Mỹ-Trung đều chưa chốt thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại

05/12/2019 - 20:29

Việc Mỹ-Trung chưa chốt được thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại làm dấy lên lo ngại căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo dài.

Mỹ-Trung đều chưa chốt thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại. Ảnh: Reuters

Mỹ-Trung đều chưa chốt thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại. Ảnh: Reuters

Ngày 15-12-2019 là thời điểm Mỹ lên kế hoạch áp thuế 15% lên khoảng 160 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Tuy nhiên, cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa đưa ra “hạn chót” cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về việc căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo dài.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết, Trung Quốc  không đặt ra hạn định về thời gian cho việc đạt hay không đạt thỏa thuận với Mỹ. Bà Hoa Xuân Doanh, nhấn mạnh, Trung Quốc luôn nhất quán và rõ ràng với những quan điểm ban đầu khi tiến hành đàm phán thương mại, đó là đàm phán phải được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

“Trung Quốc duy trì vị trí nhất quán trong vấn đề thương mại. Chúng tôi tin rằng chỉ có trên tinh thần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau mới có thể đạt được thỏa thuận cùng có lợi mà cả hai bên cùng chấp nhận. Chỉ có một thỏa thuận có tính chất như vậy có thể tồn tại lâu dài và phục vụ lợi ích của cả hai nước”.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trên Fox Business, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 không thể chốt được trước ngày 15-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp thuế 15% lên khoảng 160 tỷ USD  hàng nhập khẩu Trung Quốc theo đúng lộ trình trước đó. Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho rằng đây là thời điểm hợp lý để áp thuế bổ sung lên hàng Trung Quốc bởi "nó sẽ không chồng lấn vào Giáng sinh năm nay".

"Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có khả năng sẽ không thể chốt trước ngày 15-12. Tôi nghĩ rằng, Tổng thống muốn có một thỏa thuận thích hợp. Do đó, thỏa thuận ký vào tháng 12 này hay tháng 12 năm sau thì cũng không quan trọng bằng việc có một thỏa thuận tốt”.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn cần phải bàn thảo chi tiết về việc mua nông sản Mỹ của Trung Quốc, một số vấn đề về cấu trúc và cơ chế thực thi, trước khi đi đến ký kết được một thỏa thuận thương mại tạm thời mà Tổng thống Donald Trump từng hy vọng hoàn tất vào tháng trước.

Trước đó cùng ngày, phát biểu trước báo giới tại London (Anh), Tổng thống Donald Trump cho biết một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc có thể bị hoãn tới cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11-2020.

Những tuyên bố về việc đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ phải đợi đến năm sau đã dấy lên mối lo ngại về việc căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo dài. Các nhà kinh tế cảnh báo rằng tranh chấp thương mại kéo dài giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này đang làm rối loạn các chuỗi nguồn cung, khiến giới đầu tư lo ngại và làm giảm lòng tin của các doanh nghiệp, theo đó làm tăng rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN