Nhiệt tình, xông xáo

02/05/2012 - 07:40

Thành An (Mỏ Cày Bắc) là xã có địa bàn rộng, lại tiếp giáp với nhiều địa phương khác, vì vậy tình hình an ninh trật tự tại địa phương tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Các tệ nạn xã hội như đánh bài, đá gà, mua bán số đề… thường xuyên xảy ra; tình trạng trộm cắp vặt, nhậu say càn quấy, thanh thiếu niên tụ tập về đêm mâu thuẫn đánh nhau gây mất an ninh trật tự, có thái độ xem thường pháp luật cũng diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng tham gia chủ yếu là từ nơi khác đến.

Đội dân phòng cơ động xã Thành An trong buổi diễn tập truy bắt tội phạm.

 

Trước tình hình đó, thực hiện chủ trương của Công an huyện Mỏ Cày Bắc và cũng theo nguyện vọng của đông đảo nhân dân trong xã, ngày 24-7-2011, Đội Dân phòng cơ động xã Thành An được thành lập nhằm ổn định lại tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Với biên chế gồm 5 thành viên, anh em trong Đội được tuyển chọn từ lực lượng dân phòng của các ấp đảm bảo các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, kinh nghiệm công tác cũng như tinh thần trách nhiệm đối với công việc. Đội được tổ chức hoạt động rất chặt chẽ, chia ca trực luân phiên, theo lịch đã được sắp xếp từ trước; trong các dịp lễ, Tết đều tổ chức ứng trực đảm bảo sẵn sàng cơ động khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Mỗi tháng, Đội đều tổ chức họp rút kinh nghiệm, đồng thời cũng là dịp để anh em lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân, nhằm hoạt động tốt hơn.

Chỉ tính riêng 5 tháng cuối năm 2011, Đội đã phối hợp với lực lượng Công an xã tổ chức 45 cuộc tuần tra. Qua đó, phát hiện và giải tán 6 tụ điểm đánh bạc nhỏ lẻ; bắt quả tang 2 tụ điểm đánh bạc dưới hình thức đá gà ăn thua bằng tiền tại ấp Đông Thuận và Đông Thạnh, thu giữ 3 con gà đá, 3 bộ cựa sắt, tạm giữ 3 xe mô-tô và lập biên bản xử lý 6 đối tượng; ngoài ra, Đội còn bắt giữ 2 đối tượng từ TP. Bến Tre đến địa phương trộm gà, giao Công an xã xử lý. Đặc biệt, vào ngày 7-8-2011, nhận được tin báo của Công an huyện Mỏ Cày Bắc về việc hai đối tượng cướp giật tài sản đang tẩu thoát về hướng ấp Đông An (Thành An), Đội nhanh chóng triển khai lực lượng, chốt chặn và đã bắt được hai tên cướp trên cùng tang vật giao Công an huyện xử lý. Mới đây, vào ngày 4-4-2012, Đội lập thêm thành tích trong việc phối hợp cùng lực lượng Công an huyện truy bắt tên Huỳnh Hoàng Hân (sinh năm 1994, ngụ tại ấp Đông Lợi, xã Thành An), là đối tượng có hành vi giết người rồi bỏ trốn. Ông Võ Hữu Nguyên - Trưởng Công an xã Thành An cho biết: Đội Dân phòng cơ động của xã tuy mới thành lập, kinh nghiệm công tác chưa nhiều, nhưng anh em rất nhiệt tình, xông xáo trong công việc. Khi có chuyện đột xuất, bất kể ngày hay đêm, anh em sẵn sàng gác lại việc nhà cùng lực lượng công an kịp thời giải quyết vụ việc.

Ngoài nhiệm vụ hỗ trợ công an giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự, Đội Dân phòng cơ động xã Thành An còn phối hợp với các ngành, đoàn thể tại địa phương tham gia làm đường giao thông, phát quang các tuyến lộ chính trong xã, góp phần không nhỏ trong công tác xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương. Bằng những hành động cụ thể và với những kết quả đạt được, Đội được bà con tin tưởng, quý trọng. Ngoài số tiền 1 triệu đồng do UBND huyện hỗ trợ mỗi tháng, bà con còn ủng hộ tiền để Đội có kinh phí may trang phục và trang bị các công cụ cần thiết trong công tác. Sự tin tưởng và ủng hộ của bà con là niềm khích lệ, động viên to lớn giúp anh em vượt qua những khó khăn ban đầu, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN