
Đại úy Trương Minh Châu giáo dục đối tượng tham gia tệ nạn xã hội tại địa phương.
Khi Bộ Công an có chủ trương điều động công an chính quy về xã, Đại úy Trương Minh Châu là một trong những người đầu tiên tình nguyện về công tác tại cơ sở. Xuất phát là một cán bộ của Đội Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện đã từng phụ trách địa bàn xã An Thủy nên anh đã cơ bản nắm được tình hình nơi đây, qua đó nhanh chóng và chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xã các biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn, mang lại hiệu quả tích cực.
Trước đây, xã An Thủy được đánh giá là một trong những địa bàn có tính chất rất phức tạp về ANTT, đặc biệt là tội phạm về ma túy, các nhóm thanh thiếu niên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả, có những vụ dẫn đến án mạng… Trước tình hình đó, đồng chí Châu đã cùng với các đồng đội tăng cường công tác nắm địa bàn, sâu sát từng hộ dân, thường xuyên kiểm tra các nhà nghỉ, nhà trọ để nắm số lao động từ các địa phương đến, thông qua đó kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật.
Địa bàn xã An Thủy giáp biển nên có nhiều hộ gia đình kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực khai thác thủy hải sản nên đồng chí Châu thường đến từng nhà, gặp từng chủ ghe tàu để tuyên truyền, giáo dục các kiến thức về pháp luật để hạn chế trường hợp khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài, cũng như nâng cao ý thức của người dân trong chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước, kịp thời phát hiện, giải quyết kịp thời, triệt để từ ban đầu.
Ngoài ra, đồng chí Châu còn trực tiếp tham mưu, thực hiện công tác phối hợp ba lực lượng gồm công an, quân sự và biên phòng tuần tra, kiểm soát trên khu vực biên giới biển để nắm tình hình, kịp thời tham mưu lãnh đạo chính quyền địa phương các giải pháp đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm.
Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, Ba Tri là một trong những huyện có tình hình dịch bệnh phức tạp nhất, đồng chí Châu đã cùng đồng đội túc trực 100% quân số tại cơ quan suốt hơn 2 tháng; đẩy mạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chốt chặn, truy vết các ca nhiễm bệnh và xử lý các trường hợp vi phạm, kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, góp phần kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại xã An Thủy cũng như địa bàn huyện Ba Tri.
Hưởng ứng đợt phát động của Giám đốc Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đồng chí Châu đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo tăng cường sự phối hợp của các ngành, đoàn thể xã và quần chúng nhân dân cùng chung tay thực hiện tốt đợt cao điểm. Kết quả, Công an xã đã phối hợp với lực lượng quân sự, biên phòng tuần tra, kiểm soát, phát hiện giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya gây mất ANTT, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Triệt xóa 12 tụ điểm đánh bạc ăn thua bằng tiền, bắt quả tang 2 vụ tàng trữ và sử dụng chất ma túy, ra quyết định xử phạt hành chính 57 đối tượng với số tiền trên 85 triệu đồng. Ngoài ra, trong đợt cao điểm, đồng chí Châu còn trực tiếp xác minh, bắt 2 đối tượng truy nã loại nguy hiểm bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý. Kết thúc đợt cao điểm, đồng chí được Công an tỉnh đề nghị Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích trên.
Chủ tịch UBND xã An Thủy Trần Văn Hồng cho biết: “Đồng chí Châu luôn có trách nhiệm cao đối với công việc, làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND đảm bảo tình hình ANTT. Đồng chí có tác phong chuẩn mực, có mối quan hệ tốt và tạo được niềm tin rất lớn đối với nhân dân nên thường xuyên được cung cấp nhiều tin báo có giá trị giúp lực lượng công an kịp thời giải quyết các vụ việc khi mới phát sinh, triệt phá nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội, giữ vững được tình hình ANTT tại địa phương”.
Bài, ảnh: Minh Tú