Nguyễn Thị Hồng Hà khởi nghiệp với sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ thắt dây Macrame

17/08/2022 - 05:45

BDK - Tháng 10-2021, Nguyễn Thị Hồng Hà, sinh năm 1991, ở ấp Phú Thành, xã Phú Hưng, TP. Bến Tre bắt đầu khởi nghiệp, với công việc tạo ra sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng kỹ thuật thắt dây Macrame. Đến nay, Hà đã am hiểu rành gọn kỹ thuật và đang tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Dựa trên yêu cầu của khách hàng, Hà triển khai quy chuẩn làm việc hay đề ra giá thành sản phẩm tương thích.

Nguyễn Thị Hồng Hà giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ do mình tạo ra.

Nguyễn Thị Hồng Hà giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ do mình tạo ra.

Hà có 4 năm đảm nhiệm nhiều cương vị cũng như công việc khác nhau ở xã Phú Hưng. Đến đầu tháng 8-2022, Hà xin thôi công tác ở xã và về tập trung phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại, Hà gắn bó công việc khởi nghiệp thắt dây Macrame tạo nên các sản phẩm thủ công mỹ nghệ: túi xách, ví, ba lô, khung bao các sản phẩm: đồng hồ treo tường và gương hay kệ, màn, thảm hay đế để ly trên bàn, móc khóa...

Hà làm sản phẩm đầu tay là túi xách và mang tặng người thân. Tiếng lành đồn xa, chất lượng tạo nên giá trị sản phẩm. Dịp 20-10-2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ  xã Phú Hưng đặt 10 sản phẩm túi xách. Khi ấy, Hà đã nỗ lực hoàn thành sản phẩm đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Tùy lượng khách đặt hàng nhiều hay ít, Hà sẽ triển khai công việc tương thích số lượng sản phẩm cần hoàn thành. Trung bình mỗi tháng Hà hoàn thành 5 sản phẩm, tương ứng sản phẩm làm từ 2 - 3 ngày. Giá thành từ 350 - 500 ngàn đồng/sản phẩm.

“Vì niềm đam mê, em lên mạng tìm kiếm thông tin cùng học hỏi kỹ thuật để tạo nên sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng việc thắt dây Macrame. Em tận dụng thời gian hoàn thành sản phẩm nhanh nhất sau khi nhận đơn đặt hàng. Say sưa công việc nhiều lúc bỏ ăn, có khi làm đến tận 11 giờ khuya để hoàn thành sản phẩm. Công việc khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự sáng tạo và cần mẫn”, Hà tâm sự.

Dây Macrame có màu sắc đỏ, xanh (đậm và nhạt), trắng (trong và ngà)... Hà mua dây tận ngoài Đà Nẵng, với giá thành 165 ngàn đồng/kg. Sản phẩm tạo nên từ nhiều màu rất khó do phải canh dây chẵn và lẻ tạo sự đồng đều về màu sắc. Khi phối màu cho sản phẩm, Hà luôn thăm dò ý kiến của mọi người xung quanh để tạo thẩm mỹ cho sản phẩm.

Phó bí thư Xã đoàn Phú Hưng Trần Thị Tuyết Nhi cho biết: “Mô hình khởi nghiệp từ việc thắt dây Macrame tạo sản phẩm thủ công mỹ nghệ của chị Nguyễn Thị Hồng Hà tiên phong và đầy triển vọng tại địa phương. Xã đoàn luôn đồng hành cùng mô hình, giúp cho chị Hà có nguồn thu nhập ổn định và mở rộng mô hình”.

Với sự cần mẫn trong lao động sáng tạo và hoạt động đoàn, hội, Nguyễn Thị Hồng Hà đã được tặng bằng khen của UBND tỉnh về thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục 2019 - 2020, bằng khen của Tỉnh đoàn với thành tích cán bộ hội tiêu biểu tỉnh năm 2021 và nhiều giấy khen của các ban, ngành vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và công tác được giao.

Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN