Ngời sáng những việc làm ý nghĩa thiết thực

15/05/2020 - 07:09

BDK - Mỗi cá nhân tích cực học tập và làm theo Bác sẽ tạo nên một tập thể tích cực, mang sức mạnh mới, chuẩn mực hơn, trách nhiệm hơn để xây dựng xã hội. Việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua từ tỉnh đến cơ sở được thực hiện bài bản, nghiêm túc, tạo ra các sản phẩm cụ thể. Từng sở, ngành, cơ quan, đơn vị, các thành phần trong xã hội đã cống hiến nhiều cách làm hay, thiết thực.

Lực lượng quân sự tham gia vận chuyển nước ngọt cho người dân. Ảnh: Đặng Thạch

Lực lượng quân sự tham gia vận chuyển nước ngọt cho người dân. Ảnh: Đặng Thạch

Gắn với nhiệm vụ được giao

Trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Tỉnh ủy đã chỉ đạo thực hiện tốt phương châm “Trên trước, dưới sau; trong trước, ngoài sau; học đi đôi với làm theo”. Trong 4 năm qua, từ Bí thư Tỉnh ủy, bí thư huyện ủy, thành ủy, bí thư đảng ủy các xã, phường, thị trấn hàng năm đều công khai bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu học tập trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các đối tượng còn lại công khai tại cơ quan làm việc để cán bộ, đảng viên và quần chúng giám sát việc thực hiện.

Tỉnh ủy và các cấp ủy đã chọn các vấn đề đột phá để tập trung lãnh đạo thực hiện. Cụ thể như: tập trung xây dựng môi trường văn hóa, xây dựng con người Bến Tre, xây dựng văn hóa chính trị trong các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp nhằm nâng chất văn hóa và tinh thần phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Ngoài ra còn tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc ở từng địa phương. Nhiều vấn đề nổi cộm được tập trung giải quyết như: khiếu kiện đông người, tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thông tin tuyên truyền, giải quyết thiếu nước ngọt do hạn mặn… đã có kết quả tích cực.

Ghi nhận tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh về công tác triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy Quân sự đã chỉ đạo đưa nội dung học tập và làm theo vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng, sinh hoạt định kỳ của cơ quan, đơn vị. Từ đó, việc học tập và làm theo ngày càng đi vào chiều sâu, tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên.

Đại tá Lê Văn Hùng - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết, hàng năm, đơn vị đẩy mạnh mô hình “Sinh hoạt chi bộ gắn với kiểm tra, đánh giá việc đăng ký học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổ chức sinh hoạt chuyên đề về triển khai các tác phẩm, bài nói, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên trong chi bộ… 100% cán bộ, đảng viên xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của cá nhân thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Qua đó, nhiều cán bộ, đảng viên đã khắc phục những hạn chế còn tồn tại, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, tại Bộ CHQS tỉnh, nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiêu biểu trong làm theo Bác được Đảng ủy Quân sự tỉnh, Tỉnh ủy, Quân khu khen thưởng. Trong đợt phòng chống dịch Covid-19, lực lượng quân sự đã dành trọn tình cảm, trách nhiệm, sự tận tâm với những người cách ly trong vùng dịch. Tại vị trí cách ly do quân đội đảm nhiệm (Trường Quân sự tỉnh cũ) được thực hiện rất chu đáo, đã tạo ấn tượng tốt với người dân. Qua đó, góp phần tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ với tinh thần vì nhân dân phục vụ. Hay trong công tác ứng phó hạn mặn, hình ảnh người chiến sĩ, quân nhân Việt Nam ướt mồ hôi giữa trưa nắng gay gắt, chuyển nước ngọt đến với nhân dân đã gây xúc động trong lòng nhân dân.

Trong môi trường giáo dục

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của các ngành, cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, trong các cơ sở giáo dục đã thực hiện bài bản - thực chất, hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục của tỉnh nhà.

Trường Phổ thông Herman Gmeiner Bến Tre, thời gian qua luôn duy trì việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, các em học sinh của trường đã học tập ở Bác điều hay lẽ phải. Việc học tập theo Bác không chỉ một ngày một bữa mà học tập theo từng năm học, cấp học, đồng thời duy trì lâu dài, bền vững. Đến nay, phong trào đã lan tỏa đến các em học sinh của trường.

Trong 3 năm học gần đây, với chủ đề “Vâng lời Bác dạy chúng em quyết tâm thi đua bỏ tật xấu, rèn tính tốt”, các em học sinh đã tự biết đánh giá bản thân, nhận diện bản thân và đề ra giải pháp khắc phục trong học kỳ sau hoặc năm học sau bằng những việc làm cụ thể như xóa ngủ gật, ăn vặt trong giờ học… “Sau thời gian thực hiện, mỗi năm học, từng em có sự chuyển biến về đạo đức, tác phong và ngôn phong. Thông qua các phong trào, kế hoạch nhỏ, học sinh từ bậc tiểu học đã biết thực hành tiết kiệm như: nhặt lon nhôm, giấy vụn gây quỹ giúp đỡ các bạn khó khăn”, cô Đặng Thị Hoàng - giáo viên phụ trách hoạt động phong trào của Trường Phổ thông Herman Gmeiner Bến Tre cho biết.

Việc học tập và làm theo Bác thời gian qua được gắn với xây dựng tư tưởng tiến công, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các cấp và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt, những công trình, dự án được đầu tư, xây dựng, bộ mặt kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều khởi sắc, từ thành thị đến nông thôn; đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên rõ rệt.

 A. Nguyệt - Th. Đồng - Ph. Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN