Nhiều vấn đề quan trọng được thảo luận tại tổ

02/12/2016 - 07:32

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước thảo luận tại tổ số 1. Ảnh: Q. Hùng

Hôm nay (2-12-2016), Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X tiếp tục ngày làm việc thứ 2. Theo chương trình, buổi sáng các đại biểu tiếp tục thảo luận tại hội trường về dự thảo báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 40 của Tỉnh ủy, thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề mà đại biểu quan tâm. Buổi chiều, Thường trực Tỉnh ủy tiếp thu, giải trình các ý kiến thảo luận tổ và bế mạc hội nghị.

Trước đó, ngày 1-12-2016, sau phát biểu khai mạc của Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi thông báo kết quả kiểm tra, giám sát của Đoàn công tác số 4 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện các nội dung theo kiến nghị của đoàn; đồng thời gợi ý một số nội dung thảo luận.

Các đại biểu đã chia thành 4 tổ thảo luận, đóng góp ý kiến để đi đến thống nhất các nội dung được đề ra trong chương trình hội nghị. Kết thúc ngày làm việc thứ nhất, tại các tổ thảo luận, đại biểu đã tập trung đóng góp vào nội dung: tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2016 và dự thảo Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2017; Chương trình làm việc của Tỉnh ủy năm 2016; kết quả thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2016 và Chương trình kiểm tra, giám sát của Tỉnh ủy năm 2017; kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI về xây dựng Đảng năm 2016.

* Tổ số 1, hầu hết đại biểu nhận định, 2016 là năm khởi động khá toàn diện và đồng bộ trong triển khai thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Đây là yếu tố quan trọng góp phần tạo đà thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ.

Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh Bùi Văn Bia nói: Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, chúng ta có sự khởi đầu khá tốt. Về mặt vật chất, việc xây dựng và ban hành các văn bản, chương trình hành động, công tác chuẩn bị nguồn nhân lực được chu đáo, chặt chẽ. Về tinh thần, tạo được tâm lý sẵn sàng, tư tưởng tiến công và quyết tâm chính trị cao đối với cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, Tỉnh ủy cần rà soát lại những hạn chế, yếu kém của năm trước để đưa vào khắc phục trong năm sau. Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, từng cấp ủy cần đăng ký công việc cụ thể theo chủ đề từng năm để thực hiện, từng cá nhân, tập thể cần đề ra chương trình hành động cũng như tăng cường công tác phối hợp trong quá trình thực hiện.

Định hướng về công tác kiểm tra, giám sát trong năm 2017, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu: Công tác kiểm tra, giám sát không chỉ dừng lại ở việc phát hiện sai phạm mà qua đây còn có thể phát hiện được những nhân tố tích cực để kịp thời khen thưởng. Công tác kiểm tra, giám sát phải thực hiện đúng quy trình, khi phát hiện sai phạm và đi đến kết luận phải làm cho đối tượng kiểm tra, giám sát tâm phục, khẩu phục.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cho rằng: Việc xây dựng và ban hành nghị quyết là điều rất quan trọng nhưng triển khai thực hiện và đạt được chỉ tiêu nghị quyết đề ra lại là điều quan trọng hơn. Việc tuyên truyền, phổ biến nghị quyết là yếu tố quan trọng, nhất là phổ biến rộng rãi đến với nhân dân để mọi người nắm rõ và hưởng ứng. Trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, chúng ta nên xem lại hiệu quả và có sự so sánh với những xã đã được công nhận và xã chưa được công nhận nông thôn mới.

Về chủ trương thực hiện việc từ chức, từ nhiệm, theo ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh, Bến Tre không nên thực hiện trước mà chờ hướng dẫn từ Trung ương nhằm tạo được sự đồng bộ và thống nhất.

* Tổ số 2, nhiều đại biểu thống nhất việc áp dụng các hình thức cách chức, miễn nhiệm người đứng đầu khi cơ quan đó xảy ra tiêu cực, tham nhũng và không hoàn thành nhiệm vụ. “Nếu ở cơ quan có xảy ra vấn đề tiêu cực, nhiệm vụ không hoàn thành thì người đứng đầu không đủ năng lực lãnh đạo - tôi đề nghị trước hết nên khơi dậy văn hóa từ chức vì danh dự, nếu không sẽ áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi chức vụ”, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Văn Chương đề nghị.

Chánh Thanh tra tỉnh Trương Văn Tỷ nói: “Chúng ta triển khai nhiều năm công tác phòng, chống tham nhũng nhưng đạt hiệu quả chưa đáng kể. Tôi đề nghị cần có quy chế thanh tra, kiểm tra thường xuyên hơn, đặc biệt vấn đề khai thác cát, cũng như các dự án có biểu hiện bất bình thường, thêm nữa là cán bộ, công chức nên được theo dõi chặt chẽ hơn”.

Liên quan đến lĩnh vực kinh tế, Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Văn Quới đánh giá: “Nông nghiệp đã phục hồi sau hạn mặn. Hệ thống chính sách đã đầy đủ cho nông nghiệp nhưng việc triển khai công cụ tài chính để hỗ trợ trong lĩnh vực này còn khá nhiêu khê. Riêng ngành công nghiệp và xuất khẩu, doanh nghiệp FDI chiếm ưu thế tuyệt đối (hơn 65%), chủ yếu chỉ gia công trong sản xuất nguyên liệu ngoại nhập. Như vậy, giá trị xuất khẩu hàng năm có tăng nhưng mức tăng trưởng dựa theo cơ cấu như thế liệu có ý nghĩa gì lớn lao…”.

* Tổ số 3, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, trong năm 2017, Tỉnh ủy nên xác định là năm “tăng tốc” để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng theo nghị quyết đề ra. Như vậy, cần xác định và có biện pháp mạnh, hữu hiệu hơn như việc xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, tập trung lãnh đạo phát triển công nghiệp có chiều sâu, nhất là khởi động và thu hút đầu tư các dự án lớn như nhà máy sản xuất sữa, bia, nhà máy điện gió, năng lượng mặt trời, Khu công nghiệp Phú Thuận, Phú Hưng.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến cho rằng, việc đầu tư và khai thác có hiệu quả Trung tâm Ứng dụng công nghệ cao và Trung tâm Ứng dụng sinh học trên thực tế chưa phát huy được, chưa đáp ứng nhu cầu về cây, con giống theo hướng chất lượng để xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Trần Quốc Việt cho rằng, việc xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất cần có sự nhập cuộc của Mặt trận và đoàn thể, trên thực tế việc này trong những năm qua là thiếu bền vững, đa phần người dân “tự bơi” đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thành lập các mô hình hợp tác xã.

Về xây dựng nông thôn mới, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Võ Thị Thủy cho rằng, cần có sự đổi mới trong cách tiếp cận xây dựng nông thôn mới bởi thực tế cứ dồn sức đầu tư cơ sở hạ tầng cho xã điểm, trong khi chưa có sự chuyển biến tích cực trong hệ thống chính trị của địa phương nên tạo tâm lý ỷ lại, còn trông chờ. Mặt khác, các địa phương còn lại cũng “chờ tới lượt” chứ chưa chủ động. Theo Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nguyễn Văn Tu, xây dựng nông thôn mới cần thực chất hơn, không nên tạo tiền lệ là cho “nợ” như trong xây dựng xã văn hóa. Cần xem lại, trước và sau công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới thì đời sống của bà con có nâng cao lên hay không, hay chỉ là bộ mặt và cơ sở hạ tầng, trụ sở làm việc… là mới.

Đánh giá về thực hiện Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy, nhiều đại biểu rất tán đồng với việc thực hiện phương châm “tỉnh nắm đến xã, huyện nắm đến ấp, xã nắm đến hộ gia đình” bởi đây là dịp để các đồng chí được giao nhiệm vụ, phân công có điều kiện cọ xát thực tế, gần gũi với nhân dân, cơ sở. Đánh giá về việc thực hiện các phong trào thi đua như phong trào trữ nước ngọt, nước mưa, phong trào thi đua Đồng khởi mới, Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, nhiều đại biểu cho rằng, các phong trào rất thiết thực, đi vào đời sống và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân, nhất là việc phát động trữ nước mưa, nước ngọt.

Về tình hình an ninh trật tự, theo Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Lê Văn Mười, tội phạm ma túy, cướp giật, trộm cắp vặt… diễn biến rất phức tạp, trong khi đó các biện pháp ngăn chặn chưa thật sự có hiệu quả. Đồng chí cho rằng, tội phạm rất manh động, táo bạo với nhiều thủ đoạn và đối tượng mà chúng nhắm vào là cán bộ, công chức...

* Tổ số 4, đa số đại biểu thống nhất cao là năm 2016 có đổi mới về việc cụ thể hóa nghị quyết đại hội, bước đầu thành công, làm tiền đề tốt cho năm 2017 là năm hành động. Tăng trưởng kinh tế không đạt chỉ tiêu nhưng so với năm 2015 có tăng hơn; đánh bắt thủy sản cũng tăng; nuôi tôm 2016 sản lượng đạt khá.

Cũng có ý kiến cho rằng, phương châm lãnh đạo của Tỉnh ủy về phân công theo dõi cơ sở là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên còn một số đồng chí chưa sát được cơ sở, chưa phát huy hết vai trò của mình, do đó cần nghiên cứu và tìm giải pháp khắc phục. Việc Tỉnh ủy phát động trữ nước mưa, nước ngọt đã được người dân tích cực thực hiện. Phong trào Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp được Tỉnh ủy tập trung cao, có sự lan tỏa đến hộ dân và doanh nghiệp rất tốt, tuy nhiên còn một số nơi chưa đi vào chiều sâu. Sắp tới, các ngành, các cấp cần tạo môi trường đầu tư cho doanh nghiệp.

Các đại biểu thống nhất việc đưa công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng vào công tác xây dựng Đảng; đánh giá báo cáo sát đúng tình hình, có những nội dung khái quát cao; quan tâm giải quyết những bức xúc của dân nhất là những đơn thư tồn đọng.

Về xây dựng xã nông thôn mới: cách tiếp cận lại theo hướng của Tỉnh ủy (tổ chức lại sản xuất), tỉnh nên nghiên cứu những tiêu chí thuộc địa phương nhất là liên quan văn hóa - xã hội. Cho thời gian xây dựng các xã nông thôn mới không tính chỉ tiêu từng năm mà chỉ nên tính trong nhiệm kỳ. Và cũng cần quan tâm xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; xem lại các thiết chế văn hóa…

Các đại biểu cho rằng, cần nâng cao công tác phòng, chống tội phạm; nâng cao trách nhiệm của cán bộ xã, phường trong phòng, chống tội phạm góp phần giữ vững an ninh chính trị. Bên cạnh đó, tình hình tệ nạn ma túy đang gia tăng, diễn biến phức tạp, cần sự tập trung cao cho công tác này; nâng cao hiệu quả, vai trò của đoàn thể trong tham gia giáo dục, cảm hóa, chú trọng giải quyết việc làm, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền…

Nhóm PV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN