Người dân Bình Phú, Sơn Đông chung niềm vui xây cầu Rạch Miễu 2

02/05/2022 - 05:37

BDK - Dự án cầu Rạch Miễu 2 trên địa bàn TP. Bến Tre có hơn 230 hộ dân có đất nằm trong dự án với diện tích hơn 19ha. Những ngày cuối tháng 4-2022, tại xã Bình Phú và Sơn Đông (2 xã có diện tích đất phải thu hồi nhiều), các cơ quan chức năng tất bật với công tác chi trả tiền bồi thường. Người dân địa phương bận rộn với việc đi nhận tiền và chọn ngân hàng thích hợp cho mình gửi tiền.

Người dân xã Bình Phú làm thủ tục nhận tiền bồi thường.

Người dân xã Bình Phú làm thủ tục nhận tiền bồi thường.

Chủ tịch UBND xã Bình Phú Võ Thành Nghĩa cho hay: Bình Phú có 127 hộ dân có đất nằm trong dự án với tổng diện tích hơn 14ha. Đến nay, hầu hết người dân đã đồng ý nhận tiền và bàn giao đất, chỉ có một vài trường hợp yêu cầu xem xét vị trí đất hoặc kiểm tra cây trồng để bồi thường.

Ông Huỳnh Văn Thoảng (ấp Bình Thạnh) có hơn 1.000m2 đất thuộc diện phải giải tỏa. “Giá đền bù so với thị trường cũng tương xứng. Nhà nước làm cầu đường để phục vụ chung. Là người dân, muốn đất nước phát triển thì phải hy sinh vì lợi ích chung”, ông Thoảng cho hay. Trước đây, khi giải phóng mặt bằng để làm cầu Hàm Luông, ông Thoảng có hơn 4.000m2 phải giải tỏa đền bù.

Anh Nguyễn Hoàng Anh (ấp Phú Lợi) cho hay: “Giá bồi thường do Nhà nước quy định thì mình làm theo. Các cơ quan tính toán bồi thường miễn sao cho công bằng là được rồi”. Gia đình anh có 5 người, trong đó vợ chồng anh và 2 người con lớn đã có việc làm, còn lại con nhỏ đang học tiểu học. Được bồi thường 440m2 đất ruộng (vị trí sâu trong đồng) trên 400 triệu đồng, anh còn hơn 600m2 đất. “Tôi gửi tiền ngân hàng để dành cho mấy đứa nhỏ”, anh Hoàng Anh bộc bạch.

Chiều 29-4-2022, tại Trung tâm Văn hóa xã Sơn Đông, nhiều người đến làm thủ tục nhận tiền. Người dân rất phấn khởi khi biết Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến đã tới địa phương khảo sát về tình hình chi giải ngân công tác giải phóng mặt bằng cầu Rạch Miễu 2. Tại đây, bà đã ân cần hỏi thăm và động viên người dân địa phương.

Ông Mười Lê (hơn 70 tuổi, ngụ Ấp 3) có 2.600m2 đất trong vùng quy hoạch chia sẻ: “Diện tích đất của tôi còn lại cũng hơi khá, đủ để xây nhà ở cùng với con cháu. Trước đây, gia đình tôi sống nhờ vào làm vườn. Giờ tôi lấy tiền đền bù đất gửi ngân hàng lấy lãi để dành”.

Cùng ở Ấp 3, hộ ông Cao Văn Bình có hơn 750m2 đất bị thu hồi. Ông còn lại trên 2.400m2 đất với 4 thành viên. Gia đình ông đều có việc làm với thu nhập ổn định. “Tôi gửi hết tiền vào ngân hàng, chờ vài ba tháng cho giá cả vật liệu xây dựng ổn định sẽ rút ra một ít để xây nhà mới”, ông Bình cho biết.

Theo thống kê của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh: Trong đợt lễ 30-4-2022, các ngành chức năng TP. Bến Tre đã hoàn tất thủ tục và chi giải ngân đền bù Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 trên địa bàn thành phố ở 2 xã Bình Phú và Sơn Đông với số tiền hơn 100 tỷ đồng. Sau lễ sẽ giải ngân khoảng 150 tỷ đồng.

Sự nhiệt tình của người dân 2 xã Bình Phú, Sơn Đông đã giúp cho công tác giải phóng mặt bằng thuận lợi và sớm bàn giao đất cho công trình.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN