Mỹ đặc biệt coi trọng hợp tác ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản

07/01/2023 - 10:39

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết các biện pháp tăng cường hợp tác 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn sẽ là chủ đề lớn trong cuộc gặp thượng đỉnh song phương Mỹ-Nhật vào tuần tới tại Nhà Trắng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 6-1 tuyên bố quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa nước này với Hàn Quốc và Nhật Bản đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình giải quyết hàng loạt thách thức mà 2 quốc gia đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang phải đối mặt.

Ông Price thông báo các biện pháp tăng cường hợp tác 3 bên cũng sẽ là chủ đề lớn trong đối thoại Mỹ-Nhật vào tuần tới.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh song phương với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Nhà Trắng, sau khi các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước kết thúc hội nghị Ủy ban Tham vấn An ninh thường niên ở thủ đô Washington.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Ned Price nêu rõ: “Chúng tôi có mối quan hệ khăng khít với đồng minh Nhật Bản. Mối quan hệ đó sẽ được thể hiện đầy đủ trong tuần tới khi chúng tôi tổ chức hội nghị theo định dạng 2+2 với đồng minh Nhật Bản, cũng như khi hai vị Tổng thống và Thủ tướng gặp nhau tại Nhà Trắng vào Thứ Sáu (13-1). Mối quan hệ song phương mà chúng tôi có được với Nhật Bản là tuyệt đối cần thiết đối với tầm nhìn chung của chúng tôi về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Nhật Bản, lãnh đạo hai nước cũng sẽ thảo luận các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN