Một mô hình trong phòng chống tội phạm

01/12/2009 - 09:13
Gặp gỡ đối thoại những người lầm lỗi ở xã Thanh Tân (Mỏ Cày Bắc). Ảnh: V.Thỉnh

Chúng tôi có chuyến công tác ở huyện Mỏ Cày Bắc để tìm hiểu thêm về mô hình “Đối thoại với người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”. Thượng tá Võ Hoài Đoàn-Trưởng Công an huyện, Thường trực BCĐ 138 huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: ngay từ khi được thành lập và đi vào hoạt động (từ quí II năm 2009), BCĐ 138 huyện Mỏ Cày Bắc đã bắt tay củng cố, nâng chất hoạt động BCĐ 138 của các xã trong huyện.

Nhằm góp phần đấu tranh và phòng chống tội phạm có hiệu quả trên địa bàn, BCĐ 138 huyện Mỏ Cày Bắc đã xây dựng kế hoạch tổ chức gặp gỡ, đối thoại với người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Phước Mỹ Trung được chọn làm xã điểm. Sau đó, phong trào được thực hiện ở tất cả các xã còn lại. Những người lầm lỗi được các xã mời tham gia đối thoại bao gồm:  đối tượng tù tha về, người bị phạt tù cho hưởng án treo, thanh thiếu niên chậm tiến, các đối tượng đã hoàn lương. Đại diện chính quyền xã tham gia đối thoại với người lầm lỗi gồm tất cả các thành viên BCĐ 138 của xã (Chủ tịch, Công an, Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, các trưởng ấp…). Một số người thân của người lầm lỗi cũng được mời tham gia trong các cuộc đối thoại. Nội dung đối thoại: lần lượt từng người lầm lỗi trình bày điều kiện, hoàn cảnh hiện tại của bản thân, về công việc và hướng phấn đấu trong tương lai; về mối quan hệ và thái độ giữa những người xung quanh đối với mình; các kinh nghiệm để trở thành người hoàn lương. Người lầm lỗi cũng trình bày một số kiến nghị của mình đối với chính quyền địa phương như: tạo điều kiện hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế gia đình, được học nghề để có việc làm, có biện pháp tác động để cộng đồng dân cư không còn thái độ kỳ thị  đối với những người đã trót lỗi lầm. Đối với từng trường hợp cụ thể, chính quyền xã nhắc nhở, giáo dục đối tượng nên tránh những việc làm dễ dẫn đến tái phạm; động viên và chia sẻ với hoàn cảnh riêng của từng người; các trường hợp yêu cầu hỗ trợ vốn, tạo việc làm thì đại diện chính quyền xã hướng dẫn và tạo điều kiện để người yêu cầu thực hiện được mong muốn của họ.
Chúng tôi đến dự một buổi đối thoại do xã Thanh Tân tổ chức và nhận thấy được hiệu quả của việc đối thoại này. “Đối thoại với người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư” là một mô hình mới. Mô hình này bước đầu đã phát huy tác dụng trong phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm trên địa bàn. Được biết, huyện Mỏ Cày Bắc sẽ tiến hành sơ kết rút kinh nghiệm để nhân rộng. Dự kiến năm 2010, huyện sẽ triển khai tổ chức mô hình trên đến tất cả các ấp.

Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN