Nâng cao cảnh giác với tội phạm cướp tài sản

30/03/2022 - 05:50

BDK - Thời gian gần đây, tội phạm cướp tài sản trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Qua công tác điều tra cho thấy, tội phạm cướp tài sản hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng manh động và liều lĩnh, chúng thường lập thành nhóm để tìm “con mồi”, chờ thời cơ và thực hiện hành vi phạm tội, sẵn sàng gây thương tích cho nạn nhân nếu gặp phải trường hợp chống cự quyết liệt.

Thực nghiệm điều tra vụ cướp tài sản tại huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: Quang Duy

Thực nghiệm điều tra vụ cướp tài sản tại huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: Quang Duy

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ cướp tài sản, tổng tài sản thiệt hại hơn 90 triệu đồng. Cơ quan công an đã khởi tố tất cả 5 vụ, 7 bị can.

Các đối tượng phạm tội đa phần nằm trong độ tuổi thanh thiếu niên, tổ chức thành nhóm từ hai người trở lên, mang hung khí cất giấu trong người, điều khiển xe mô tô đi dọc các tuyến đường, để ý các quán xá bên đường, ít người trông coi sẽ thực hiện hành vi phạm tội. Điển hình như vụ cướp xảy ra vào rạng sáng ngày 16-3-2022 trên địa bàn huyện Giồng Trôm, đối tượng Phùng Thái Quý, sinh năm 2006 và Nguyễn Hoàng Phú, sinh năm 2006, cùng ngụ tại TP. Hồ Chí Minh, cả hai cùng 6 đối tượng khác đi từ TP. Hồ Chí Minh xuống nhà bạn tại huyện Ba Tri chơi, do không còn tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định cướp tài sản. Khi đến khu vực xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm, thấy một người phụ nữ đang đi xe mô tô một mình, cả nhóm liền ập vào dùng dao giấu trong người khống chế lấy 200 ngàn đồng và một điện thoại di động rồi tẩu thoát. Chưa dừng lại ở đó, khi đi tiếp đến khu vực xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm, nhìn thấy có quán ven đường vừa mở cửa, có một xe mô tô đang đậu trước cửa mà trong quán chỉ có một người phụ nữ, nhóm đối tượng phân công hai người đi vào quán dùng dao khống chế người phụ nữ rồi cướp xe tẩu thoát.

Tội phạm cướp tài sản hoạt động ngày càng tinh vi, bằng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau kể cả suy nghĩ ra một kịch bản để dẫn dụ “con mồi” sa vào “bẫy” của mình. Vụ cướp tài sản xảy ra ở xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam là một ví dụ. Tối ngày 20-3-2022, sau khi uống rượu, Đinh Tấn Lợi, sinh năm 2000, ngụ xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam và Phạm Thị Thùy Linh, sinh năm 1999, ngụ xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam cùng nhau bàn ra một kịch bản để dụ anh Võ Văn A (người bạn do Linh quen biết trên mạng xã hội trước đó) cướp tài sản. Để thực hiện mục đích của mình, Linh điện thoại nhờ anh A đến Trường THPT Quản Trọng Hoàng, thuộc xã An Thạnh để chở mình về thị trấn Mỏ Cày có công việc, anh A nhận lời và chở Linh đi. Đến khu vực vắng người mà Linh và Lợi đã định sẵn, Lợi nấp trong bụi cây liền xông ra dùng tuýp sắt khống chế và đánh vào người anh A, do bị đánh nên anh A đã bỏ chạy và để lại xe mô tô, Linh và Lợi liền mở cốp xe lấy một cái ví da và xe mô tô của anh A rồi tẩu thoát.

Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh đã liên tục xảy ra các vụ cướp tài sản, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Thiếu tá Nguyễn Quốc Thái - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh khuyến cáo: “Mọi người dân cần nâng cao cảnh giác tối đa với tinh thần “phòng còn hơn chống”, phải có sự tự phòng ngừa, tự bảo vệ tài sản của mình. Khi xảy ra tình huống cướp tài sản thì phải thật bình tĩnh, không nên chống lại, nhanh trí lợi dụng sơ hở của đối tượng để thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, hô hoán để tìm sự giúp đỡ, hoặc liên hệ cơ quan công an gần nhất để truy tìm đối tượng”.

Minh Tú

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN