Nhiều kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp Quốc hội khoá XII

10/10/2009 - 15:51

Trong các ngày từ 5- 9/10, Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương về cơ sở tiếp xúc với cử tri. Nhiều kiến nghị thiết thực của cử tri đã được gửi tới Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XII.

Tại TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tiếp tục kiến nghị Trung ương xây dựng và ban hành chính sách điều tiết ngân sách ổn định trong 5 năm cũng như cho phép thành phố Hồ Chí Minh giữ lại 100% khoản thu ngân sách vượt chỉ tiêu để tái đầu tư.

Chính quyền TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Trung ương cho phép thành phố tự chủ, chủ động điều chỉnh chi ngân sách căn cứ vào những nhiệm vụ và yêu cầu cụ thể của thành phố. Ngoài ra, cho phép TP Hồ Chí Minh tổ chức bộ máy tương thích để giải quyết các vấn đề phát sinh mang tính đặc thù của một đô thị có hơn 8 triệu dân.

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh Trần Hoàng Thám khẳng định những đề xuất của chính quyền TP Hồ Chí Minh, nhất là những đề xuất tháo gỡ vướng mắc trong phạm vi chính sách vĩ mô và trong quản lý, điều hành sẽ được Đoàn chú trọng phản ảnh trong diễn đàn Quốc hội cũng như với các bộ, ngành liên quan.

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XII

** Tại Đồng Tháp, cử tri đề nghị Nhà nước tiếp tục quan tâm nông dân tiêu thụ các loại sản phẩm nông nghiệp; xử phạt kịp thời, nghiêm minh hành vi làm hàng giả, nhất là phân bón, thuốc trừ sâu... Người dân địa phương hiện vẫn chưa tiếp cận với nguồn vốn kích cầu của Chính phủ. Ngân hàng cần cho nông dân vay có thế cấp "sổ đỏ" với số tiền nhiều hơn để chủ động trong sản xuất; đồng thời đơn giản hơn về thủ tục cho vay. Ở lĩnh vực xã hội, cơ quan chức năng cần quản lý nghiêm ngặt mạng internet, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực...

** Tại Bắc Giang, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại 8 điểm ở các huyện Hiệp Hoà, Tân Yên, Việt Yên và thành phố Bắc Giang.

Cử tri ở huyện Hiệp Hoà kiến nghị Nhà nước ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực nông nghiệp, nông thôn và có chính sách phù hợp để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất hàng hoá về lâu dài; có tiêu chí cụ thể cho từng đối tượng hộ nghèo, người tàn tật để giúp đỡ được đúng đối tượng, có hiệu quả; giám sát chặt chẽ và khẩn trương thi công tiếp Quốc lộ 37 qua địa bàn để tạo thuận lợi giao thông cho địa phương.

Tại các huyện khác, cử tri phản ánh việc thực hiện chính sách đối với người tham gia kháng chiến ở địa phương hiện còn chậm; đề nghị Nhà nước kịp thời có chính sách hợp lý hơn với đội ngũ cán bộ công tác ở cơ sở...

** Tại Cao Bằng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng tổ chức tiếp xúc với cử tri tại 8 huyện, thị và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh để thông báo về nội dung kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XII như: xem xét, thông qua 7 dự luật, cho ý kiến 9 dự án luật, quyết định một số vấn đề quan trọng về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước đồng thời lắng nghe những ý kiến phản ánh của cử tri.

Tại các điểm tiếp xúc, cử tri kiến nghị Nhà nước tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho thôn, bản vùng sâu, vùng xa phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Hội Người cao tuổi, tăng cường đầu tư xây dựng các công trình nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt,.../.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN