Người bí thư khu phố tận tâm với công việc

15/01/2020 - 08:29

BDK - Trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc hiện nay có rất nhiều tấm gương tiêu biểu, luôn quan tâm chăm lo công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương, góp phần tích cực trong đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Một trong những gương tiêu biểu là ông Trần Ngọc Đẹp - Bí thư Chi bộ Khu phố 1, Phường 8, TP. Bến Tre.

Ông Trần Ngọc Đẹp (bìa trái) trong một lần vận động nhân dân thực hiện mô hình Camera an ninh.

Ông Trần Ngọc Đẹp (bìa trái) trong một lần vận động nhân dân thực hiện mô hình Camera an ninh.

Quan tâm bảo vệ an ninh trật tự

Đến Khu phố 1, Phường 8 hỏi thăm, hầu như không ai xa lạ với ông Trần Ngọc Đẹp, bởi ông không chỉ là bí thư chi bộ khu phố mà còn là một cán bộ cơ sở rất năng nổ. Ngoài quan tâm chỉ đạo các hoạt động của khu phố, ông Đẹp còn trực tiếp tham gia ban điều hành khu phố trong các mặt công tác, nhất là vận động bà con khu phố thực hiện các phong trào ở địa phương. Trong đó, đáng quan tâm nhất là công tác đảm bảo ANTT. Đây là cái gốc của mọi vấn đề, vì nếu ANTT ổn định, bà con sẽ yên tâm lao động, phát triển kinh tế. Còn nếu ANTT không được đảm bảo, trộm cướp hoành hành, gia đình lục đục thì bà con không thể làm ăn yên ổn được. Nghĩ vậy, nên ông luôn cùng với anh em Công an phường ngày đêm chăm lo giữ gìn ANTT.

 Ngoài quan tâm củng cố các tổ nhân dân tự quản, tổ bảo vệ dân phố, ông còn trực tiếp cảm hóa, giáo dục những thanh niên tham gia cờ bạc, nhậu say gây sự đánh nhau và chạy xe nẹt pô trong các con hẻm… điển hình như trường hợp anh Nguyễn Văn H., trước đây từng nhiều lần bị công an phường mời làm việc và phạt hành chính vì thường xuyên tụ tập ăn nhậu đêm khuya, gây sự đánh nhau, làm mất ANTT, sau khi được ông tiếp xúc, khuyên nhủ, anh H. đã tiến bộ, hiện đang làm công nhân ở Khu công nghiệp Giao Long.

Một vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ xóm giềng và ANTT ở khu dân cư hiện nay là việc xảy ra những xích mích, mâu thuẫn, tranh chấp trong gia đình, thân tộc và giữa các hộ dân với nhau. Vấn đề này cần phải được giải quyết dứt điểm ngay từ đầu để duy trì tình làng nghĩa xóm và không để các mâu thuẫn lớn dần lên, sinh ra nhiều hệ lụy khó lường. Từ nhận thức đó, ông Đẹp đã cùng với tổ hòa giải của khu phố tích cực hòa giải các xích mích, tranh chấp ngay khi mới phát sinh hoặc có đơn yêu cầu giải quyết. Chỉ tính trong năm 2019, ông đã tham gia hòa giải thành công 4/5 vụ, chủ yếu là tranh chấp ranh đất.

Không chỉ “mát tay” trong việc hòa giải các mâu thuẫn về tranh chấp đất đai, ông Đẹp còn có duyên trong công tác vận động nhân dân thực hiện các phong trào ở địa phương. Nổi bật là việc ông cùng ban vận động khu phố vận động nhân dân đóng góp kinh phí trên 150 triệu đồng để thực hiện mô hình Camera an ninh với trên 20 camera công cộng; ngoài ra nhân dân trong khu phố còn tự lắp thêm hàng trăm camera gia đình, góp phần phòng chống tội phạm đạt hiệu quả cao. Hay như việc vận động bà con nhân dân đóng góp kinh phí lắp đèn chiếu sáng tất cả các hẻm trong khu phố để đảm bảo an ninh. Gay go nhất có lẽ là việc ông vận động nhân dân tự nguyện giải tỏa đất để nâng hẻm thành đường. Tuy lúc đầu gặp không ít khó khăn nhưng bằng sự quyết tâm và kiên trì, cuối cùng ông cũng thành công.

Góp phần giữ bình yên cho nhân dân

Nói về kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng, ông Đẹp chia sẻ: “Công tác vận động quần chúng không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhất là khi việc đó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân. Do đó, muốn vận động thành công, trước hết phải kiên trì, làm từng bước, từng bước để bà còn dần dần hiểu được lợi ích của chủ trương thì họ sẽ đồng tình và thực hiện. Đối tượng để mình tiếp cận vận động phải là người có uy tín nhất trong gia đình, để sau khi mình vận động xong thì người đó sẽ thuyết phục những người còn lại trong gia đình dễ hơn”.

Công việc của một bí thư chi bộ khu phố thường ngày vốn đã nhiều, với một cán bộ năng nổ, nhiệt tình như ông Đẹp thì công việc dường như nhân lên gấp bội. Tuy vậy, ông vẫn không màng khó khăn, vất vả, vẫn hăng say thực hiện nhiệm vụ như thời còn khoác áo Bộ đội Cụ Hồ. Bởi niềm vui và nguồn động viên lớn nhất đối với ông là được chứng kiến cuộc sống của bà con trong khu phố ngày một khá lên, mọi người đều sống hòa thuận, nhà nhà êm ấm, khu phố không còn tệ nạn xã hội, không có trộm cắp, cướp giật.

Trung tá Nguyễn Tấn Hào - Trưởng Công an Phường 8, cho biết: “Ông Đẹp rất quan tâm công tác giữ gìn ANTT ở khu phố. Với vai trò là bí thư chi bộ, ông vừa chỉ đạo, vừa trực tiếp tham gia xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đặc biệt là vận động nhân dân thực hiện tốt các mô hình do phường phát động, như: Ánh sáng an ninh, Camera an ninh… Những việc làm của ông đã góp phần xây dựng khu phố thành địa bàn an toàn về ANTT trong nhiều năm qua”.

Bài, ảnh: Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN