Nga tiếp tục mở các hành lang nhân đạo tại Ukraine

08/03/2022 - 17:44

Theo hãng tin TASS của Nga, từ 10h (giờ Moskva, tức 14h giờ Hà Nội) ngày 8-3-2022, quân đội Nga thực thi "cơ chế im lặng" (lệnh ngừng bắn) để tạo điều kiện sơ tán dân thường theo các hành lang nhân đạo được mở tại thủ đô Kiev và 4 thành phố khác của Ukraine gồm Cherhihiv, Sumy, Kharkov và Mariupol.

Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, Tây Bắc Kyiv, Ukraine, ngày 5-3-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, Tây Bắc Kyiv, Ukraine, ngày 5-3-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng LB Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nêu rõ: "Để sơ tán an toàn dân thường khỏi các khu định cư hôm nay (8-3), từ 10:00 giờ Moskva, một chế độ im lặng có hiệu lực và mở hành lang nhân đạo từ Kiev, Chernihiv, Sumy, Kharkov và Mariupol”.

Trong khi đó, thông báo trên truyền hình, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk thông báo trong ngày 8-3, người dân sẽ bắt đầu rời thành phố Sumy. 

Ngày 24-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về một hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine nhằm đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của lãnh đạo các vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk tại miền Đông Ukraine. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine mà nhằm mục tiêu là phi quân sự hóa và quy chế trung lập của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội nước này không tấn công vào các thành phố, mà chỉ vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng quân sự, vì vậy không có nguy cơ đe dọa đến dân thường.

Trong một diễn biến liên quan, thêm nhiều biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ngày 8-3, Nhật Bản đã công bố danh sách bổ sung 32 công dân Nga và Belarus bị phong tỏa tài sản, cùng lệnh cấm xuất khẩu các trang thiết bị lọc dầu cho quốc gia châu Âu này. Trong khi đó, Australia trừng phạt tài chính và cấm đi lại đối với 6 chỉ huy quân sự cao của Nga. Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo áp đặt trừng phạt đối với 10 cá nhân Nga.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN