Công tác tiếp công dân trên địa bàn tỉnh, bài 3:

Nâng cao hiệu quả, chất lượng tiếp công dân ở cơ sở

07/09/2022 - 05:42

BDK - Thời gian qua, công tác tiếp công dân (TCD) luôn được Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện dưới nhiều hình thức và đạt nhiều kết quả. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, các ngành chức năng tỉnh đã phối hợp khảo sát, kiểm tra công tác TCD trên địa bàn tỉnh; đồng thời, có những đề xuất hiệu quả, phù hợp với thực tế công tác TCD, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) và kiến nghị, phản ánh của công dân.

Phó trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Kim phát biểu góp ý về công tác tiếp công dân đối với chính quyền cơ sở.

Phó trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Kim phát biểu góp ý về công tác tiếp công dân đối với chính quyền cơ sở.

Kết quả khảo sát ở cấp xã

Trong tháng 8-2022, đoàn khảo sát công tác TCD do Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ chủ trì đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Mỏ Cày Bắc và các xã gồm: Hòa Lộc, Nhuận Phú Tân, Phước Mỹ Trung. Bí thư Tỉnh ủy cũng đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Bình Đại và bí thư các xã, thị trấn về công tác này.

Tiếp tục khảo sát công tác TCD trên địa bàn TP. Bến Tre, đoàn khảo sát do Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ chủ trì đã làm việc với UBND các xã Sơn Đông, Bình Phú, phường Phú Khương và Thường trực Thành ủy TP. Bến Tre. Tại huyện Ba Tri, đoàn khảo sát đã làm việc với xã An Thủy, xã Phú Lễ, thị trấn Ba Tri và Thường trực Huyện ủy. Tại những nơi đến, đoàn khảo sát kiểm tra các nội dung về sổ ghi chép TCD, nội quy TCD, công khai lịch TCD, việc TCD của lãnh đạo địa phương…

Mỗi địa phương tuy có khác nhau về điều kiện (trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác TCD; tình hình KN, TC hay kiến nghị, phản ánh; năng lực cán bộ TCD…) nhưng công tác TCD đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Mỗi địa phương đều có cách làm hay, phù hợp với tình hình thực tế. Huyện Mỏ Cày Bắc thành lập được nhiều tổ tư vấn pháp lý cộng đồng, hỗ trợ cho người dân trên địa bàn, công tác hòa giải cơ sở đạt hiệu quả với tỷ lệ hòa giải thành cao, góp phần hạn chế tranh chấp trong nhân dân, giảm số lượng đơn chuyển đến tòa án giải quyết. Công tác TCD tại huyện Bình Đại được Ban Thường vụ Huyện ủy triển khai thực hiện nghiêm, đúng theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên; có nhiều chuyển biến tích cực ở các xã, thị trấn trong TCD, qua đó đã hạn chế nhiều số lượt và số lượng người KN.

Những đơn vị làm tốt công tác TCD ở cấp xã, điển hình như phường Phú Khương và thị trấn Ba Tri, lịch TCD được công khai rõ ràng, sổ ghi chép đầy đủ, cơ sở vật chất khang trang và lịch sự… Xã Sơn Đông có mô hình hay với khẩu hiệu được dán tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ “Thứ Tư không viết; Thứ Sáu không hẹn”. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Sơn Đông Đặng Thu Hiền cho hay: “Thứ Tư không viết” với ý nghĩa là trong ngày thứ Tư, cán bộ ở bộ phận một cửa của xã ưu tiên viết hộ cho những người dân không thể tự mình viết được. “Thứ Sáu không hẹn”, nhắc nhở cán bộ, công chức xã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, giải quyết công việc nhanh chóng, đúng theo thủ tục hành chính và không để người dân phải chờ đợi lâu.

Quan tâm nâng cao chất lượng

Qua thực tế khảo sát công tác TCD, các ngành hữu quan đã nhắc nhở chung đối với cấp ủy, chính quyền cơ sở tập trung vào những vấn đề: Hàng tháng, công khai rõ ràng lịch TCD trên bảng niêm yết tại trụ sở UBND và đài truyền thanh để thông tin thực sự đến với người dân. Tuyên truyền công tác TCD đến tận các chi bộ ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản. Bố trí địa điểm TCD thuận lợi cho người dân đến, trang bị bàn ghế lịch sự. Sổ theo dõi TCD được ghi chép 3 sổ (thường xuyên, định kỳ và đột xuất). Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trực tiếp thực hiện TCD chứ không cử người làm thay. Thực hiện báo cáo công tác TCD đúng theo quy định…

Đến khảo sát tại các địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ luôn nhắc nhở cấp ủy, chính quyền quan tâm công tác TCD đúng theo quy định pháp luật và chỉ đạo của Trung ương, tỉnh. Công tác TCD phải đạt về nội dung lẫn hình thức, phát huy dân chủ trong TCD để người dân tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cán bộ TCD cần nắm vững vấn đề, quy định pháp luật và vận dụng giải quyết cho người dân “thấu tình, đạt lý”, tâm phục và chấp hành nghiêm; tác phong TCD ôn hòa, nhã nhặn, bình đẳng và cầu thị.

Để nâng cao hiệu quả TCD ở chính quyền cơ sở, các ngành chức năng đã đề nghị những giải pháp hiệu quả như tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về TCD và giải quyết KN, TC của công dân trên địa bàn. Tăng cường và phát huy hơn nữa chức năng giám sát của HĐND, Ủy ban MTTQ các cấp đối với công tác TCD và giải quyết KN, TC của công dân. Nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở; giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp mới phát sinh tại địa phương.

“Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức, nhiều kênh thông tin. Tập trung nội dung là các văn bản của Đảng, pháp luật của Nhà nước về TCD, giải quyết KN, TC của công dân đến cán bộ, công chức ở cơ sở và hộ gia đình. Đồng thời, tiếp tục quan tâm kiện toàn tổ chức, bộ máy làm công tác TCD; thực hiện tốt chế độ bồi dưỡng, phụ cấp trách nhiệm đối với cán bộ, công chức TCD, xử lý đơn KN, TC của công dân theo quy định”.

(Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ)

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN