Nâng cấp, cải tạo hệ thống chiếu sáng cầu Mỹ Hoá đưa vào phục vụ lễ 30-4 và Quốc tế 1-5

01/05/2022 - 11:32

BDK.VN - Trong những năm qua, TP. Bến Tre đã tiến hành theo lộ trình các chương trình chỉnh trang đô thị, góp phần cải thiện bộ mặt đô thị một cách tích cực, được sự hưởng ứng của nhân dân.

Hệ thống đèn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Hệ thống đèn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Các điểm nhấn của đô thị đã được chỉnh trang, làm đẹp thông qua các công trình cải tạo cảnh quan, các công trình chiếu sáng trang trí, chiếu sáng mỹ thuật. Cuối năm 2019, công trình chiếu sáng mỹ thuật cầu Bến Tre được đưa vào sử dụng, đã tạo điểm nhấn trên dòng sông Bến Tre, mang lại các hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Cầu Mỹ Hóa là cây cầu huyết mạch, nối liền TP. Bến Tre với các huyện Ba Tri, Giồng Trôm. Với tầm quan trọng về giao thông đô thị và vị trí công trình, nhu cầu tạo điểm nhấn cho cây cầu là cần thiết, góp phần nâng cao bộ mặt đô thị, kết nối với hệ thống chiếu sáng mỹ thuật Cầu Bến Tre tạo thành cụm công trình chiếu sáng trên sông, tạo tiền đề cho các chương trình phát triển du lịch trên dòng sông Bến Tre, thu hút du lịch, đầu tư.

Cầu Mỹ Hóa được trang trí cách điệu từ các đặc trưng của Bến Tre. Từ hình ảnh các vòm lá dừa đã được cách điệu một cách sang trọng, toát lên được ngôn ngữ kiến trúc để tạo điểm nhấn cho cây cầu vào ban ngày. Vòm cong được cách điệu như cánh cổng từ các lá dừa chụm vào nhau, thể hiện được đặc trưng về cây trồng tự nhiên của địa phương, nhưng cũng tạo được tính sang trọng. Hai mặt bên có các chi tiết lấy ý tưởng từ các nan lá dừa, để tạo nên mặt phẳng có thể nhìn theo chiều dọc dòng sông.

Về đêm, hệ thống được trang trí hệ thống đèn LED chiếu sáng mỹ thuật bằng công nghệ hiện đại nhất hiện nay, LED Pixel. Các trụ cầu và phần thân cầu được chiếu bằng các đèn pha RGB, tổng cộng 87 bộ đèn pha RGB 85W các loại. Phần kết cấu trang trí (vòm cong, dây văng) được tích hợp đèn LED Pixel để tạo các hiệu ứng mỹ thuật tuyệt đẹp, có chiều sâu, có chủ đề rõ ràng. Số lượng đèn Pixel được lắp đặt là hơn 33.000 điểm đèn. Các đèn được điều khiển từ bộ điều khiển DMX. Bên cạnh đó, hệ thống đèn chiếu sáng đường trên cầu đã cũ, cũng được thay thế bằng hệ thống đèn LED chiếu sáng thông minh, được điều khiển từ trung tâm điều khiển chiếu sáng thông minh, tổng cộng 68 bộ đèn.

Cầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP. Bến Tre làm chủ đầu tư; đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Xây dựng Trọng Nghĩa TP. Hồ Chí Minh, thời gian 147 ngày với tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng. Hiện nay công trình cơ bản hoàn thành đang chạy thử nghiệm chuẩn bị đưa vào phục vụ.

Tin, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN