Mỹ Thạnh nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới

02/07/2021 - 06:48

BDK - Ông Mai Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri cho biết, tính đến thời điểm này, xã Mỹ Thạnh đạt 15/19 tiêu chí (TC) xã nông thôn mới (NTM). Theo lộ trình đã đăng ký, Mỹ Thạnh phấn đấu đạt danh hiệu này vào cuối năm 2021.

Trồng cây xanh trên tuyến đường nông thôn mới xã Mỹ Thạnh.

Trồng cây xanh trên tuyến đường nông thôn mới xã Mỹ Thạnh.

4 TC còn lại gồm TC số 2 về giao thông, TC số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, TC số 17 về môi trường và TC số 5 về trường học. Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Mai Thanh Hải cho biết, đối với TC số 2 về giao thông, theo quy hoạch của địa phương, đến nay, các tuyến đường liên xóm, liên tổ nhân dân tự quản, đường ra đồng đã xây dựng đạt 100%. Hiện còn 7 tuyến đường liên xã, liên ấp, địa phương đã tiến hành vận động nhân dân giải phóng xong mặt bằng, chờ khi có nguồn vốn phân bổ của trên thì tiến hành đấu thầu và khởi công xây dựng. TC số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, hiện xã cũng chờ nguồn vốn phân bổ xây dựng nhà văn hóa đa năng của xã; nâng cấp 3 nhà văn hóa ấp.

Riêng TC số 17 về môi trường và TC số 5 về trường học, xã đã và đang khởi công công trình trường học 3 cấp học; về môi trường, địa phương đã hoàn tất hồ sơ và chờ kết quả công nhận của ngành chức năng trong tháng 7-2021. Như vậy, Mỹ Thạnh đạt cơ bản 19 TC NTM, theo lộ trình, xã phấn đấu đạt chuẩn xã NTM vào cuối năm 2021.

Mỹ Thạnh là một xã thuần nông với diện tích sản xuất lúa 500ha, dừa gần 130ha. Bên cạnh đó, bà con địa phương kết hợp với chăn nuôi bò với hơn 4.700 con (trong đó, có mô hình chăn nuôi bò sữa, 160 con). Đây là kết quả nổi bật của xã Mỹ Thạnh trong những năm qua nhờ chú trọng phát triển kinh tế - xã hội với nhiều giải pháp hiệu quả, bền vững và thích nghi với biến đổi khí hậu, được người dân địa phương hưởng ứng mạnh mẽ qua các phong trào như: cải tạo đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái, trồng cỏ nuôi bò, các mô hình nuôi xen, trồng xen với các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, thực hiện phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, 6 tháng đầu năm 2021, địa phương phát triển mới 3 doanh nghiệp, nâng tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn xã hiện có 284 cơ sở, doanh nghiệp. Giới thiệu cho 3 lao động đi hợp tác lao động ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng. Xây dựng và bàn giao 1 căn nhà tình nghĩa. Hiện tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn 3,6%. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 50 triệu đồng/năm.

Xã Mỹ Thạnh có 4 ấp, 1.516 hộ dân, với 7.080 nhân khẩu, sinh hoạt tại 59 tổ nhân dân tự quản. Đảng bộ xã có 198 đảng viên với 10 chi bộ trực thuộc. Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thạnh Mai Văn Sơn cho biết: Trong năm 2020, Đảng bộ xã được trên công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Riêng về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đã công nhận Chi bộ ấp Mỹ Trung đạt mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” vào năm 2020. Đảng ủy xã cũng đang triển khai cho Chi bộ ấp Mỹ Hòa và các ấp còn lại thực hiện mô hình này trong những năm tiếp theo thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU về phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, với sự phấn đấu, quyết tâm chính trị cao. Đảng bộ và nhân dân xã nhà sẽ nỗ lực để xây dựng thành công đưa Mỹ Thạnh đạt chuẩn xã NTM trong năm 2021.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN