Ngày hội trao quân trang góp phần giáo dục truyền thống sâu sắc

21/01/2022 - 06:13

BDK - Với những chiến công oanh liệt trong chiến đấu giành độc lập dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hình ảnh của anh “Bộ đội Cụ Hồ” luôn in sâu trong lòng dân tộc Việt Nam. Không chỉ trung với Đảng, với nước, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân mà hình ảnh đó còn thể hiện trên bộ quân phục của mỗi quân nhân.

Xã Phú Hưng, TP. Bến Tre tổ chức lễ trao quân trang và tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2021.

Xã Phú Hưng, TP. Bến Tre tổ chức lễ trao quân trang và tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2021.

Tiếp lửa truyền thống

Ở Bến Tre, người khởi xướng trao quân trang (TQT) cho thanh niên lên đường nhập ngũ chính là Đại tá Trần Quốc Việt (chú Tư Việt) - nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh. Nhập ngũ năm 1964, đến nay, chú Tư Việt vẫn giữ bộ quân phục đó như một kỷ niệm hào hùng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Tấm áo đó nhắc chú không bao giờ quên những đồng đội của mình đã từng chiến đấu, từng vào sinh ra tử để giành độc lập cho Tổ quốc.

Chú Tư Việt chia sẻ: “Tôi tham gia bộ đội suốt thời gian 42 năm 6 tháng. Ngày đầu mặc quân phục thời điểm đó là vải ta nhưng tôi thấy phấn khởi lắm, vì thấy mình trưởng thành và oai phong. Khi làm Chủ tịch Hội CCB tỉnh, tôi có bàn với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức cuộc tọa đàm và mời đầy đủ thành phần, trong đó có nhiều nội dung nhưng ý tưởng đầu tiên của buổi tọa đàm đó là phải giải quyết đăng ký tuổi 17 làm cho thanh niên tự giác lên đường, mà muốn đăng ký tuổi 17 tốt, muốn cho thanh niên tự giác lên đường, thì phải làm một cái lễ riêng biệt, đó là lễ TQT”.

Chú Đỗ Thành Tâm - nguyên Chủ tịch Hội CCB TP. Bến Tre cho biết: Việc CCB phối hợp với các ngành, đặc biệt là Đoàn thanh niên TQT cho tân binh là một bước làm mới. Theo suy nghĩ thì người lính già trao cho người lính trẻ bộ quân phục đó là một truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam. Khi mặc quân phục vào thì ta là chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam, mọi suy nghĩ, mọi việc làm đều phải thể hiện có văn hóa, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Nghĩa vụ quân sự.

Lễ TQT được tổ chức thí điểm đầu tiên ở 6 xã thuộc một số huyện trên địa bàn tỉnh. Đến năm 2012, có 50% các xã trên địa bàn tỉnh tổ chức TQT trước từ 5 - 7 ngày cho thanh niên lên đường nhập ngũ và chọn huyện Mỏ Cày Nam làm địa phương thí điểm tổ chức lễ TQT cấp huyện.

Năm 2013, tỉnh đã hoàn thành 100% xã trong tỉnh tổ chức TQT và lễ TQT cho thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc là một minh chứng điển hình cho thành công của sự tiếp lửa truyền thống, để giáo dục thế hệ trẻ hôm nay sống xứng đáng với sự cống hiến hy sinh của thế hệ cha ông.

Hành trang của người lính trẻ

Trung tá Huỳnh Văn Vũ - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mỏ Cày Nam cho biết: “Lễ TQT là việc làm rất cần thiết, thời gian qua, chúng tôi đã chỉ đạo thực hiện đại trà. Trong buổi lễ, Hội CCB và Ban CHQS cấp xã, thị trấn đã nêu lên một chương trình rất là cụ thể và bài tuyên truyền về bộ quân phục trong lễ TQT. Theo tôi, mô hình này có ý nghĩa sâu sắc trong giáo dục truyền thống, cần được tiếp tục phát huy”.

Hành trang đầu đời của những người lính trẻ ngoài hình ảnh quê hương mang đến đơn vị, còn có tình cảm ấm áp của những người CCB dạn dày chiến trận, như được tiếp thêm sức mạnh để lên đường làm nhiệm vụ. Trong lễ TQT do xã Phú Hưng (TP. Bến Tre) tổ chức vào đầu năm 2021, binh nhất Lê Thanh Phong, chiến sĩ Đại đội Kho, Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Bộ quân phục thật trang trọng biết bao nhiêu. Để có những ngày thanh bình hôm nay, ông cha ta đã đổ xương máu chiến đấu. Tôi nguyện tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, tiếp bước cha anh, vững chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi mong ước sau này trở thành một người lính “Bộ đội Cụ Hồ”. Cho đến khi được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, tôi cảm thấy tự tin và chững chạc hơn. Tôi xin hứa sẽ rèn luyện, học tập và phấn đấu thật tốt trong quân đội, cố gắng hơn nữa để được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Thế hệ đi trước như ngọn đuốc soi đường cho thế hệ đi sau tiếp bước và con em tỉnh Bến Tre sẵn sàng khoác lên mình bộ quân phục màu xanh xung phong lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần tô đẹp hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong thời kỳ mới.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN