay chỉ vào ngực mình nói: “Chồng, con tao ở trong tim tao đây. Chúng bây mổ ra mà kiếm!”. Câu trả lời đầy khí phách, can trường của mẹ Trần Thị Kế vọng lên giữa lúc không khí khủng bố, đàn áp ngột ngạt đang đè lên cuộc sống của nhân dân Giồng Trôm và Bến Tre.

Những bà mẹ đã “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”, thậm chí hơn thế nữa. Và, khi được báo tin những đứa con đã hy sinh vì quê hương, đất nước, mẹ đã không còn nước mắt để khóc. Nuốt lệ vào lòng, quý mẹ tiếp tục tham gia kháng chiến đến ngày thắng lợi hoàn toàn, quê hương sạch bóng quân thù, nước nhà hòa bình, độc lập, thống nhất. Đó là mẹ VNAH Nguyễn Thị Thảnh (ấp Quy Nghĩa, xã Lương Quới). Chỉ trong năm 1968, 4 người con của mẹ đã anh dũng hy sinh; đến năm 1970, người con thứ năm của mẹ cũng hy sinh. Cả gia đình có 7 người tham gia cách mạng, đến hòa bình, chỉ trở về sum họp có 2 người. Mẹ Hai Bình Chánh (mẹ VNAH Trần Thị Son) và Mẹ Sáu Bình Hòa (mẹ VNAH Lê Thị So) đều có 4 người con hy sinh...  Nói về bà mẹ VNAH Lê Thị So, đồng chí Nguyễn Văn Thới (Sáu Thắng) - nguyên Bí thư Tỉnh ủy cho biết: “Dù cả 4 người con đã hy sinh hết và dù dưới bom rơi, lửa đạn ngút trời ngày ấy, song má Sáu vẫn luôn có mặt ngày đêm trên chiếc xuồng nhỏ để đưa anh em sang sông, trong số đó có tôi”.

Chiến tranh đã đi qua. Vết thương lòng của các bà mẹ sẽ lành lại. Nhưng sự hy sinh, mất mát vẫn còn đọng lại trong biết bao bà mẹ Việt Nam có chồng, con ra đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Sự cống hiến to lớn về công sức, xương máu để có nền độc lập, tự do của đất nước luôn thuộc về quý mẹ. Vinh quang thay những bà mẹ VNAH.

Ngày 13-1-2015, huyện Giồng Trôm tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH cho 103 mẹ vừa được Chủ tịch nước phong tặng và truy tặng. Trong số quý mẹ VNAH, hiện còn sống 77 mẹ. Đến nay, toàn huyện có 673 mẹ VNAH và còn trên 700 hồ sơ đang được tỉnh và Trung ương tiếp nhận. Trong những năm qua, huyện Giồng Trôm đã thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, trong đó 25 mẹ VNAH còn sống đều được phụng dưỡng tốt. Các mẹ được trao tặng danh hiệu hôm nay và các đợt tiếp theo, huyện sẽ phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời.

Có quý mẹ đã yên nghỉ nghìn thu. Có quý mẹ thấy được vinh quang ngày quê hương, đất nước được giải phóng. Có quý mẹ từng ngày nhìn đất nước trên con đường đổi mới và phát triển, nhìn con cháu trưởng thành hăng say học tập, lao động xây dựng quê hương… Chúng ta hãy thắp lên một nén tâm hương để tưởng nhớ tới quý mẹ VNAH đã mất; đồng thời dành những tình cảm yêu thương, kính trọng chăm sóc, phụng dưỡng tốt đối với các mẹ còn sống để xứng đáng với những cống hiến lớn lao, vĩ đại mà các mẹ đã dành cho quê hương, đất nước.

Võ Văn Phê (Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN