Mô hình “Vận động quỹ tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên nhập ngũ”

16/11/2022 - 05:45

BDK - Mỗi sổ tiết kiệm (STK) trị giá từ 3 - 4 triệu đồng, tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của từng đối tượng, ưu tiên cho các gia đình khó khăn là một trong nhiều ưu đãi dành cho những thanh niên nhập ngũ được Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Ba Tri duy trì thực hiện từ năm 2020 đến nay. Sự quan tâm này đã góp phần giúp các thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ.

Tặng sổ tiết kiệm cho gia đình thanh niên nhập ngũ xã An Bình Tây, huyện Ba Tri.

Tặng sổ tiết kiệm cho gia đình thanh niên nhập ngũ xã An Bình Tây, huyện Ba Tri.

Năm 2022, thanh niên Đặng Văn Vũ, cháu ngoại bà Trần Thị Lụa, ngụ Khu phố 4, thị trấn Ba Tri được nhận STK trước khi lên đường nhập ngũ. Bà Lụa cho biết: “Nhận được STK, tôi và cha mẹ cháu vui và an tâm. Tôi thường xuyên động viên cháu yên tâm công tác làm tròn nghĩa vụ; khi xuất ngũ, cháu được nhận tiền tiết kiệm hay học nghề gì đó tôi thật sự rất mừng”.

Trong năm 2020, con trai bà Võ Thị Yên ở xã An Bình Tây, huyện Ba Tri lên đường nhập ngũ tại Quân đoàn 4. Nhà chỉ có hai mẹ con, ít vốn sản xuất nên cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian con bà thực hiện nghĩa vụ quân sự, bà Yên luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương, đặc biệt được hỗ trợ STK trị giá 4 triệu đồng để cho con trai bà làm vốn sau khi xuất ngũ. Bà Võ Thị Yên chia sẻ: “STK 4 triệu đồng địa phương trao đối với tôi là quá lớn và rất quý. Khi cháu xuất ngũ trở về, tôi sẽ rút số tiền này và phụ thêm vào để mua con giống cho cháu chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình”.

Gia đình của thanh niên Cao Văn Tuấn ở xã An Bình Tây trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020 cũng thuộc diện khó khăn. Tuấn là lao động chính trong gia đình nhưng anh vẫn tình nguyện lên đường nhập ngũ để hoàn thành nghĩa vụ công dân. Ban CHQS huyện Ba Tri và các ban, ngành địa phương xem xét hỗ trợ 1 STK nhằm động viên, khích lệ tinh thần cho Tuấn. Tuấn từng chia sẻ: “Được nhận STK em an tâm sẵn sàng đi nhập ngũ. Sau này về có số vốn để làm ăn phụ giúp gia đình”.

Để có được nguồn kinh phí từ xã hội hóa, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động trong nhân dân, đặc biệt là các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên địa bàn. Trọng tâm là tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, trách nhiệm của thanh niên và tầm quan trọng của việc xây dựng quân đội gắn với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía nhân dân. Anh Khổng Văn Thẩm, mạnh thường quân xã An Hiệp cho biết: “Quốc phòng - an ninh phải vững thì mới phát triển kinh tế - xã hội được. Từ chỗ đó chúng tôi xem việc hỗ trợ là trách nhiệm và cái tâm để cùng đồng hành với địa phương”.

Từ năm 2020 đến nay, có tổng cộng 196 STK, với số tiền gần 550 triệu đồng trao tặng cho các thanh niên lên đường nhập ngũ. Đặc biệt, năm 2021 và 2022, mô hình được Tỉnh ủy công nhận đạt chuẩn mô hình dân vận khéo cấp tỉnh.

Theo Trung tá Trần Quốc Kiệt - Chính trị viên Ban CHQS huyện Ba Tri, năm 2023, Đảng ủy, Ban CHQS huyện tiếp tục chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn đăng ký thực hiện mô hình thi đua dân vận khéo “Vận động quỹ tặng STK cho thanh niên nhập ngũ năm 2023” và tiếp tục chọn mô hình này đăng ký mô hình dân vận khéo cấp tỉnh. Chỉ tiêu đăng ký vận động tặng 80 STK với số tiền từ 240 triệu đồng trở lên, tặng cho 80 thanh niên nhập ngũ năm 2023. Đến thời điểm này, Ban CHQS huyện đã hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục đăng ký mô hình dân vận khéo cấp tỉnh. Qua kiểm tra tiến độ thực hiện, đến nay đã vận động được 60 STK với số tiền 174 triệu đồng. Bình quân mỗi sổ từ 3 triệu đồng trở lên. Từ đây đến thời điểm giao quân sẽ tiếp tục vận động đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Mô hình tặng STK cho thanh niên nhập ngũ của Ban CHQS huyện Ba Tri đã phát huy được hiệu quả kép, vừa là nguồn động viên vật chất, tinh thần cho thanh niên, vừa góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Điều này thể hiện sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Tri để cùng chung tay xây dựng, phát triển quê hương gắn với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN