Mỹ Thạnh phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2020

24/07/2020 - 07:28

BDK - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã Mỹ Thạnh (Ba Tri) đã tập trung lãnh đạo và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Qua thực hiện chương trình, Mỹ Thạnh đã đạt nhiều kết quả, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Xã Mỹ Thạnh xây dựng đường xã ĐX 01 theo Đề án số 3333 của UBND tỉnh.

Xã Mỹ Thạnh xây dựng đường xã ĐX 01 theo Đề án số 3333 của UBND tỉnh.

Trong xây dựng NTM, xã xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung phát triển kinh tế - xã hội, qua đó góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Xã đã ban hành và tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, chương trình về phát triển nông nghiệp toàn diện, thương mại dịch vụ, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn… Tập trung chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương, đời sống và thu nhập của người dân tăng theo hàng năm. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 50,1 triệu đồng/người/năm.

Giáo dục và đào tạo luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm. Cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học luôn được bổ sung, sửa chữa kịp thời, chất lượng giáo dục hàng năm được nâng lên. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm luôn được xem là nhiệm vụ quan trọng. Đã thành lập 1 tổ đan ghế nhựa, 1 tổ đan mành cọng dừa, 1 tổ may gia công, giải quyết cho hơn 100 lao động tại chỗ. Quan tâm thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội.

Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thạnh Mai Văn Sơn cho biết: Thước đo quan trọng và thể hiện rõ nét nhất trong xây dựng xã NTM là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Trong quá trình xây dựng xã NTM luôn phát huy vai trò chủ thể của người dân “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”; đây cũng là điều mà chúng tôi muốn truyền tải đến người dân trong việc tuyên truyền, vận động. Mỗi phần việc đều được đưa ra dân để bàn thảo và đi đến quyết định trên cơ sở định hướng của cấp ủy địa phương. Vì thế, hầu hết người dân đều hưởng ứng rất tích cực, góp phần hoàn thành từng tiêu chí (TC) trong xây dựng xã NTM.

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 là Mỹ Thạnh phấn đấu đạt các TC như: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường. Giữ vững và nâng chất các TC đã đạt, chú ý 4 TC cứng: giao thông, thu nhập, môi trường và an ninh trật tự.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Mai Thanh Hải cho biết: “Trong các TC còn lại, xã xác định các nội dung để hoàn thành. Trên cơ sở đó, tổ chức phân công ban phát triển các ấp, các tổ chức đoàn thể để đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, người dân thực hiện các TC NTM. Bên cạnh đó, hàng tháng, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia xã họp giao ban để kịp thời đánh giá kết quả thực hiện và đề ra giải pháp hiệu quả trong thời gian tới”.

Một trong những hoạt động mà xã đẩy mạnh thực hiện đó là “Ngày Chủ nhật NTM”. Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia xã tập trung tổ chức thực hiện hàng tháng theo từng chủ đề cụ thể ở các TC mà Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa NTM thống nhất đề ra. Từ đó, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn xã tập trung ra quân dọn dẹp cảnh quan môi trường 2 bên trục lộ chính và các tuyến đường liên xóm, ấp; thu gom rác thải; tổng vệ sinh cơ quan, trường học, doanh nghiệp… ra quân vận động xóa bỏ cầu tiêu ao cá, xây dựng hố xí hợp vệ sinh.

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, đồng thời huy động mọi nguồn lực cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân Mỹ Thạnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành các TC chưa đạt, tiến tới xây dựng thành công xã NTM vào cuối năm 2020.

Bài, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN