Người cán bộ tâm huyết với nghề

23/09/2020 - 07:19

BDK - Tỉ mỉ, sâu sát, khách quan trong công việc là nhận xét của lãnh đạo đơn vị cũng như đồng đội dành cho Thượng úy Đỗ Trần Thanh An, cán bộ Đội Điều tra tổng hợp, Công an TP. Bến Tre. Bằng sự say mê, tâm huyết với công việc, cùng tinh thần ham học hỏi, được sự giúp đỡ tận tình của các đồng nghiệp, Thượng úy An luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Thượng úy Đỗ Trần Thanh An nghiên cứu hồ sơ tài liệu các vụ án.

Thượng úy Đỗ Trần Thanh An nghiên cứu hồ sơ tài liệu các vụ án.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, đồng chí Đỗ Trần Thanh An được phân công công tác tại Đội Điều tra tổng hợp, Công an TP. Bến Tre với nhiệm vụ chính là cán bộ điều tra hỗ trợ điều tra viên trong công tác điều tra và củng cố hồ sơ tố tụng. Là một cán bộ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, để sớm làm quen với nhiệm vụ mới, sau mỗi ngày làm việc, anh đều nán lại cơ quan để nghiên cứu thêm tài liệu, các văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời, tỉ mỉ quan sát, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng chí đi trước, vận dụng có hiệu quả những lý luận, kiến thức được học tập, rèn luyện ở nhà trường để áp dụng vào thực tiễn công tác, chiến đấu. Với quyết tâm và nghị lực của bản thân, anh đã nhanh chóng bắt kịp công việc, đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

 Từ đầu năm 2019 đến nay, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, anh cùng đồng đội điều tra làm rõ 24 vụ việc từ đơn giản đến phức tạp, chủ yếu là cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, tai nạn giao thông… khởi tố 14 vụ án, 15 bị can. Trong từng vụ việc, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cần cù, chịu khó. Vì vậy, tất cả các vụ án anh tham gia điều tra đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Điển hình như vụ án trộm cắp tài sản của một người nuôi bệnh tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu xảy ra vào tháng 11-2019. Nhận được tin báo, Thượng úy An cùng đồng đội nhanh chóng có mặt tại hiện trường nắm tình hình, xác minh đối tượng nghi vấn. Qua công tác sàng lọc đối tượng, anh đã xác định được thủ phạm là Phạm Nguyễn Lân, sinh năm 1997, ngụ Phường 5, TP. Bến Tre. Qua đấu tranh tại cơ quan công an, Lân trả lời quanh co, không nhận tội. Với bản lĩnh và sự mưu trí của mình, Thượng úy An đã nhanh chóng làm cho đối tượng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, đồng thời khai nhận thêm trước đó, cũng với thủ đoạn tương tự, Lân đã trộm 4 triệu đồng của một người nuôi bệnh khác tại bệnh viện.

Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Thượng úy An còn kịp thời tham mưu lãnh đạo đội và lãnh đạo Công an thành phố kiểm tra, hướng dẫn lực lượng công an cơ sở chấp hành pháp luật trong công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Ngoài ra, anh còn thực hiện tốt công tác tổng hợp, nghiên cứu để tham mưu cho chỉ huy đánh giá, dự báo tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn. Từ đó, xây dựng các chương trình, kế hoạch, biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm đạt hiệu quả, góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Thượng úy Đỗ Trần Thanh An còn là cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt tình, luôn tiên phong trong các phong trào Đoàn. Với vai trò là Phó bí thư Chi đoàn, đồng chí luôn phát huy tính xung kích, gương mẫu, nghiên cứu đưa ra nhiều sáng kiến để kết nối các bạn trẻ và thu hút ngày càng nhiều đoàn viên tham gia các hoạt động của Đoàn.

Nhận xét về Thượng úy Đỗ Trần Thanh An, Trung tá Bùi Văn Hùng - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an TP. Bến Tre, cho biết: Thượng úy An là một cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, hăng hái trong công tác chuyên môn, nhiệt tình trong công tác Đoàn. Khi được lãnh đạo cấp trên phân công, đồng chí luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Lê Nguyễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN