Người tổ trưởng nhiệt tình với công việc

12/02/2020 - 08:00

BDK - Tổ nhân dân tự quản (NDTQ) số 11, ấp Tân Long 2, xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc nhiều năm liền được xếp loại mạnh, tình hình an ninh trật tự (ANTT) ổn định. Có được kết quả đó là nhờ sự đoàn kết, đồng tâm hiệp lực của 38 hộ gia đình trong tổ, mà trước hết là vai trò quan trọng của ông Mai Văn Tô - Tổ trưởng, người mà bà con hàng xóm thường gọi một cách thân mật là ông Năm hay chú Năm Cảo.

Ông Mai Văn Tô trao đổi tình hình an ninh trật tự với công an xã.

Ông Mai Văn Tô trao đổi tình hình an ninh trật tự với công an xã.

Là người sống có trách nhiệm với cộng đồng, năm 2000, ông được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ NDTQ số 11. Suốt 20 năm qua, ông Năm luôn hăng hái, tích cực với công việc, duy trì tốt nền nếp sinh hoạt cộng đồng và có nhiều sáng kiến góp phần thay đổi diện mạo của tổ. Ông tựa như “chiếc cầu nối” của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp với nhân dân, tích cực hướng dẫn bà con thực hiện nghĩa vụ công dân, tham gia các phong trào do địa phương phát động. Hình ảnh người tổ trưởng đi đến từng nhà nhắc nhở bà con treo cờ Tổ quốc vào các dịp lễ, kỷ niệm; tuyên truyền các hộ giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, vận động giúp đỡ các hộ khó khăn khi gặp hữu sự... đã trở nên quen thuộc ở Tổ NDTQ số 11.

Trước đây, tình hình ANTT ở ấp Tân Long 2 diễn biến khá phức tạp, các tệ nạn xã hội thường xuyên xảy ra như: trộm cắp vặt, cờ bạc, chạy xe nẹt pô, mâu thuẫn đánh nhau gây mất trật tự khu dân cư… Trước tình hình đó, ông Năm đã xin số điện thoại của Công an xã và huyện để phổ biến đến bà con trong tổ biết, phòng khi có việc khẩn cấp thì báo ngay cho công an. Nhờ vậy, nhiều vụ trộm cắp, mâu thuẫn đánh nhau từ chuyện nhỏ đến phức tạp đã được bà con gọi điện báo cho công an đến giải quyết kịp thời, đem lại sự bình yên cho xóm ấp.

Trước năm 2016, khi xã Tân Thành Bình bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, ông Năm cùng với ban vận động của ấp vận động bà con trong tổ hiến đất, dời hàng rào, góp tiền và ngày công lao động để xây dựng 3 tuyến đường bê-tông liên tổ dài 1.500m với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Riêng gia đình ông đã hiến 300m2 đất.

Trong mỗi lần họp tổ, ông Năm tuyên truyền giáo dục chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh” cho bà con tổ viên nắm bắt, đồng thời vận động mọi người thực hiện các quy ước, tiêu chí xây dựng xã, ấp, hộ gia đình văn hóa và an toàn về ANTT; tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống tội phạm, xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới. Đến nay, tất cả 38 hộ trong tổ đều lập bàn thờ Bác Hồ, có hàng rào cây xanh, hàng rào kiên cố, cột cờ tuýp sắt, nhà tắm kín đáo, hố xí tự hoại... luôn giữ vững các tiêu chí gia đình văn hóa góp phần tiếp tục thực hiện tốt các nội dung theo tiêu chí xã nông thôn mới.

Ngoài công việc của tổ, trong thời gian qua, ông đã hòa giải hàng chục vụ tranh chấp trong nội bộ nhân dân; cảm hóa giáo dục 6 thanh thiếu niên chậm tiến. Bà Nguyễn Thị Lệ, Tổ NDTQ số 11 cho biết: “Trong công việc, chú Năm rất nhiệt tình, tận tâm, thường quan tâm lo lắng cho bà con xóm ấp. Đối với gia đình, chú Năm luôn làm tròn trách nhiệm của mình, hết lòng thương yêu con cháu”.

Trưởng Công an xã Tân Thành Bình Dương Thanh Nghĩa cho biết: “Chú Năm Cảo là người nhiệt tình trong công việc, tích cực góp phần cùng Công an xã giữ gìn ANTT tại địa phương. Đặc biệt, chú đã vận động bà con trong tổ làm đường, cống thoát nước, đảm bảo vệ sinh môi trường, đóng góp kinh phí củng cố hệ thống điện thắp sáng suốt đoạn đường trong tổ dài gần 1.000m, giúp mọi người đi lại an toàn hơn, phòng tránh tội phạm trộm cắp tài sản xảy ra”.

Với những việc làm cụ thể trong thời gian qua, ông Mai Văn Tô được UBND tỉnh tặng 1 bằng khen; Giám đốc Công an tỉnh tặng 1 giấy khen với thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhiều lần được UBND huyện, xã biểu dương, khen thưởng.

Bài, ảnh: Minh Vương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN