Nhiều giải pháp hạn chế học sinh bỏ học, lưu ban

10/10/2014 - 07:14

Học sinh Trường THCS An Thạnh đến trường. Ảnh: PH. Hân

Tình trạng học sinh bỏ học và lưu ban trên địa bàn tỉnh được kéo giảm qua từng năm. Các trường có cố gắng khắc phục nhưng vẫn chưa ngăn chặn được tình trạng học sinh lưu ban ở các cấp và bỏ học sau dịp nghỉ hè.

Tình trạng học sinh bỏ học sau nghỉ hè ở huyện Thạnh Phú xảy ra từ nhiều năm nay. Mỗi năm, số lượng học sinh bỏ học có giảm nhưng chưa nhiều. Năm học 2014-2015, có 95 học sinh bỏ học, tập trung ở các trường trung học cơ sở (THCS): An Thạnh, An Thuận, An Điền và Thạnh Hải. Trường THCS An Thạnh còn 22 học sinh chưa vào lớp, tăng 3 em so với năm học trước. Thầy Đào Văn Tài - giáo viên phụ trách phổ cập THCS của Trường THCS An Thạnh cho biết: Hiện số học sinh chưa vào lớp cao hơn năm trước, rải rác ở các khối lớp. Có nhiều học sinh học lực giỏi nhưng phải bỏ học vì gia đình quyết định cho nghỉ học.

Chị Hồ Thị Ngọc Loan ở ấp 3, xã Mỹ An là mẹ của em Lê Anh Tầng, quyết định cho con nghỉ học để phụ giúp gia đình khi Tầng mới học xong lớp 7. Chị Nguyễn Thị Ngọc Lin - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An cho biết: Ban vận động xã đã đến vận động nhưng vẫn chưa thuyết phục được chị Loan cho em Tầng trở lại lớp. Hiện em Tầng ở nhà phụ nuôi bò, cha mẹ đi làm lưới. Gia đình em Tầng không thuộc diện nghèo. Ban vận động xã sẽ tiếp tục vận động để em sớm đến lớp.

Thực tế cũng có nhiều học sinh trí nhớ kém, nhiều năm phải ở lại lớp nên mặc cảm, ngại học chung với các bạn nhỏ tuổi… rồi nghỉ học luôn. “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh bỏ học nhưng nguyên nhân chủ yếu là do học sinh có kết quả học tập yếu kém, nhiều năm không được lên lớp dẫn đến nản chí. Trên 80% học sinh bỏ học do gia đình chưa quan tâm đúng mức. Một số ít gia đình làm ăn thua lỗ, cho con nghỉ học để phụ giúp công việc nhà. Học sinh thuộc diện hộ nghèo luôn được hưởng đúng chế độ như miễn giảm học phí và hỗ trợ dụng cụ học tập”, thầy Trần Văn Hùng - phụ trách phổ cập giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Thạnh Phú cho biết.

 Ở huyện Giồng Trôm, có 27 học sinh bỏ học từ đầu năm học, 153 học sinh lưu ban tập trung ở các trường THCS: Hưng Nhượng, Châu Bình. Theo ông Đặng Thanh Hải - chuyên viên Phòng GD-ĐT huyện Giồng Trôm, nguyên nhân chủ yếu do học sinh lười học, học yếu kém dẫn đến chán nản. Ngoài ra, một số em còn mê chơi game, thường xuyên trốn học, gia đình không quan tâm. Để kéo giảm tình hình học sinh bỏ học và lưu ban trong thời gian tới, Phòng GD-ĐT huyện Giồng Trôm ngoài việc tổ chức bồi dưỡng nâng cao tay nghề giáo viên, từng trường xây dựng và phân công giáo viên phụ đạo cho các học sinh yếu kém; thường xuyên liên hệ với phụ huynh để kiểm tra thời gian học tập tại nhà của các em học sinh.

Những năm gần đây, các phòng GD-ĐT đã tham mưu UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống học sinh bỏ học, với sự tham gia của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể để kéo giảm tình trạng học sinh bỏ học. Trước ngày khai giảng năm học mới, các trường rà soát danh sách học sinh, giao giáo viên chủ nhiệm cùng ban vận động cấp xã đến từng gia đình động viên, phân tích nguyên nhân và từng lúc có biện pháp giúp đỡ đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Võ Quốc Khanh - Phó Chánh văn phòng Sở GD-ĐT, năm học 2014-2015, toàn tỉnh có 1.066 học sinh bỏ học trong hè (giảm 111 học sinh), có 124 học sinh bỏ học đầu năm, trên 2 ngàn học sinh lưu ban ở 3 cấp học. Phần lớn học sinh bỏ học do học lực yếu kém, lười học, gia đình không quan tâm. Các huyện đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống học sinh bỏ học, triển khai nhiều biện pháp và đã vận động được 272 học sinh trở lại trường trong năm học này.

Ông Khanh cho biết thêm, ngoài việc vận động các em học sinh bỏ học theo học lại tại các lớp bổ túc văn hóa, Sở chỉ đạo các trường tổ chức, giao nhiệm vụ cho tổ chuyên môn hướng dẫn phụ đạo cho học sinh yếu kém, giúp các em ôn lại kiến thức căn bản, ngăn chặn tình trạng lưu ban, bỏ học trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các trường còn phối hợp với các đoàn thể địa phương khuyến khích, động viên các em đến lớp, hạn chế đến mức tối thiểu tình trạng học sinh bỏ học.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN