Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bến Tre: Đam mê với những khoảnh khắc đẹp từ cuộc sống

15/03/2018 - 14:14

BDK - Nghệ thuật nhiếp ảnh (NA) du nhập vào Việt Nam, khởi đầu với sự thành lập hiệu ảnh Cảm Hiếu Đường của ông Đặng Huy Trứ ngày 14-3-1869 tại Ô Quan Chưởng, phố Thành Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại Bến Tre, NA có mặt từ những năm 1930, lực lượng NA tỉnh đồng hành theo dòng lịch sử, phục vụ cuộc sống. Càng gắn bó, càng dấn thân, họ càng thêm yêu nghề.

Hội viên tham gia trại sáng tác ảnh tại Cà Mau. Ảnh: Dừa Nguyễn

Hội viên tham gia trại sáng tác ảnh tại Cà Mau. Ảnh: Dừa Nguyễn

Xuất phát từ tình yêu cái đẹp

Nòng cốt của giới NA tỉnh là Chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) trực thuộc Hội NSNA Việt Nam (VAPA) với những NSNA giàu kinh nghiệm, những tên tuổi đã gắn liền với chặng đường phát triển ngành NA tỉnh nhà như Lê Hoàng Dũng, Nguyễn Hải, Minh Nhựt, Thanh Vũ… Lực lượng NA tỉnh nhà ngày càng trưởng thành và phát triển về số lượng và chất lượng. Cùng với Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh, Phân hội NA thuộc Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu đến nay có trên 30 thành viên. Ngoài ra, còn có câu lạc bộ NA các huyện, thành phố với đông đảo những thành viên trẻ thường xuyên tham gia sinh hoạt, sáng tác ảnh, với những tác phẩm ngày càng có chất lượng.

Xuất phát từ tình yêu và nhạy cảm trước cái đẹp trong cuộc sống, các anh chị đến với NA với trọn tình đam mê và tâm huyết. Càng gắn bó, càng dấn thân, họ càng thêm yêu nghề. Kể lại những kỷ niệm, NSNA Trần Trung Hậu (Ba Tri) chia sẻ: “Ban đầu NA với tôi chỉ là chụp ảnh dịch vụ cho khách. Sau đó, khi gặp anh Lê Hoàng Dũng, là người có nhiều am hiểu về ảnh nghệ thuật giới thiệu, tôi cùng nhiều anh em khác mới bắt đầu tập tành chụp và tham gia các cuộc thi ảnh nghệ thuật. Rồi cứ vậy, gắn bó với NA đã 26 năm”.

“Niềm đam mê sáng tác đã ăn sâu vào máu thịt của người nghệ sĩ. Trong cuộc sống, đâu đâu cũng là nguồn cảm hứng sáng tác, chỉ cần người nghệ sĩ cầm máy biết rung động, nhận ra những vẻ đẹp trong những điều bình dị thường ngày” - NSNA Cao Văn Mách chia sẻ.

NA là môn nghệ thuật đòi hỏi sự đam mê và kiên trì theo đuổi, yêu thích là một chuyện nhưng có bền bỉ để tạo nên một bức ảnh đẹp hay không là một chuyện khác. “Để có được một bức ảnh đẹp, ngoài trang thiết bị, tay nghề, người ta còn cần đến yếu tố thời điểm. Vì vậy, nhiều lúc để có được thời điểm sáng tác, người chụp ảnh phải chấp nhận được những vất vả”, NSNA Nguyễn Dừa nói. Trước những thử thách trong nghề hoặc ngay cả việc tham gia thi hoài mà không có giải, cũng không ít người đã sớm buông tay.

Quả ngọt sáng tác

Chất lượng và tay nghề luôn được đặt lên hàng đầu, đòi hỏi người NSNA không bao giờ được tự mãn mà phải thường xuyên học hỏi và rèn luyện. Trước hết, để trở thành hội viên Hội NSNA Việt Nam như hôm nay, các anh chị đã có một quá trình phấn đấu, sáng tác và trải nghiệm lâu dài, minh chứng được tay nghề kỹ thuật cũng như đạt độ chín về mặt nghệ thuật qua những tác phẩm đoạt giải tại những cuộc thi các cấp. Năm 2017, các anh chị NSNA của tỉnh đã đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi ảnh các cấp, đã mang về các giải thưởng như: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba cấp tỉnh; 1 giải khuyến khích đồng bằng sông Cửu Long; 1 giải B toàn quốc; có ảnh triển lãm toàn quốc giải bóng đá V-League.

Tác phẩm “Nhịp nhàng”. Ảnh: Cao Mách

Tác phẩm “Nhịp nhàng”. Ảnh: Cao Mách

Năm 2018, niềm vui đến với NA tỉnh nhà ngay từ đầu năm khi anh Cao Văn Mách được xét đủ điều kiện kết nạp vào Hội NSNA Việt Nam. Chia sẻ niềm vui, NSNA Cao Văn Mách xúc động: “Tôi cảm thấy rất may mắn và tự hào khi trở thành NSNA Việt Nam. Đây là thành quả của quá trình đam mê nghề bấy lâu. Tôi sẽ tiếp tục phấn đấu, nâng cao tay nghề và sáng tác”.

NA tỉnh phản ánh chân thực đời sống, với đối tượng chính là con người, cũng như những hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong năm 2017, các hội viên đã tham dự nhiều hoạt động sáng tác ảnh tập thể, các lớp nâng cao tay nghề trong và ngoài tỉnh như: trại sáng tác ảnh tại Đà Nẵng do Hội NSNA Việt Nam tổ chức, lớp thẩm định ảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu do Hội NSNA TP. Hồ Chí Minh tổ chức; trại sáng tác Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng do Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu tổ chức, trại sáng tác Đồng bằng sông Cửu Long tại Kiên Giang.

Năm 2018, chi hội phát động các hội viên NA tỉnh nhà tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đẩy mạnh các hoạt động sáng tác, phản ánh sinh động những thành tựu trong công cuộc đổi mới của đất nước, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, các nét đẹp văn hóa truyền thống của tỉnh. Chi hội và phân hội cũng sẽ phối hợp tổ chức các cuộc thi ảnh để tạo điều kiện cho những người có sở thích về NA tham gia thi, thu hút họ đến với môn nghệ thuật này, dần dần đến với NA chuyên nghiệp ngày một sâu hơn. 

Thanh Đồng

Sáng 12-3-2018, Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống NA Việt Nam (15-3-1953 - 15-3-2018). Chi hội đã trao bằng khen của Hội NSNA Việt Nam cho NSNA Trần Trung Hậu với thành tích hoạt động tích cực trong năm 2017. Đồng thời, kết nạp anh Cao Văn Mách vào Hội NSNA Việt Nam sau một thời gian miệt mài sáng tác với những tác phẩm đạt thành tích cao, được giới chuyên môn công nhận. Hiện tổng số NSNA tại Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh là 11 người.
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN