Mỗi câu trả lời của Bộ trưởng phải là một thông điệp

15/11/2007 - 14:04
ĐB Nguyễn Hoàng Anh:

Trước phiên chất vấn đầu tiên vào ngày mai (16/11), nhiều đại biểu Quốc hội nói mình sẽ nghiên cứu kỹ để chất vấn "trúng vấn đề". Những người chất vấn cũng trông đợi từ các Bộ trưởng câu trả lời thẳng thắn, trách nhiệm, nêu rõ những giải pháp, thay vì vòng vo vào nguyên nhân.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Anh (Hải Phòng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế):

Mỗi câu trả lời của Bộ trưởng phải là một thông điệp

Tôi  sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT về quy hoạch giao thông.

- Là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, vấn đề tăng giá cũng đang là điểm nóng của năm 2007, nhưng tại sao ông lại chọn chất vấn về giao thông?

Giao thông nằm trong quy hoạch chung của kinh tế xã hội và có ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế. Ách tắc giao thông ở hai thành phố lớn, một năm có thể mất đi hàng ngàn tỷ đồng. Mỗi năm chúng ta đầu tư rất lớn cho giao thông.

Quy hoạch mạng lưới giao thông là mấu chốt. Nếu quy hoạch không tốt thì bao nhiêu vốn đổ vào cũng không có giá trị. Tồn tại này đã nhìn thấy nhưng chưa được xử lý. TP.HCM bắt đầu nhúc nhích. Còn Hà Nội thì chưa thấy có chuyển động gì để quy hoạch mạng lưới tàu điện ngầm.

Còn vấn đề kinh tế hầu như bộ ngành nào cũng quan tâm. Các thành viên Chính phủ đều đã giải đáp kỹ trong các phiên thảo luận đầu kỳ họp, Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội cũng đã được QH thông qua.

- Thời lượng 2,5 ngày dành cho 493 đại biểu đối thoại với các thành viên Chính phủ liệu đã đủ?

Với thời gian họp Quốc hội hiện nay, bố trí như vậy cũng hợp lý. Cơ bản là các đại biểu sẽ đặt câu hỏi như thế nào, và Bộ trưởng sẽ trả lời ra sao. Vấn đề là thời lượng  ngắn mà trả lời được nhiều nhất. Câu trả lời không nên đi vào lý do, nguyên nhân mà nên đi vào luôn các giải pháp. Làm sao cho mỗi câu trả lời chất vấn của các bộ trưởng là 1 thông điệp để gửi tới tất cả những người dân.

ĐB Đặng Văn Xướng: "Tôi trông đợi câu trả lời đi vào nguyên nhân chính"

Đại biểu Đặng Văn Xướng (Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Long An, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội):

ĐB Quốc hội đã thấy rõ ý nghĩa của giám sát "hậu" chất vấn

Tôi đã gửi câu hỏi tới Thủ tướng và các bộ liên quan: Bộ Tài chính, Xây dựng, GTVT, KH&ĐT về chậm giải ngân vốn ngân sách và ODA. Vấn đề của năm nay là có tiền mà tiêu không hết.

Thực trạng này đã

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN