Những điều cần biết về chủ trương đặc xá năm 2021

25/08/2021 - 06:20

BDK - Thực hiện Quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2-9-2021, Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương đã có hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện xét đặc xá năm 2021. Đây là chính sách thể hiện sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ ăn năn hối cải, phấn đấu học tập, lao động cải tạo để sớm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Tham dự hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021 tại điểm cầu Công an tỉnh.

Tham dự hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021 tại điểm cầu Công an tỉnh.

Theo Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN ngày 30-6-2021 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021 và hướng dẫn số 63/HD-HĐTVĐX ngày 7-7-2021 của Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương về triển khai thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, đối tượng đặc xá bao gồm: người đang chấp hành án phạt tù (CHAPT) có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ CHAPT.

Đối tượng được đề nghị đặc xá tha tù trước thời hạn phải có đủ các điều kiện sau: có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại CHAPT khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự. Đã CHAPT ít nhất một phần hai thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn (một số trường hợp đặc biệt khác thời gian CHAPT ít nhất một phần ba, hai phần ba, hai phần năm, quy định tại Điều 3 Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021). Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí, thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác. Khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự. Không thuộc một trong các trường hợp quy định không được đề nghị đặc xá.

Bên cạnh đó, các trường hợp sẽ không được đề nghị đặc xá nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội phá rối an ninh; tội chống phá cơ sở giam giữ; tội khủng bố hoặc một trong các tội quy định tại Chương các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ luật Hình sự.

Bản án, phần bản án hoặc quyết định của tòa án đối với người đó đang bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm theo hướng tăng nặng trách nhiệm hình sự. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác. Trước đó đã được đặc xá. Có từ 2 tiền án trở lên.

Thời hạn CHAPT còn lại trên 6 năm đối với người được quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3; trên 8 năm đối với người được quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 3 Quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước.

Bị kết án phạt tù về tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia.

Phạm tội giết người có tổ chức; giết người có tính chất côn đồ; cố ý gây thương tích có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ hoặc phạm tội nhiều lần đối với một người hoặc một lần đối với nhiều người hoặc dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; hiếp dâm có tính chất loạn luân; hiếp dâm trẻ em có tính chất loạn luân (theo Bộ luật Hình sự năm 1999) hoặc hiếp dâm người dưới 16 tuổi có tính chất loạn luân hoặc hiếp dâm người dưới 10 tuổi; cướp tài sản có sử dụng vũ khí; cướp tài sản, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản có tổ chức hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; chống người thi hành công vụ có tổ chức hoặc phạm tội từ 2 lần trở lên hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; cướp tài sản nhiều lần, cướp giật tài sản nhiều lần, trộm cắp tài sản nhiều lần (từ hai lần trở lên).

Phạm tội về ma túy hoặc tội cướp tài sản hoặc tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản mà thời hạn CHAPT còn lại trên 1 năm đối với người bị kết án phạt tù dưới 7 năm hoặc thời hạn CHAPT còn lại trên 2 năm đối với người bị kết án phạt tù từ 7 năm đến 15 năm hoặc thời hạn CHAPT còn lại trên 3 năm đối với người bị kết án phạt tù trên 15 năm, tù chung thân.

(Còn tiếp)

Bài, ảnh: Hải Đăng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN