Năm 2010, phạm pháp hình sự và các tai nạn, tệ nạn xã hội được kiềm chế và kéo giảm

05/01/2011 - 08:37

An ninh chính trị (ANCT) được kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; phạm pháp hình sự giảm 12,81% so với năm 2009, trong đó nhiều loại tội phạm giảm mạnh như: tội phạm kinh tế giảm 77,45%, lừa đảo chiếm đoạt tài sản giảm 89,3%, cờ bạc giảm 12,58%, tệ nạn xã hội giảm 16%; tai nạn giao thông giảm 2 tiêu chí: 8,97% số vụ và 12,18% số người chết. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 76,52% vượt chỉ tiêu 6,52%... Đó là những con số thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm của lực lượng công an các cấp trong tỉnh.

Năm 2010 là năm Bến Tre ghi dấu nhiều sự kiện chính trị, nhiều hoạt động lễ, hội lớn; đặc biệt là năm toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh tập trung cao nhất cho việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) cho các sự kiện trên và phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh nhà, ngay thời điểm cuối năm 2009 và cả năm 2010, Đảng ủy và lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, nắm và kiểm soát chặt chẽ tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện đấu tranh, vô hiệu các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh nội địa, an ninh thông tin, an ninh kinh tế, an ninh nội bộ và an ninh xã hội. Đồng thời, ngành công an triển khai nhiều phương án, kế hoạch, bố trí lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị, các hoạt động lễ, hội với quy mô lớn như: Mít-tinh kỷ niệm 50 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi; 80 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 35 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9; lễ hội hoa đăng trên sông Bến Tre; lễ hội Dừa lần thứ II; lễ khánh thành cầu Hàm Luông; lễ đặt viên đá khởi động dự án Công viên nghĩa trang đường Hồ Chí Minh trên biển... Bảo vệ an toàn các đoàn khách Trung ương, quốc tế đến làm việc tại địa phương đúng theo nghi thức Nhà nước và nghi lễ ngoại giao, để lại nhiều ấn tượng tốt trong các cấp lãnh đạo, khách quốc tế, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.
Trên lĩnh vực trật tự xã hội, ngoài việc đảm bảo các mặt công tác thường  xuyên, ngành đã tập trung lực lượng mở nhiều đợt cao điểm, tấn công, trấn áp tội phạm và tai, tệ nạn xã hội; tham gia ký kết thực hiện kế hoạch phối hợp với Công an bốn tỉnh: Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp và Vĩnh Long về công tác phòng, chống tội phạm trên các địa bàn giáp ranh. Kết quả trong năm qua, toàn ngành đã triệt phá 21 băng, nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp trộm cắp,         cướp, cướp giật và cưỡng đoạt tài sản, bắt 69 đối tượng, khởi tố 53 bị can, làm rõ 189 vụ có liên quan; 34 nhóm lưu manh côn đồ, gồm 303 đối tượng, khởi tố 11 bị can, phạt 111 đối tượng; xóa 248 điểm cờ bạc dưới nhiều hình thức, gồm 1.140 đối tượng; khởi tố 8 vụ, 55 bị can, phạt 489 đối tượng; 6 tụ điểm chứa, môi giới mại dâm, khởi tố 4 vụ, 4 bị can, phạt 21 đối tượng; bắt, vận động đầu thú và thanh loại 75 đối tượng có quyết định truy nã, trong đó có 2 đối tượng đặc biệt nguy hiểm và 28 đối tượng nguy hiểm, đạt 119,04% chỉ tiêu. Kết thúc điều tra, công an đã đề nghị khởi tố 384 vụ án, với 523 bị can… Trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, công an các cấp đã tổ chức 21.471 lượt tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ; 381 lượt tuần tra, kiểm soát giao thông đường thủy nội địa. Qua đó đã phát hiện, xử phạt trên 45 ngàn trường hợp vi phạm; tạm giữ 16.358 xe; 19.057 giấy tờ xe các loại, tước giấy phép lái xe có thời hạn 3.073 trường hợp, giáo dục tại chỗ 4.647 trường hợp, thông báo về cơ quan và địa phương 14.819 trường hợp…
Nhìn chung, trong năm qua, lực lượng công an các cấp trong tỉnh đã làm tốt vai trò nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ ANCT và giữ gìn TTATXH, chủ động tham mưu cùng cấp ủy, chính quyền các cấp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào công tác đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn TTATXH, duy trì và phát triển sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và xã hội. Nhờ vậy, tình hình ANCT trên địa bàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ, các vụ việc phát sinh đều được tập trung giải quyết kịp thời, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ. Tình hình TTATXH chuyển biến tốt hơn năm 2009, phạm pháp hình sự và các tai nạn, tệ nạn xã hội được kiềm chế và kéo giảm, tỷ lệ điều tra, khám phá án cao hơn chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, một số loại tội phạm còn tăng, tính chất nghiêm trọng hơn, nhất là tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội. Tai nạn giao thông đường bộ giảm 2 tiêu chí số vụ và số người chết, nhưng chưa cơ bản, vẫn còn có lúc, có nơi tăng, giảm bất thường; tai nạn cháy và chết đuối tăng cao… Song, với sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm cao, lực lượng công an tỉnh nhà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực cùng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2010.

Hoàng Sơn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN