Những nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo an toàn giao thông những tháng cuối năm 2022

22/11/2022 - 21:37

BDK - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo Thường trực Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện những nội dung theo đề nghị của Ủy ban ATGT Quốc gia, nhất là các nội dung tại khoản 12, Mục II của Báo cáo số 398/BC-UBATGTQG ngày 14-11-2022 của Ủy ban ATGT Quốc gia.

Người dân chấp hành nghiêm quy định về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy. Ảnh: Trương Hùng

Người dân chấp hành nghiêm quy định về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy. Ảnh: Trương Hùng

Theo đó, Ban ATGT tỉnh tiếp tục triển khai kế hoạch Năm ATGT 2022 tại địa phương; đồng thời, tổ chức sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 9 tháng năm 2022 và định hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022; triển khai thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm trật tự ATGT dịp cao điểm nghỉ Tết dương lịch 2023.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình đầu tư, nâng cấp và kế hoạch bảo trì, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông, ưu tiên khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT), làm gờ giảm tốc, biển cảnh báo nguy hiểm cho người tham gia giao thông đường bộ trước điểm giao cắt với đường sắt, xử lý nghiêm các vi phạm hành lang ATGT đường sắt; có báo cáo kết quả xử lý trong quý III và tại nút giao giữa đường nhánh với đường chính; tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT mùa mưa, lũ.

Có văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; gương mẫu thực hiện nghiêm quy định “đã uống rượu, bia không lái xe”; có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể vi phạm.

Ưu tiên sử dụng quỹ bảo trì đường bộ để khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, làm gờ giảm tốc, biển cảnh báo nguy hiểm cho người tham gia giao thông đường bộ trước điểm giao cắt với đường sắt.

Công an tỉnh tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT theo chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông, kế hoạch Năm ATGT 2022 của địa phương; ưu tiên kiểm tra, xử lý người có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy khi lái xe, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện, điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe, tập trung vào đối tượng là thanh thiếu niên, xử lý vi phạm ở mức cao nhất đối với hành vi đua xe trái phép.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm hành vi chở hàng hóa quá tải trọng, chở quá số người quy định, sử dụng xe hết niên hạn để vận chuyển hàng hóa và tham gia giao thông. Tăng cường xử phạt với hành vi xếp hàng không đúng quy định trên xe tải.

Duy trì thường xuyên hoạt động trật tự, phát hiện và xử lý các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến TNGT; triệt để xóa bỏ tâm lý trong một bộ phận người dân là “chờ kết thúc cao điểm” để tái vi phạm quy định về trật tự ATGT.

Trương Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN