Một trưởng công an xã năng nổ

14/04/2021 - 06:16

BDK - Trước khi được điều động về xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành (tháng 3-2020), Đại úy Nguyễn Minh Cường - Trưởng Công an xã từng công tác trên các lĩnh vực: hình sự, quản lý hành chính, giao thông và xây dựng phong trào quần chúng. Ở bất kỳ lĩnh vực công tác nào, anh cũng luôn nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, cùng đồng đội phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đại úy Nguyễn Minh Cường nhắc nhở tiểu thương buôn bán đúng nơi quy định.  Ảnh: Minh Tân

Đại úy Nguyễn Minh Cường nhắc nhở tiểu thương buôn bán đúng nơi quy định.  Ảnh: Minh Tân

Với vai trò Trưởng Công an xã, Đại úy Nguyễn Minh Cường xác định xây dựng tốt khối đoàn kết, thống nhất giữa lực lượng công an chính quy với công an bán chuyên trách và phát huy năng lực, sở trường của mỗi người là yếu tố quan trọng, mang tính quyết định để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ. Theo đó, anh cùng Ban Chỉ huy Công an xã đề ra quy chế hoạt động theo hướng phân công nhiệm vụ thành từng đôi, kết hợp giữa trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ công an chính quy và khả năng am hiểu tình hình địa bàn, nắm người, nắm hộ của lực lượng bán chuyên trách để bổ trợ cho nhau trong quá trình công tác. Trong mỗi cuộc tuần tra hay khi giải quyết các vụ việc xảy ra trên địa bàn luôn có sự kết hợp giữa hai lực lượng này. Trong sinh hoạt đời thường, các anh gắn bó, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhau nên tình cảm ngày càng thêm thắt chặt. Sự gắn bó, phối hợp ăn ý với nhau đã góp phần nâng cao đáng kể hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT).

Anh Cường, chia sẻ: “Dù điều kiện công tác, sinh hoạt còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi luôn đồng lòng, nỗ lực, phấn đấu vì nhiệm vụ chung. Tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh tập thể đã mang lại hiệu quả tích cực, tạo sự chuyển biến rõ nét về tình hình ANTT trên địa bàn xã”.

Xã Phú An Hòa có mật độ dân cư cao, trong đó khoảng một nửa là công nhân, lao động từ các địa phương khác đến tạm trú, tập trung gần Khu công nghiệp Giao Long. Hiện xã có khoảng 150 nhà trọ đang hoạt động, với lượng khách tạm trú hơn 6 ngàn người, đặt ra áp lực rất lớn cho Công an xã. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý lưu trú trên địa bàn, Đại úy Nguyễn Minh Cường chú trọng nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, tích cực phối hợp với cơ quan công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT của các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú. Cùng với việc thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm, định kỳ hàng tháng, Công an xã Phú An Hòa tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các chủ nhà trọ, nhà nghỉ; qua đó, thông tin, tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh lưu trú, nắm tình hình ANTT tại các cơ sở lưu trú và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh. Nhờ cách làm này, công tác quản lý lưu trú trên địa bàn xã được đảm bảo, ý thức tự giác của các chủ cơ sở được nâng lên rõ rệt, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vi phạm xảy ra.

Anh Trịnh Hồ Duy Quốc Thanh - Chủ nhà trọ Quốc Thanh, xã Phú An Hòa cho biết: “Tôi thấy việc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp như cách anh Cường tổ chức rất thiết thực, hữu ích. Đặc biệt là những thắc mắc của chúng tôi về một số quy định của pháp luật đối với việc quản lý lưu trú đều được giải đáp cụ thể nên tránh được việc vi phạm do không nắm rõ”.

Cùng với áp lực về công tác quản lý lưu trú, một vấn đề nan giải khác đã tồn tại hơn 10 năm nay tại xã Phú An Hòa là tình trạng mua bán, lấn chiếm lòng lề đường trên tuyến lộ Ngang, giáp Khu công nghiệp Giao Long, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng vào thời điểm công nhân tan ca.

Quyết tâm giải quyết điểm đen này, Đại úy Nguyễn Minh Cường cùng tập thể Công an xã Phú An Hòa đã kiên trì thực hiện nhiều biện pháp từ tuyên truyền, vận động, phân công lực lượng điều tiết giao thông xuyên suốt trong giờ cao điểm, đến xử phạt những trường hợp nhiều lần tái phạm. Đến nay, trật tự an toàn giao thông trên tuyến lộ Ngang đã được lập lại, hầu hết các tiểu thương đều tự giác mua bán trong phạm vi cho phép, không còn xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng lề đường như trước đây.

Ngoài việc giải quyết hiệu quả hai vấn đề nổi cộm tại địa phương, Đại úy Nguyễn Minh Cường còn chú trọng thực hiện các biện pháp răn đe, giáo dục đối tượng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát để chủ động phòng ngừa và kịp thời đấu tranh, xử lý tội phạm, tệ nạn xã hội, cùng các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Sau hơn 1 năm đảm nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Phú An Hòa, Đại úy Nguyễn Minh Cường đã có những đóng góp tích cực, quan trọng làm chuyển biến tình hình ANTT tại địa phương, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng, tín nhiệm.

“Tuy được điều đồng đảm nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã chưa lâu nhưng đồng chí Cường đã ghi những dấu ấn đậm nét vào công tác giữ gìn ANTT tại địa phương, tiêu biểu là giữ vai trò then chốt trong việc lập lại trật tự trên tuyến lộ Ngang. Thành tích này được Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành biểu dương, đề nghị các địa phương khác học tập”.

(Chủ tịch UBND xã Phú An Hòa Bùi Văn Miêng)

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN