Người Đội Trưởng Điều Tra Tận Tụy Với Công Việc

10/11/2015 - 18:46

Trung tá Nguyễn Văn Chót bắt đối tượng cướp tài sản tại xã Hưng Nhượng (Giồng Trôm).

Với 22 năm công tác trong ngành Công an, trong đó có hơn 17 năm gắn bó với nghiệp điều tra án hình sự, Trung tá Nguyễn Văn Chót - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Giồng Trôm đã không ngừng phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, cùng đồng đội lập nhiều thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Do đặc thù công việc phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại đối tượng phạm tội, thế nên Trung tá Nguyễn Văn Chót đã rèn luyện cho mình một bản lĩnh chính trị vững vàng, sự dạn dày kinh nghiệm trong công tác điều tra, khám phá án, thái độ kiên quyết, khôn khéo trong đấu tranh với các loại tội phạm. Trong từng vụ án, anh luôn cẩn trọng, tỉ mỉ truy tìm manh mối của thủ phạm, không để xảy ra oan, sai, sót lọt tội phạm. Những khó khăn, vất vả trong công việc không làm anh nản lòng, mà anh xem đó là động lực để bản thân phấn đấu hoàn thiện mình. Trao đổi với chúng tôi, anh Chót cho biết: “Lúc đầu, khi mới đảm nhận công tác điều tra tội phạm, đặc biệt là các vụ án hình sự, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, một phần là do kinh nghiệm công tác chưa nhiều, một phần là tội phạm trên lĩnh vực này rất ranh mãnh, luôn tìm mọi cách để trốn tránh pháp luật. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của đồng chí, đồng đội đã giúp tôi trưởng thành, kịp bắt nhịp với công việc. Sau mỗi vụ án được khám phá, tôi lại đúc kết thêm nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích cho bản thân”.

Năm 2010, Trung tá Nguyễn Văn Chót được bổ nhiệm chức vụ Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, rồi sau đó là Đội trưởng vào tháng 8-2015. Anh đã cùng với Ban Chỉ huy Đội làm tốt công tác điều hành, quản lý hoạt động của Đội; trong phân công giao việc cho cấp dưới luôn rõ ràng, phù hợp với năng lực, sở trường của từng đồng chí; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xây dựng mối đoàn kết gắn bó giữa các thành viên trong đội để nâng cao hiệu quả công tác. Từ đó, tỷ lệ điều tra khám phá án luôn đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra. Hàng năm, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội điều tra làm rõ gần 90 vụ án lớn nhỏ, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại hàng trăm triệu đồng; riêng Trung tá Nguyễn Văn Chót đã trực tiếp điều tra gần 20 vụ, bắt khởi tố trên 30 đối tượng, trong đó có nhiều đối tượng gây ra hàng chục vụ cướp giật tài sản.

Vào giữa năm 2014 đến đầu năm 2015, trên địa bàn huyện Giồng Trôm liên tiếp xảy ra các vụ án cướp tài sản trên các tuyến giao thông. Với thủ đoạn hết sức táo bạo, đối tượng đi xe mô-tô bám theo người có mang theo tài sản, khi đến đoạn đường vắng, bọn chúng đạp ngã xe của bị hại, dùng hung khí khống chế cướp tài sản.

Trước tình hình đó, Trung tá Nguyễn Văn Chót cùng Ban Chỉ huy Đội tham mưu Ban Chỉ huy Công an huyện xác lập chuyên án đấu tranh, quyết tâm bắt giữ các đối tượng phạm tội trong thời gian nhanh nhất. Xác định đây là một vụ án khó, đối tượng gây án rất manh động, chứng cứ để lại hiện trường không nhiều, thời điểm xảy ra là vào đêm tối nên bị hại không nhận diện được đối tượng, do đó công tác quản lý địa bàn, sàng lọc đối tượng, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ được xem là mấu chốt để khám phá án. Anh cùng đồng đội khẩn trương xuống địa bàn để nắm tình hình, thu thập thông tin từ nhân dân nhằm tìm ra manh mối đối tượng gây án. Mỗi khi nhận được tin báo án, dù đêm đã khuya nhưng anh vẫn trực tiếp đến hiện trường để thu thập chứng cứ, lời khai của nhân chứng để phục vụ cho công tác điều tra phá án.

Với sự quyết tâm, nỗ lực của từng thành viên trong đội, đến ngày 24-10-2015, thủ phạm gây ra các vụ cướp tài sản trên đã được làm rõ, bọn chúng gồm: Nguyễn Thanh Tiền và Phạm Huỳnh (cùng ngụ xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm). Bước đầu làm việc, cả hai tỏ thái độ bất hợp tác, luôn quanh co chối tội. Nhưng trước những chứng cứ thuyết phục và sự kiên quyết của các điều tra viên, cuối cùng cả hai đã chịu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tiền và Huỳnh khai nhận đã thực hiện tổng cộng 8 vụ cướp tài sản khác trên địa bàn huyện Giồng Trôm.

Thượng tá Lê Quang Minh - Phó Trưởng Công an huyện Giồng Trôm cho biết: “Đồng chí Nguyễn Văn Chót là một cán bộ điều tra giỏi. Với vai trò Đội trưởng, anh luôn làm tốt công tác quản lý, điều hành hoạt động của đội, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua do đơn vị phát động. Trong các đợt cao điểm tấn công tội phạm vừa qua, đồng chí đã tham mưu Ban Chỉ huy Công an huyện xây dựng kế hoạch đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, được cấp trên biểu dương, khen ngợi”.

Với những nỗ lực, phấn đấu trong suốt thời gian qua, Trung tá Nguyễn Văn Chót nhiều lần được chính quyền các cấp khen thưởng; riêng trong năm 2015, anh được Giám đốc Công an tỉnh tặng 2 giấy khen về thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN