Mỹ hoãn thử tên lửa trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin

29/10/2021 - 11:49

Tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ-Nga đã thông qua tuyên bố chung về ổn định chiến lược, tiếp tục tham vấn về Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3).

Một loại tên lửa siêu vượt âm của Mỹ. (Nguồn: Không quân Mỹ)

Một loại tên lửa siêu vượt âm của Mỹ. (Nguồn: Không quân Mỹ)

Tờ Politico dẫn 3 nguồn tin trong Lầu Năm Góc và Quốc hội Mỹ cho biết Nhà Trắng đã quyết định hoãn việc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm vài ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 của Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin để không khiến Moskva tức giận.

Ngoài ra, một đại diện giấu tên của Bộ Quốc phòng tiết lộ với Politico rằng Nga cũng "thu xếp không tiến hành một số việc trước hội nghị thượng đỉnh."

Kết quả sau hội nghị thượng đỉnh, Nga và Mỹ đều nhất trí bắt đầu đối thoại về ổn định chiến lược, một số vòng đàm phán về chủ đề này đã diễn ra ở cấp chuyên gia.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã phản bác tin tức Politico đăng tải và nói điều đó "không chính xác."

Hôm 16-6, hai Tổng thống Nga và Mỹ đã họp bàn tại biệt thự Villa La Grange ở Geneva. Họ đã tiến hành các cuộc hội đàm diện hẹp và mở rộng.

Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thông qua tuyên bố chung về ổn định chiến lược. Các bên cũng nhất trí để các đại sứ của hai nước trở lại làm việc và tiếp tục tham vấn về số phận sau này của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3).

Vào tháng 9, Washington đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu vượt âm, khẳng định khái niệm vũ khí phản lực siêu bội âm (HAWC).

Các chuyên gia đã so sánh các đặc điểm của nó với tên lửa Gremlin của Nga. Cơ quan Quản lý Các dự án nghiên cứu tiên tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) đã thông báo điều này trên trang web của mình.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN