Một đại hội mang nhiều dấu ấn

12/11/2021 - 06:09

BDK - Chỉ còn không đầy một tuần lễ nữa thôi Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ được long trọng tổ chức. Có lẽ đây là một đại hội rất đặc biệt bởi sẽ được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ trao khăn cho cán bộ phụ nữ nhân họp mặt 20-10-2021. Ảnh: Hoàng Lam

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ trao khăn cho cán bộ phụ nữ nhân họp mặt 20-10-2021. Ảnh: Hoàng Lam

Dẫu vậy, tôi vẫn tin rằng đây sẽ là một đại hội mang nhiều dấu ấn bởi kết quả của một nhiệm kỳ qua (2016 - 2021), đặc biệt là 2 năm cuối của nhiệm kỳ là rất đáng tự hào và trân trọng. đó là sự nỗ lực và quyết tâm chính trị rất lớn của các cấp hội trong tỉnh, sự năng động, nhạy bén của cán bộ hội để thích ứng an toàn trong bối cảnh dịch bệnh, trong môi trường sống, làm việc “bình thường mới”. Điều đó được khẳng định bằng những con số biết nói, những việc làm cụ thể, thiết thực mà báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã đánh giá, chắt lọc.

Tôi thấy vui và cũng rất tự hào về tổ chức hội phụ nữ, về một thế hệ cán bộ hội mới hôm nay - những người em, cháu, những người đồng nghiệp của chúng tôi, luôn gìn giữ, kế thừa và phát huy cao nhất truyền thống tốt đẹp của Hội LHPN tỉnh nhà. Trên cơ sở nghị quyết của Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc và Nghị quyết của Tỉnh ủy Bến Tre, Hội LHPN tỉnh đã cụ thể hóa thành nghị quyết và chương trình, kế hoạch hoạt động phù hợp với đặc điểm, tình hình tỉnh nhà một cách năng động, sáng tạo. Với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do Trung ương Hội phát động, được các cấp hội trong tỉnh vận dụng, kết hợp với phong trào thi đua “Đồng khởi mới” đã tạo ra một phong trào thi đua với sắc thái riêng của Hội Phụ nữ xứ Dừa được cán bộ, hội viên và phụ nữ đồng tình, hưởng ứng thực hiện.

Có thể nói, Hội LHPN tỉnh là ngôi nhà chung của mọi cán bộ nữ, hội viên và phụ nữ Bến Tre. Chính nhờ những nội dung, phương thức hoạt động luôn được đổi mới, sát với nhu cầu, tâm tư, tình cảm từng đối tượng phụ nữ, từng thành phần cán bộ nữ… nên đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cá nhân tiêu biểu. Đó là lý do Tỉnh ủy, Trung ương Hội LHPN Việt Nam cho phép Hội LHPN tỉnh cho ra đời một giải thưởng “Phụ nữ Đồng khởi mới” để ghi nhận, tôn vinh những tập thể, cá nhân nữ tiêu biểu xuất sắc trên nhiều lĩnh vực đời sống, phát triển kinh tế, xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Ngoài việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh, chăm lo cho đối tượng của mình là phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN tỉnh còn phối hợp, tham gia cùng nhiều ngành, nhiều cấp trong thực hiện công tác, đặc biệt là trong công tác xã hội “tương thân tương ái”, “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo, quan tâm cán bộ nữ, cán bộ hội đương chức, nghỉ hưu… Đó cũng là nguyên nhân ở Bến Tre, nhiều cán bộ hội, cán bộ nữ đã nghỉ hưu lại tiếp tục tham gia nhận nhiệm vụ mới ở nhiều cấp, nhiều tổ chức xã hội, nghề nghiệp… Đó cũng là cách thể hiện tình cảm, trách nhiệm của phụ nữ Bến Tre với xã hội, cộng đồng.

Trong hơn 2 năm qua, đại dịch Covid-19 làm cho kinh tế, đời sống nhân loại bị tổn thất nặng nề. Trong bối cảnh ấy, Hội LHPN tỉnh đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các cấp hội bổ sung trong chương trình, kế hoạch hoạt động của đơn vị mình, cấp mình phù hợp với tình hình phòng chống dịch. Trong nửa cuối nhiệm kỳ qua, ngoài nhiệm vụ thường xuyên theo nghị quyết, Hội LHPN các cấp đã thể hiện rõ chức năng của người mẹ, người chị, người vợ, em gái ở hậu phương, trực tiếp vận động nguồn lực, hỗ trợ, thăm viếng, động viên tinh thần, vật chất đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tuyến đầu phòng chống dịch, người dân trong khu cách ly, phong tỏa. Mỗi ngày đều nghe và nhìn thấy những việc làm ấm áp, ý nghĩa của các cấp hội phụ nữ trong tỉnh, tôi chợt nhớ về một hậu phương vững chắc trong thời chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, các mẹ, các chị đã góp gạo nuôi quân với tấm lòng yêu thương và động viên to lớn. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Hội LHPN các cấp đã mang cả tấm lòng trung hậu, đảm đang để cùng chung tay chống dịch.

“Chuyện bây giờ, cũng giống chuyện ngày xưa

Cũng góp gạo nuôi quân, cũng miệt mài chiến đấu

Bởi con Cô-vi mắt thường không nhìn thấu

Mà chúng hiểm nguy hơn bom đạn kẻ thù”

Đó là câu chuyện của nhiệm kỳ này. Từ nền tảng của kết quả đạt được trong 5 năm qua, tôi tin tưởng các cấp Hội LHPN trong tỉnh sẽ hoàn thành xuất sắc Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026. 5 năm tới, tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh ta có nhiều thời cơ nhưng không ít khó khăn, thách thức, nhất là tình hình diễn biến phức tạp với các biến chủng mới của dịch Covid-19, với khát vọng vươn lên và truyền thống của “Đội quân tóc dài” anh hùng, các cấp hội sẽ tiếp tục phát huy tính tự chủ, sức sáng tạo, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để đạt được mục tiêu mà đại hội lần này đề ra: “Phụ nữ Bến Tre thi đua Đồng khởi mới, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ” và “Xây dựng người phụ nữ Bến Tre tự tin, nhân ái, nghĩa tình và phát triển toàn diện”.

 Nguyễn Phương Đào

(Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN