Nhơn Thạnh hướng đến đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao

17/07/2020 - 06:31

BDK - Là xã vùng ven nằm ở bờ Nam sông Bến Tre, cách trung tâm TP. Bến Tre khoảng 3,5km về hướng Đông - Nam, Nhơn Thạnh có 926,4ha diện tích đất tự nhiên, được chia thành 6 ấp, với 2.181 hộ dân, 7.000 nhân khẩu. Kinh tế chủ yếu của xã là sản xuất nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ, du lịch và tiểu thủ công nghiệp từ dừa.

Hệ thống giao thông nông thôn xã Nhơn Thạnh ngày càng được nâng cấp, mở rộng.

Hệ thống giao thông nông thôn xã Nhơn Thạnh ngày càng được nâng cấp, mở rộng.

Năm 2016, xã Nhơn Thạnh được UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đến nay, diện mạo nông thôn của xã khởi sắc. Cơ sở hạ tầng tiếp tục phát triển. Nhà ở trong dân được xây dựng ngày càng khang trang. Hệ thống giao thông nông thôn ngày càng được nâng cấp, mở rộng, nhựa hóa và bê-tông hóa đảm bảo thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa. Các tổ hợp tác và tổ liên kết sản xuất ngày càng hoạt động có hiệu quả và từng bước thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị hàng hóa.

Ông Lê Công Tạo - Quyền Chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh cho biết: Hiện thu nhập bình quân đầu người đã tăng 17 triệu đồng/người/năm so với thời điểm công nhận xã đạt chuẩn NTM (tăng từ 33 triệu đồng/người/năm lên 50 triệu đồng/người/năm). Tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm hàng năm, hiện xã còn 47 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,29%. Tình hình an ninh trật tự của xã luôn được giữ vững, không xảy ra trọng án và khiếu kiện đông người.

Hàng năm, Công an xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xây dựng nghị quyết, kế hoạch thực hiện tiêu chí (TC) về an ninh trật tự theo hướng dẫn và triển khai, tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên và nhân dân nắm, thực hiện. Các mô hình “Đội phản ứng nhanh phòng chống tội phạm” và “Camera an ninh” được triển khai thực hiện có hiệu quả, giúp người dân an tâm đầu tư phát triển sản xuất. Công tác tuyên truyền, vận động luôn được quan tâm, từ đó có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân về việc nâng chất xã NTM và hướng đến mục tiêu xây dựng đạt chuẩn xã NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Để duy trì và nâng chất 19 TC xã NTM, Ban Chỉ đạo xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở từng tổ phụ trách các TC thực hiện theo lộ trình đề ra. Duy trì tốt việc họp báo, sơ kết rút kinh nghiệm theo định kỳ hàng tháng, quý.

Theo báo cáo tự đánh giá của UBND xã Nhơn Thạnh, đến nay, xã đã thực hiện cơ bản đạt 12/15 TC xã NTM nâng cao gồm quy hoạch, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, hộ nghèo, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật và quốc phòng và an ninh. Còn lại 3 TC chưa đạt gồm: điện, thu nhập và môi trường và an toàn thực phẩm.

Theo ông Lê Công Tạo, ngày 11-5-2020, UBND xã đã có Công văn số 245/UBND-NTM về việc đăng ký xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021. Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh cùng các sở, ngành có liên quan đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện các TC của xã. Qua đó, đoàn kiểm tra đã cơ bản thống nhất xã Nhơn Thạnh đạt 11/15 TC theo Bộ TC xã NTM nâng cao tỉnh giai đoạn 2019 - 2020 và đủ điều kiện để làm cơ sở trình UBND tỉnh xem xét cho chủ trương thực hiện trong năm 2021.

“Để thực hiện đạt xã NTM nâng cao vào năm 2021, song song với việc tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các TC đạt được, Nhơn Thạnh sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các TC chưa đạt, phân công cho từng cán bộ phụ trách, có phân kỳ, thời gian cụ thể hoàn thành. Trong đó, Ban Chỉ đạo xã tiếp tục cùng ngành chuyên môn và Ban phát triển 6 ấp thường xuyên kiểm tra, vận động nhân dân thực hiện nâng cấp đường dây điện từ sau điện kế vào nhà đảm bảo an toàn. Củng cố, hướng dẫn hoạt động các tổ hợp tác, tổ liên kết, hỗ trợ hợp tác xã nông nghiệp đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả.

Thực hiện các giải pháp tăng số hộ sử dụng nước máy, nước sạch, đăng ký thu gom, phân loại rác tại nguồn, thực hiện hồ sơ môi trường trong chăn nuôi theo quy định. Đặc biệt, Nhơn Thạnh sẽ tập trung đẩy mạnh các công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận cao trong từng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu” - ông Lê Công Tạo nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Hoàng Khải

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN