Nâng cao hiệu quả phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

31/07/2019 - 08:34

BDK - Xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) đã và đang là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ XHTDTE với tính chất và mức độ nghiêm trọng bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý. Hành vi này để lại hậu quả nghiêm trọng lâu dài cả về thể chất lẫn tinh thần đối với nạn nhân bị xâm hại. Vì vậy, công tác phòng chống tội phạm này đòi hỏi cần phải có sự vào cuộc của toàn xã hội, trong đó vai trò, trách nhiệm chính là ở mỗi gia đình.

Công an đang làm việc với đối tượng trong vụ hiếp dâm trẻ em ở huyện Ba Tri.  Ảnh: V.Thỉnh

Công an đang làm việc với đối tượng trong vụ hiếp dâm trẻ em ở huyện Ba Tri.  Ảnh: V.Thỉnh

Gây nhiều tổn hại đến trẻ

Đầu tháng 5-2019, người dân xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam hết sức bất bình khi biết Đoàn Văn Tồng (sinh năm 1974, ngụ tại địa phương) có hành vi dâm ô đối với một bé gái 8 tuổi. Lúc chở bé gái về nhà mình lấy đôi dép cha em bỏ quên, lợi dụng sự ngây thơ của nạn nhân, Tồng đã dụ dỗ để thực hiện hành vi dâm ô với nạn nhân. Sự việc sau đó đã bị mẹ nạn nhân phát hiện và báo cơ quan công an.

Cách đó không lâu, vào ngày 18-5-2019, ở xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc xảy ra vụ hiếp dâm trẻ em. Do là hàng xóm nên Huỳnh Văn Vũ Phong (sinh năm 1982, ngụ tại địa phương)  thường đến nhà của bé gái chơi, lợi dụng lúc không có người lớn ở nhà, Phong thực hiện hành vi đồi bại với bé gái sinh năm 2010. Sự việc sau đó đã bị mọi người phát hiện tố giác cơ quan công an.

 Trẻ bị xâm hại thường bị tổn thương lớn về mặt tinh thần, có thể ám ảnh đến suốt cuộc đời, thường rơi vào trạng thái sợ hãi, xấu hổ, không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh, từ đó dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Nhiều trường hợp sau khi bị xâm hại, nạn nhân bị đối tượng đe dọa nên không dám kể với người thân trong gia đình, làm cho việc xâm hại này diễn ra trong một thời gian dài, thậm chí kéo dài nhiều năm. Nguy hiểm hơn là nhiều trường hợp trẻ bị xâm hại có nguy cơ dễ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, có thể mất khả năng sinh sản. Nếu không may mang thai, các em còn phải nghỉ học giữa chừng, trở thành bà mẹ ngoài ý muốn, có trường hợp nạn nhân tự tử vì cảm thấy xấu hổ.

Thủ đoạn phổ biến của các đối tượng là lợi dụng người lớn không có ở nhà, trẻ đi một mình nơi vắng vẻ, buồn chuyện gia đình bỏ nhà đi, lợi dụng sự tin tưởng, sức ảnh hưởng của mình hoặc cho đồ chơi, chở đi ăn uống… nhằm dụ dỗ, đe dọa để thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ.

 Trách nhiệm của gia đình

Hậu quả của tội phạm XHTDTE là hết sức nghiêm trọng đối với bản thân và gia đình nạn nhân. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng XHTDTE, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của loại tội phạm này gây ra, Trung tá Mai Hoàng Trung - Đội trưởng đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh khuyến cáo: Các bậc cha mẹ cần dạy cho trẻ những biện pháp an toàn để trẻ biết tự bảo vệ mình như: “Dạy trẻ biết cách từ chối khi có người lớn rủ rê, dụ dỗ vào nơi vắng vẻ hay đêm tối; dạy trẻ làm chủ cơ thể mình và ai là người có thể chạm vào. Một vấn đề quan trọng khác là cần giúp cho trẻ tự tin, thoải mái với những thay đổi tâm sinh lý khi bước vào tuổi dậy thì. Vì sự tò mò, lúng túng trước những thay đổi ấy cũng là nguyên nhân của nhiều vụ XHTDTE”.

Quan tâm, bảo vệ và tạo môi trường sống lành mạnh cho trẻ và ngăn chặn tình trạng XHTDTE là trách nhiệm của mỗi gia đình và toàn xã hội. Vì vậy, các cấp, các ngành cần quan tâm đúng mức đối với công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho gia đình, cộng đồng hiểu rõ quyền, trách nhiệm của mình trong bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; giáo dục kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng phòng tránh bị xâm hại cho trẻ em. Kiên quyết xử lý nghiêm những đối tượng XHTDTE nhằm nâng cao tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa trong cộng đồng. Hơn ai hết, các bậc cha mẹ cần phải nâng cao hiểu biết và ý thức cảnh giác để bảo vệ, chăm sóc tốt nhất cho con mình.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 5 vụ XHTDTE bị phát hiện và xử lý, trong đó có 1 vụ hiếp dâm trẻ em, 3 vụ giao cấu với trẻ em, 1 vụ dâm ô với trẻ em. Nạn nhân là các bé gái dưới 16 tuổi. Về đối tượng phạm tội, phần lớn là người có trình độ học vấn thấp, nhận thức về pháp luật hạn chế, cũng có trường hợp do thiếu giáo dục của gia đình, buông lỏng quản lý dẫn đến thực hiện hành vi trái với đạo đức xã hội. Độ tuổi của tội phạm XHTDTE thường tập trung vào nhóm từ 14 - 15 tuổi.

Nguyễn Đăng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN