Nâng cao cảnh giác trước tội phạm cướp, cướp giật tài sản

16/06/2021 - 06:30

BDK - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ cướp, cướp giật tài sản… tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự (ANTT), gây tâm lý bất an trong nhân dân.

Công an TP. Bến Tre làm việc với đối tượng cướp tài sản.

Công an TP. Bến Tre làm việc với đối tượng cướp tài sản.

Để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này, cơ quan chức năng đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động, cũng như triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tuy nhiên ý thức tự phòng, tự bảo vệ của một bộ phận chủ tài sản chưa được nâng cao, tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động.

Qua công tác đấu tranh cho thấy, tội phạm cướp tài sản ngày càng manh động. Bọn chúng luôn mang theo hung khí nhằm khống chế nạn nhân. Một số vụ các đối tượng còn táo tợn phá khóa để đột nhập vào nơi ở của nạn nhân, dùng hung khí khống chế cướp tài sản. Điển hình như vào rạng sáng ngày 31-5-2021, chị Trần Thị Thu Lan (đăng ký thường trú xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm) đang ngủ giữ kho tại một công trình xây dựng ở thị trấn Châu Thành thì bị một người đàn ông dùng dao khống chế cướp một dây chuyền vàng 4 chỉ, 1 điện thoại di động cùng số tiền trên 600 ngàn đồng rồi tẩu thoát.

Tội phạm cướp giật tài sản hoạt động ở nhiều địa bàn, từ thành thị đến nông thôn, với phương thức, thủ đoạn liều lĩnh như: sử dụng xe mô tô có tốc độ cao không gắn biển kiểm soát hoặc gắn biển kiểm soát giả di chuyển trên các tuyến giao thông để quan sát, lựa chọn những người sơ hở trong quản lý tài sản khi ra đường như: đeo dây chuyền vàng, lắc vàng mà không che chắn, treo túi xách trên cổ xe, ba ga xe hoặc vừa lái xe vừa nghe điện thoại… Sau đó đối tượng cầm lái điều khiển xe mô tô bám theo, áp sát xe của bị hại để tên ngồi sau giật tài sản. Hành vi cướp giật thường diễn ra rất nhanh, bất ngờ khiến nạn nhân không kịp nhận dạng đặc điểm đối tượng gây án, đồng thời cũng gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng cho nạn nhân, nhất là đối với những người đang tham gia giao thông bằng phương tiện xe đạp, xe máy trên các tuyến đường.

Vụ cướp giật tài sản xảy ra vào ngày 2-4-2021 tại ấp Tân Thuận Trong, xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc là một ví dụ. Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Mổng, ngụ tại địa phương, trong lúc bà đang chạy xe đạp từ UBND xã về nhà thì bất ngờ bị hai đối tượng chạy xe mô tô từ phía sau lao tới giật lấy sợi dây chuyền vàng đeo trên cổ. Do vụ việc xảy ra quá nhanh và hoảng sợ nên bà Mổng không kịp nhận diện được đặc điểm của thủ phạm.

Cũng với thủ đoạn tương tự, vào trưa 23-5-2021, một vụ giật dây chuyền khác xảy ra tại ấp An Thạnh, xã An Bình Tây, huyện Ba Tri. Nạn nhân là bà Trần Thị Phận, ngụ tại địa phương. Không chỉ bị mất tài sản mà bà Phận còn bị thương do té ngã.

Trước tình trạng cướp, cướp giật tài sản diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng như hiện nay, để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm hoạt động theo phương thức này thì bên cạnh nỗ lực của lực lượng công an, mỗi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa không để trở thành “con mồi” của tội phạm, như: hạn chế mang theo nhiều tài sản có giá trị khi ra đường, nếu đeo nữ trang như: dây chuyền vàng, lắc tay nên mặc áo dài tay, kín cổ để che tài sản; tài sản có giá trị lớn không nên để trong giỏ, túi xách rồi treo trên cổ xe, ba ga xe mà phải để trong cốp xe cho an toàn.

Tuyệt đối không được vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, trường hợp cần thiết phải nghe thì đậu xe trên lề và quan sát xung quanh, tránh tạo cơ hội cho bọn cướp giật gây án. Khi đi trên đường nếu thấy có người khả nghi bám theo, mọi người cần bình tĩnh, tìm chỗ đông người để được giúp đỡ; hạn chế đi một mình đến những nơi vắng người vào buổi tối… Nếu bị cướp, cướp giật thì phải kịp thời trấn tĩnh, tri hô để được sự hỗ trợ; đồng thời, cố gắng ghi nhớ đặc điểm, hình dáng đối tượng để cung cấp cho lực lượng công an nhanh chóng truy bắt thủ phạm.

Bài, ảnh: Thảo Giang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN