Ngoại trưởng Iran tuyên bố sẵn sàng tiếp tục đàm phán hạt nhân

06/12/2021 - 21:40

Iran sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân song phải dựa trên bản dự thảo đề xuất mà Tehran đệ trình hồi tuần trước, đồng thời cho rằng các cường quốc phương Tây đang làm đình trệ đàm phán tại Vienna.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 6-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh khẳng định nước này sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân song phải dựa trên bản dự thảo đề xuất mà Tehran đệ trình hồi tuần trước, đồng thời cho rằng các cường quốc phương Tây đang làm đình trệ đàm phán tại thủ đô Vienna (Áo).

Hồi tuần trước, sau 5 tháng trì hoãn, Iran và các nước phương Tây đã quay trở lại bàn đàm phán tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký kết năm 2015.

Iran ngày 2-12 thông báo đã gửi tới Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Đức và EU 2 bản dự thảo đề xuất nhằm khôi phục JCPOA.

Các đề xuất trên liên quan 2 vấn đề gây khúc mắc chính trong thỏa thuận, đó là việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran và các cam kết hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên cuối tuần qua, Mỹ cùng các nước châu Âu tham gia đàm phán cho rằng Iran "dường như không nghiêm túc” về việc quay lại bàn đàm phán khi đưa ra 2 đề xuất như vậy.

Trước cáo buộc trên, ông Khatibzadeh nêu rõ các văn bản mà Tehran đề xuất hoàn toàn có thể thương lượng được và cho biết thêm nước này đang đợi những phản hồi của các bên liên quan.

Ông Khatibzadeh cũng bác bỏ tuyên bố trên của các nước phương Tây.

Vòng đàm phán hạt nhân thứ 7 kéo dài trong 5 ngày tại Vienna đã kết thúc vào ngày 3-12 và theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

JCPOA được ký năm 2015, theo đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận, đồng thời yêu cầu đàm phán lại về những điều khoản mà Washington cho là lỏng lẻo.

Tehran không chấp nhận yêu cầu này và Mỹ đã áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Phía Iran cũng thu hẹp dần các cam kết của nước này đối với thỏa thuận sau khi các nỗ lực trung gian của châu Âu thất bại.

Trong vòng đàm phán mới, phía Iran ưu tiên việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước, trong khi phía Mỹ đặt lên hàng đầu yêu cầu Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN