Người cao tuổi yêu thích thể thao, rèn luyện sức khỏe

02/10/2020 - 07:09

BDK - Phong trào luyện tập thể dục thể thao (TDTT) quần chúng trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh trong những năm qua. Trong đó, có phong trào luyện tập TDTT ở người cao tuổi (NCT) khá sôi nổi, góp phần tăng cường sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần.

Người cao tuổi thập thể dục dưỡng sinh.

Người cao tuổi thập thể dục dưỡng sinh.

Đa dạng môn thể thao

Hiện toàn tỉnh có hơn 1 ngàn câu lạc bộ (CLB) TDTT và xã, phường nào cũng có ít nhất 1 - 2 CLB TDTT. Nhiều NCT đã tích cực tham gia sinh hoạt trong các CLB, đội nhóm sở thích TDTT tại địa phương. Hơn 10 CLB của NCT đang sinh hoạt tại Nhà Văn hóa NCT tỉnh. Nhiều môn TDTT phù hợp được NCT lựa chọn theo sở thích, sức khỏe để tham gia và duy trì tập luyện như: đi bộ, cờ tướng, bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh, bóng bàn, cầu lông, quần vợt…

Hàng năm, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh và UBND TP. Bến Tre đã phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, vui tươi và nâng cao sức khỏe, tinh thần cho NTC. Nhiều vận động viên cao tuổi nhưng sức khỏe rất tốt và là những “hạt nhân” tiêu biểu đại diện cho tỉnh tham gia các giải thi đấu TDTT cấp khu vực và toàn quốc. Gần đây nhất là Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc khu vực phía Nam lần thức VII năm 2020 (diễn ra trong tháng 7-2020 tại Trà Vinh). Có 34 đội bóng chuyền hơi của các tỉnh: Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP. Hồ Chí Minh và đơn vị chủ nhà Trà Vinh. Kết quả, Bến Tre đạt giải nhất toàn đoàn với tổng 5 huy chương (HC) vàng, 3 HC bạc và 2 HC đồng.

Bà Nguyễn Thị Phương, 76 tuổi, thành viên CLB Bóng chuyền hơi nữ, hội viên Nhà Văn hóa NCT tỉnh chia sẻ: “Tôi có hơn 20 năm tham gia luyện tập môn thể dục dưỡng sinh và bắt đầu tập môn bóng chuyền hơi từ năm 2008. Tôi là một trong những người đầu tiên tham gia khi CLB Bóng chuyền hơi Nhà Văn hóa NCT tỉnh bắt đầu thành lập và duy trì đến nay. Mỗi ngày, tôi đều dành thời gian để luyện tập 2 môn. Lợi ích khi tham gia luyện tập TDTT đã giúp cho việc ăn uống của tôi ngon miệng hơn và ngủ ngon hơn, tinh thần lạc quan, yêu đời”.

Phong trào ngày càng lớn mạnh

Từ phong trào luyện tập thường xuyên hàng ngày, nhiều nhóm sở thích, CLB đã hình thành và ngày càng nâng quy mô, chất lượng hoạt động, hướng đến chuyên nghiệp. 

Người cao tuổi tập luyện môn thể thao yêu thích để rèn luyện sức khỏe.

Người cao tuổi tập luyện môn thể thao yêu thích để rèn luyện sức khỏe.

Điển hình, CLB Thể dục dưỡng sinh Ao Sen thuộc phường Phú Tân, TP. Bến Tre được thành lập từ tháng 10-2014. Ban đầu chỉ là một nhóm 5 người tham gia tập luyện, đến nay, có gần 30 thành viên duy trì luyện tập hàng ngày, hàng tuần. CLB đã tập luyện thuần thục 25 bài tập thể dục dưỡng sinh thuộc các thể loại: Yoga, thái cực quyền, nhu khí công, khiêu vũ dưỡng sinh… Ngoài sinh hoạt rèn luyện thường xuyên, CLB còn tham gia các hoạt động hội thi, hội thao, hội diễn, giao lưu… do các cấp trong và ngoài tỉnh tổ chức và đạt một số giải thưởng tập thể và cá nhân. CLB hoạt động với mục đích rèn luyện, duy trì sức khỏe và là nơi sinh hoạt giao lưu vui tươi cho số đông NCT. Cuối năm 2019, UBND phường Phú Tân đã trao giấy biểu dương 1 tập thể và 7 cá nhân có đóng góp cho sự phát triển CLB Thể dục dưỡng sinh Ao Sen năm 2019 trong dịp tổng kết hoạt động.

CLB Bóng chuyền hơi của Nhà Văn hóa NCT tỉnh, từ thời điểm ban đầu chỉ một vài người, đến nay có 2 - 3 đội theo nhóm tuổi. Theo ông Huỳnh Khắc Hiệp - Trưởng ban đại diện Hội NCT tỉnh, các hoạt động TDTT, văn hóa, văn nghệ nói chung của NCT diễn ra sôi nổi, thường xuyên, nhất là vào các dịp tổ chức kỷ niệm Ngày truyền thống NCT Việt Nam. Các hoạt động đã tạo khí thế vui tươi, phấn khởi chào mừng với ý nghĩa “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Qua đó, khuyến khích các vận động viên NCT tham gia “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và làm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Theo khuyến cáo của ngành quản lý TDTT, việc luyện tập TDTT cần phải phù hợp sức khỏe, có sự nghỉ ngơi và kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Khi có dấu hiệu về tim mạch, xương khớp hay các biểu hiện không tốt về sức khỏe thì cần ngưng tập và đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Với CLB, đội nhóm sở thích nên tăng cường giao lưu, vừa nâng cao chất lượng hoạt động, thi đấu TDTT và thêm gắn kết các CLB, đội nhóm TDTT NCT trong tỉnh.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN